Hành trình của cậu bé sumo 10 tuổi nặng 85kg

GD&TĐ - Trong số các đô vật sumo trẻ nâng tạ trên võ đài, cậu bé Kyuta Kumagai (10 tuổi) có phần nổi bật hơn.
Kyuta tập sumo với bố.
Kyuta tập sumo với bố.

Với trọng lượng cơ thể 85kg, Kyuta to gấp đôi những bạn học cùng tuổi. Cậu bé vượt trội đến mức có thể vật lộn và đánh bại những người nhiều hơn mình 5 - 6 tuổi.

Kyuta tập luyện tại võ đài truyền thống Dohyo.
Kyuta tập luyện tại võ đài truyền thống Dohyo.

Năm ngoái, Kyuta đã đăng quang ngôi vô địch thế giới khi chưa đầy 10 tuổi, đánh bại các đối thủ nặng ký đến từ Anh và Ukraine.

Chế độ tập luyện của cậu bé hiện tại do người bố Taisuke nghĩ ra và họ tập luyện không ngừng nghỉ.

Đô vật sumo tập luyện 6 ngày một tuần tại câu lạc bộ sumo địa phương hoặc tập nâng tạ. Ngoài ra, cậu còn học bơi và luyện tập điền kinh để xây dựng sự linh hoạt và nhanh nhạy cần thiết cho môn đấu vật sumo.

Kyuta tập sumo với bố.
 Kyuta tập sumo với bố.

Bố của Kyuta cho phép cậu tham gia đấu vật sumo từ khi cậu vẫn còn học mẫu giáo và cậu đã tập luyện với khối lượng này kể từ đó.

Taisuke - một cựu võ sĩ sumo nghiệp dư cho biết: “Tôi không dạy con bất cứ điều gì, Kyuta có thể làm nhiều thứ một cách tự nhiên. Tôi nghĩ rằng con tôi có tài năng về sumo. Con tôi đã vô địch giải đấu và tôi nghĩ rằng nó có thể đạt được một điều gì đó đặc biệt.”

Kyuta là một người nhút nhát, ít nói và động lực của cậu rất đơn giản: “Em cảm thấy vui khi có thể đánh bại người lớn tuổi hơn mình.”

Kyuta tắm rửa sau khi đi học về.
 Kyuta tắm rửa sau khi đi học về.

Khi nhận ra tài năng của con mình, ông Taisuke chuyển cả gia đình đến khu vực Fukugawa của Tokyo - nơi nổi tiếng sản sinh ra các đô vật sumo. Ở đây có vô số câu lạc bộ và đền Nominosukune - được cho là nơi cư ngụ của Thần Sumo. Điều có nghĩa là Kyuta sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ.

Hai cha con thường tập luyện một đối một tại một ngôi đền ở địa phương. Các buổi tập luyện có xu hướng kết thúc với cảnh các cặp vật lộn xuống tấm thảm trước điện thờ chính.

Ông Taisuke thường đẩy Kyuta rất mạnh khiến cậu bé thường xuyên khó thở và khóc thét. Tuy nhiên, ông tin rằng đây là cách duy nhất để con trai đạt được điều tốt nhất.

Kyuta và gia đình cầu nguyện cho sự thành công của Kyuta tại Đền Nominosukune trong lễ Hatsumode.
Kyuta và gia đình cầu nguyện cho sự thành công của Kyuta tại Đền Nominosukune trong lễ Hatsumode.

Ông Taisuke giải thích: “Tôi nghĩ con tôi đang vẫn có thể dành thời gian cho bản thân và bạn bè. Tôi không nghĩ rằng mình tạo ra quá nhiều áp lực.”

Việc đào tạo rất tốn kém và đòi hỏi sự cam kết rất lớn của cả gia đình. Ông Taisuke chia sẻ: “Tôi không đánh bạc nhưng tôi có thể đặt cược mọi thứ vào điều này.”

Chìa khóa thành công của bất kỳ sumo nào là chế độ ăn uống của họ. Trung bình một ngày, Kyuta tiêu thụ 2.700 - 4.000 calo, bao gồm hơn một lít sữa và lượng protein dồi dào. Bít tết là món yêu thích của cậu bé.

Với một bát chanko nabe - một loại súp đặc biệt dành cho sumo, ông Taisuke cho biết Kyuta cần phải tăng thêm 20 kg nữa khi bước vào ngưỡng cửa cấp hai.

Nếu thực hiện được được điều đó, Kyuta sẽ có thể nhận được sự quan tâm và có cơ hội gia nhập các lò sumo chuyên nghiệp.

Cựu đô vật chuyên nghiệp Shinichi Taira - HLV của Kyuta cho rằng cậu bé đã có những gì cần thiết. “Hiện tại, cậu bé có tài năng tuyệt vời.” Kyuta muốn đạt đến cấp độ “yokozuna” - thứ hạng cao nhất trong bộ môn này. Nhưng để đạt được điều đó, con đường trước mắt của cậu bé 10 tuổi sẽ rất gian nan.

Kyuta nói: “Huấn luyện sumo là điều mà bạn không thể miêu tả bằng những từ như “tận hưởng”. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, đôi khi tôi đã nghĩ đến việc dừng lại.”

Tuy nhiên, hiện tại, cuộc đua hướng tới đỉnh cao của hai bố con Kyuta vẫn đang tiếp tục.

Theo Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ