Hành trình vô địch của nữ sinh Việt Nam tại World Scholar’s Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nữ sinh lớp 10 Trường Phổ thông Olympia (Hà Nội) đã nỗ lực để giành những tấm Huy chương Vàng tại VCK World Scholar’s Cup 2022.
Đặng Khánh Linh, Cao Ngọc Bảo Anh và Chu Vân Yến.
Đặng Khánh Linh, Cao Ngọc Bảo Anh và Chu Vân Yến.

Những thành tích ấn tượng

Theo thông tin từ Trường Phổ thông Olympia (Hà Nội), 4 nữ sinh của trường gồm Đặng Khánh Linh, Cao Ngọc Bảo Anh, Lê Tố Thi và Chu Vân Yến đã xuất sắc giành nhiều huy chương tại Vòng Chung kết Thế giới dành cho các Nhà vô địch (Tournament of Champion) tại cuộc thi Học thuật đồng đội Quốc tế - The World Scholar’s Cup năm 2022 được tổ chức tại Đại học Yale, Hoa Kỳ.

Đặc biệt, nữ sinh Đặng Khánh Linh đã chinh phục Huy chương Vàng cá nhân ở hạng mục viết luận. Đây được đánh giá là hạng mục khó nhất của cuộc thi mà rất ít thí sinh giành Huy chương Vàng.

Đặng Khánh Linh, Cao Ngọc Bảo Anh, Chu Vân Yến, Lê Tố Thi (đều học lớp 10) đã được Ban tổ chức cuộc thi Học thuật đồng đội quốc tế dành cho học sinh từ 8 đến 18 tuổi - World Scholar’s Cup 2022 xướng tên cho các giải thưởng ở nhiều hạng mục.

Lê Tố Thi (lớp Song bằng quốc tế) giành 8 huy chương gồm 3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc cho tất cả 8 bộ môn thi. Cup vàng Tranh biện đồng đội, đứng thứ 7/250 đội tham gia thi ở bảng dành cho học sinh từ 15-18 tuổi, đứng thứ 11 toàn đội trong bảng xếp hạng các đội châu lục Mỹ và Úc (Tố Thi ghép đội với 2 học sinh ở Canada).

Đặng Khánh Linh đoạt 3 huy chương gồm: Huy chương Vàng cá nhân phần viết luận - ngòi bút Tranh Biện; Huy chương Bạc cá nhân Debate; Huy chương Bạc đồng đội phần viết luận - ngòi Bút tranh biện (cùng đội với Vân Yến và Bảo Anh).

Chu Vân Yến giành 2 huy chương gồm 1 Huy chương Vàng cá nhân phần Học thuật Khoa Học và 1 Huy chương Bạc đồng đội phần viết luận - ngòi Bút tranh biện.

Cao Ngọc Bảo Anh đạt 4 huy chương gồm Huy chương Bạc cá nhân phần viết luận - ngòi bút Tranh Biện; Huy chương Bạc cá nhân Debate; Huy chương Bạc cá nhân phần Học thuật Khoa Học; Huy chương Bạc đồng đội phần viết luận - ngòi Bút tranh biện.

Cô Đặng Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Olympia cho hay, trong bộ môn liên quan đến giáo dục STEM, học sinh được tiếp cận với một phần liên quan đến nghiên cứu khoa học.

Khánh Linh, Bảo Anh và Vân Yến dự thi ở Bảng Senior - bảng dành cho các học sinh lớp 10, 11, 12.

Các em từ lớp 9 thường có câu lạc bộ về nghiên cứu khoa học. Với học sinh lớp 8 trở xuống, các em cũng được làm quen để làm thử nghiệm một số mô hình. Nếu em nào có đam mê về nghiên cứu khoa học thì có thể được định hướng ngay từ cấp THCS.

"Ở Trường Olympia, chúng tôi khuyến khích học sinh được phát triển toàn diện, các em vẫn tham gia hoạt động học tập bình thường. Tuy nhiên, trong khung giờ liên quan đến hoạt động câu lạc bộ, tư vấn cá nhân thì học sinh sẽ được làm việc trực tiếp với thầy cô tại trường hoặc qua trực tuyến. Từ đó thầy cô có thể theo sát để đồng hành, giúp đỡ cho các em. Mục tiêu là các em có phương pháp học tốt để sau này có thể tự học, tự nghiên cứu ở bất cứ lĩnh vực nào" - cô Đặng Thu Hương cho hay.

Hành trình vô địch của nữ sinh Việt Nam tại World Scholar’s Cup 2022  ảnh 1
Khánh Linh, Vân Yến, Bảo Anh đã giành HCV tại vòng thi khu vực tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Là mẹ của em Đặng Khánh Linh, chị Nguyễn Thị Thanh Bình vẫn chưa hết bất ngờ, vui sướng và xúc động trước thành tích ấn tượng này của con gái và các bạn của mình đã xuất sắc giành được tại cuộc thi.

Hiện chương trình giảng dạy ở Trường Olympia tôi thấy rất phù hợp với con. Có thể nhờ nền tảng từ nhỏ nên cháu cũng có khả năng về tư duy khoa học và các môn xã hội. Dự kiến khi học hết lớp 12, gia đình sẽ cho cháu sang Hoa Kỳ du học" - chị Bình chia sẻ.

Đây là một đấu trường học thuật lớn quy tụ khoảng 1.600 thí sinh xuất sắc trên toàn thế giới. Cũng theo chị Bình, Khánh Linh được sinh ra và lớn lên ở Pháp tới năm 3 tuổi mới về Việt Nam. Khi tuyển sinh vào lớp 1 Trường Đoàn Thị Điểm, em cũng đạt điểm tuyệt đối 20/20.

Theo chị Bình, trong quá trình học tập của con, gia đình luôn tạo mọi điều kiện để con phát huy tốt nhất khả năng, sở trường của mình. Bố mẹ tuyệt đối không bắt em phải đi học thêm. Đây mới chỉ là thành công bước đầu, cháu sẽ cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để có thể chinh phục được những cột mốc có thể sẽ lớn hơn trong tương lai.

Tính cạnh tranh cao

Tố Thi tâm sự, đến với cuộc thi lần này, em và các bạn phải vượt qua khá nhiều áp lực bởi số lượng thí sinh tham gia là rất lớn, đặc biệt là những bạn có Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, động lực lớn nhất của các em chính là từ thầy cô và gia đình.

"Đặc biệt, mẹ là người luôn luôn đồng hành, ủng hộ và động viên em trong từng bước đi mỗi khi em cảm thấy khó khăn. Còn các thầy cô tại trường cũng tạo điều kiện hết sức mỗi khi em không có mặt ở trường để đi thi hay những bài tập em chưa kịp hoàn thành đúng hạn" - nữ sinh Tố Thi chia sẻ.

Hành trình vô địch của nữ sinh Việt Nam tại World Scholar’s Cup 2022  ảnh 2
Từ phải qua: Khánh Linh, Vân Yến, Bảo Anh và Tố Thi thường xuyên tìm hiểu các kiến thức trong sách ở thư viện nhà trường.

Để tham gia các vòng của cuộc thi này, các thí sinh đã phải trải qua quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Đặng Khánh Linh kể lại, khi biết thông tin về cuộc thi, em đã lên mạng tìm kiếm các thông tin tư liệu, tài liệu liên quan và các cách để hùng biện. Thực sự khi được tiếp cận với các dữ liệu này và thực hành nó, các em đã thu được rất tâm đắc vì mình được mở mang nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng liên quan đến tranh biện và các kiến thức xã hội.

Tại cuộc thi, Khánh Linh đã lựa chọn chủ đề về “Văn học và truyền thông”, phân tích các tác phẩm văn học kinh điển đã được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật, có giá trị nhân văn và lưu truyền hàng thế kỷ.

Đây là đề tài viết luận rất hay và khó, không chỉ đòi hỏi người viết có kiến thức mà còn sự cảm thụ sâu sắc và năng lực biểu đạt về văn chương tinh tế. Viết luận là thế mạnh của em. Dù đặt mục tiêu cao nhưng Linh cũng vô cùng bất ngờ và hạnh phúc khi giành Huy chương Vàng hạng mục này.

Hành trình vô địch của nữ sinh Việt Nam tại World Scholar’s Cup 2022  ảnh 3
Nữ sinh Đặng Khánh Linh đã giành kết quả xuất sắc tại cuộc thi.

"Cuộc thi Học thuật đồng đội Quốc tế - The World Scholar’s Cup luôn nổi tiếng với những thử thách đòi hỏi kiến thức một cách toàn diện và sâu rộng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như: Khoa học, Lịch sử, Văn học, Nghệ thuật… thông qua hình thức thi hùng biện, phản biện, viết luận bằng tiếng Anh. Trải qua từng vòng từ thấp đến cao, chúng em cảm thấy mình nhận được rất nhiều bài học quý để hoàn thiện bản thân mình hơn" - Khánh Linh chia sẻ thêm.

Theo Bảo Anh và Vân Yến, chủ đề của cuộc thi lần này là về "Một thế giới đổi mới và được tái tạo lại". Các em sẽ hùng biện về các vấn đề liên quan đến máy móc, công nghệ AI hay truyền kế vị... Trong đó có các chủ đề như Lịch sử, Khoa học kỹ thuật, Khoa học xã hội, Nghệ thuật, Âm nhạc, Văn học và Truyền thông. Khi hiểu kỹ về các chủ đề trên thì hùng biện mới đủ độ sắc sảo, kỹ càng hơn.

Tại cuộc thi năm nay, sau khi xuất sắc giành bảng tổng sắp huy chương ấn tượng ở các vòng thi Quốc gia tại Việt Nam và Khu vực (tại Bangkok, Thái Lan), cả 4 học sinh của Trường Phổ thông Olympia gồm: Đặng Khánh Linh, Cao Ngọc Bảo Anh, Chu Vân Yến và Tố Thi được chọn là đại diện Việt Nam vào Vòng Chung kết Thế giới Tournament Of Champions năm 2022 tại Đại học Yale, Hoa Kỳ.