Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hạt nano truy tìm virus

Tuấn Sơn - 04/06/2020, 14:18 GMT+7 | Khoa học
Phương pháp xét nghiệm mới không đòi hỏi thiết bị đắt tiền.Phương pháp xét nghiệm mới không đòi hỏi thiết bị đắt tiền.

Theo đó, test virus này sử dụng các hạt nano vàng và không đòi hỏi phải có thiết bị phòng thí nghiệm tiên tiến như các kiểu test gene Covid-19. Kết quả xét nghiệm có thể quan sát bằng mắt thường.

“Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu ban đầu, chúng tôi cho rằng kiểu test mới có thể phát hiện được chất liệu gene vius (RNA) ngay trong ngày lây nhiễm đầu tiên. Tất nhiên để khẳng định điều đó thì cần phải có những nghiên cứu bổ sung” – Giáo sư Dipanjan Pan ở Trường ĐH Y khoa Maryland, cho biết.

“Mấu chốt để tin tưởng cách xét nghiệm này là khả năng phát hiện virus chính xác. Nhiều loại xét nghiệm khác không phát hiện được virus trong một vài ngày lây nhiễm đầu tiên. Trong giai đoạn ấy, các xét nghiệm thường cho kết quả âm tính sai” - Giáo sư Pan nói thêm.

Theo các tác giả của phương pháp xét nghiệm mới, trong trường hợp xét nghiệm, bệnh nhân phải được lấy mẫu sinh phẩm. Từ mẫu sinh phẩm này, trong vòng 10 phút, người ta cô lập được RNA của virus tiềm tàng. Test có chứa các phân tử sinh học kết dính với các đoạn gene đặc trưng của virus và liên kết với các hạt nano vàng. Nếu trong dung dịch màu tím của các hạt nano này xuất hiện chất liệu gene SARS-CoV-2, thì sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa và màu của dung dịch sẽ ngả sang xanh da trời.

Các nhà khoa học ở Trường ĐH Y khoa Maryland cho biết, xét nghiệm virus của họ có chi phí thấp hơn trong sản xuất và sử dụng, so với các xét nghiệm Real-time PCR hiện hành. Phương pháp xét nghiệm mới không đòi hỏi các máy móc, thiết bị đắt tiền, có thể được thực hiện bởi người không có chuyên môn cao, do đó có thể áp dụng đại trà tại các cơ sở dịch vụ y tế, trường học, nhà dưỡng lão...


Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm