Hành trình theo chân Bác qua bưu ảnh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ bưu ảnh được nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, Phó Chủ tịch Hội Tem TPHCM sưu tầm và thực hiện trong nhiều năm.

Những bưu ảnh của giai đoạn: 'Bác Hồ trong lòng dân tộc Việt Nam'.
Những bưu ảnh của giai đoạn: 'Bác Hồ trong lòng dân tộc Việt Nam'.

“Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh” là bộ sưu tập đồ sộ, được sắp xếp công phu theo các chuyên đề tổng hợp, kể về hành trình trong cuộc đời cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm về bộ sưu tập diễn ra tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2024) và 113 ngày Người ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2024).

Hơn 500 tấm bưu ảnh

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách tham quan nhiều bưu ảnh quý giá về những dấu ấn lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được khái quát theo từng thời kỳ.

Đó là các giai đoạn: Thời niên thiếu của Bác; Hành trình Bác ra đi tìm đường cứu nước; Nhà hoạt động của Quốc tế Cộng sản; Thành lập Đảng Cộng sản và lãnh đạo cách mạng Việt Nam; Bác Hồ trong những năm kháng chiến chống Pháp; Bác Hồ lãnh đạo nhân dân xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và trong kháng chiến chống Mỹ; Bác Hồ trong lòng dân tộc và bạn bè quốc tế.

Bộ bưu ảnh được nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, Phó Chủ tịch Hội Tem TPHCM sưu tầm và thực hiện trong nhiều năm.

Bộ sưu tập được thiết kế thành 12 khung tiêu chuẩn, 144 trang với hơn 500 bức bưu ảnh đã được phát hành chính thức rộng rãi phục vụ lĩnh vực bưu chính, được sưu tầm từ nhiều quốc gia.

Trong đó có bộ bưu ảnh do Việt Nam và các nước phát hành; bưu ảnh các thành phố của nhiều nước trên thế giới mà Bác Hồ đã từng đến, sống và làm việc; mẫu bưu ảnh về những nhân vật lịch sử nổi tiếng trong nước và quốc tế mà Bác Hồ đã cùng hoạt động cách mạng.

Mỗi chiếc bưu ảnh sưu tầm là một dấu ấn lịch sử gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, là tình cảm tôn kính, cầu nối cảm xúc và là niềm tự hào về thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ.

Ông Lộc cho biết, ông có nhiều bộ sưu tập tem chuyên đề khác nhau tham dự triển lãm trong và ngoài nước. Riêng bộ sưu tập “Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh”, ông đã có ý tưởng từ lâu với mong muốn thực hiện một cuộc hành trình theo dấu chân của Người qua các nước với tem thư, bưu ảnh về những địa danh nơi Bác đã đến, làm việc, học tập và hoạt động cách mạng.

Đây cũng là công trình thực hiện theo Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khách tham quan, tìm hiểu những bưu ảnh về Bác Hồ tại triển lãm.

Khách tham quan, tìm hiểu những bưu ảnh về Bác Hồ tại triển lãm.

Cách làm mới để ôn lại lịch sử

Đối với nhà sưu tập Hùng Lộc, những bức bưu ảnh đều mang một câu chuyện lịch sử quý giá. Có những bưu ảnh xưa về thành phố Sài Gòn và bến Nhà Rồng năm 1911, những hình ảnh khác nhau về tàu Amiral Latouche-Treville, những bưu ảnh về đường phố Paris những năm 1917 – 1922 (nơi Bác đã sống và hoạt động như Rue Monsieur Le Prince, Rue de Montmartre)…

Có những bưu ảnh với nhật ấn Hội nghị Versailles năm 1918, nơi mà người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã gửi “Bản yêu sách của nhân dân An Nam”; những bưu ảnh về Hồng Kông, Công viên Tống Vương Đài, nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng năm 1930...

Bộ sưu tập được thiết kế thành khung tiêu chuẩn với những bức bưu ảnh đã được phát hành và sưu tầm từ nhiều quốc gia.
Bộ sưu tập được thiết kế thành khung tiêu chuẩn với những bức bưu ảnh đã được phát hành và sưu tầm từ nhiều quốc gia.

Các bạn trẻ tham quan triển lãm đều cảm thấy thú vị khi lần đầu được tìm hiểu về cuộc đời Bác Hồ qua những tấm bưu ảnh. Thái Hà (Quận 3, TPHCM) chia sẻ, theo dõi xuyên suốt 12 khung hình, em có thể hình dung rõ ràng và sống động về những nơi Bác từng đi qua, những hoạt động, những nhân vật Bác gặp gỡ.

“Trước đây, em chỉ nghe và biết được hành trình của Người qua thông tin báo đài. Đây là lần đầu tiên em được chiêm ngưỡng những hình ảnh quý giá của Bác một cách cô đọng nhưng đầy đủ mà trên Internet cũng không tìm kiếm được”, Hà nói.

Nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc cho biết, bộ sưu tập hình ảnh về hành trình cuộc đời Bác Hồ đã được đem đi triển lãm tại nhiều nơi để giới thiệu tới công chúng. Trước đó, tháng 6/2023, triển lãm “Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh” tổng hợp giữa nghệ thuật sưu tập tem và các vật phẩm liên quan đến bưu chính đã được tổ chức tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, được khách tham quan đón nhận nồng nhiệt.

PGS.TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao bộ sưu tập đồ sộ, sắp xếp công phu theo các chuyên đề.

“Thông qua triển lãm này, nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế sẽ thêm hiểu biết lịch sử cách mạng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ đó, mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ càng tự hào về đất nước, về người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh, tạo nên sức lan tỏa tinh thần cách mạng rộng lớn trong đời sống xã hội”, PGS.TS Dương Trung Ý nói tại triển lãm hồi tháng 6/2023.

Nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc hứa, sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều bưu ảnh nữa để có thể vẽ nên chi tiết hơn, cụ thể hơn, thấu rõ hơn những nhọc nhằn, gian khổ trên hành trình vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Phan Thị Bích Hường, Giám đốc Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM chia sẻ: “Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh” là bộ sưu tập đồ sộ, được tác giả sắp xếp công phu theo các chuyên đề tổng hợp.

Triển lãm với bộ sưu tập này góp phần làm phong phú thêm hình thức học tập, nghiên cứu và tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng trực quan sinh động, mang giá trị nhân văn sâu sắc, tạo nên sức lan tỏa rộng lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ngày càng nhiều quốc gia muốn gia nhập BRICS, Nga nêu điều kiện tiên quyết.

Nga nêu điều kiện để gia nhập BRICS

GD&TĐ - Các quốc gia muốn gia nhập khối BRICS cần phải thỏa mãn một số điều kiện, tiên quyết là không tham gia vào bất cứ lệnh trừng phạt đơn phương nào.