Hát ví giặm Nghệ Tĩnh thành Di sản văn hóa quốc gia

Hát ví giặm Nghệ Tĩnh thành Di sản văn hóa quốc gia

(GD&TĐ) - Tối 17-8, UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa Quốc gia và khai mạc Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ hai tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Một tiết mục trong liên hoan dân ca ví dặm năm 2013 ảnh 1
Một tiết mục trong liên hoan dân ca ví dặm năm 2013

Liên hoan dân ca ví giặm lần thứ hai là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng dân ca ví, giặm; hướng tới sự kiện UNESCO xem xét công nhận dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây cũng là dịp để các câu lạc bộ hai tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời, vinh danh các câu lạc bộ, nghệ nhân tiêu biểu nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca ví, giặm trong các tầng lớp nhân dân.

Tham dự liên hoan lần này có 21 câu lạc bộ dân ca đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mỗi câu lạc bộ sẽ biểu diễn ba tiết mục, bao gồm không gian diễn xướng cổ, không gian cải biên và minh họa.

Đêm khai mạc với Chương trình nghệ thuật Đôi bờ Ví, giặm do nhạc sỹ An Thuyên viết kịch bản và đạo diễn, đưa đến cho khán giả những giai điệu ngọt ngào cùng với lối trình diễn đặc sắc của thể hát dân ca đậm đà hồn cốt xứ Nghệ.

Sau đêm khai mạc, các câu lạc bộ tham gia liên hoan sẽ tiếp tục lưu diễn tại năm điểm Cẩm Xuyên, Can Lộc, Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Tại đêm khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia cho đại diện hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhân dịp này, 6 nghệ nhân dân gian tiêu biểu của hai tỉnh cũng đã được tuyên dương, trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển dân ca ví, giặm.

Năm 2013, hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Ủy ban UNESCO Việt Nam lập hồ sơ trình UNESCO xét công nhận ví, giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào kỳ xét năm 2014.

Theo TTXVN

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.