'Hạnh phúc với điểm 10 môn Lịch sử đầu tiên ở trường tôi!'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  0h7 phút ngày 24/7, em Đoàn Hữu Tài, học sinh lớp 12A8 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Trạch, Quảng Bình) vui mừng báo tin em đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử. Tài là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 Lịch sử của trường tôi từ trước đến nay.

Đoàn Hữu Tài sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo khó ở phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Vốn là giáo viên trực tiếp giảng dạy nên tôi hiểu rất rõ về hoàn cảnh gia đình của em. Cả bố mẹ Tài đều làm nông, nhà có 4 anh em, Tài là người con thứ 2 trong gia đình. Hiểu được sự vất vả của ba mẹ nên em luôn chăm chỉ học tập và phụ giúp ba mẹ nhiều công việc khác.

Suốt 12 năm liền, Tài đều có giấy khen của nhà trường, luôn là một học sinh ngoan hiền, lễ phép và hiểu chuyện. Đến năm lớp 12, với ý chí của mình, Tài đã phấn đấu đạt được danh hiệu học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Tôi chỉ dạy Tài khi em bước vào lớp 12, nhưng ngay từ những ngày đầu nhận lớp, Tài là một trong số học sinh lớp 12A8 tôi rất ấn tượng về sự chăm chỉ, chuyên cần và có ý thức tự giác cao trong học tập.

'Hạnh phúc với điểm 10 môn Lịch sử đầu tiên ở trường tôi!' ảnh 1

Đoàn Hữu Tài, học sinh lớp 12A8 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Trạch, Quảng Bình).

Trong những giờ học, em luôn chăm chú nghe cô giảng bài, hăng say phát biểu và luôn hoàn thành những nhiệm vụ cô giao về nhà. Các bài thi môn Lịch sử trong năm học vừa qua, Tài đều đạt điểm giỏi, kiến thức nắm rất chắc chắn.

Khoảng thời gian ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi càng nhận thấy Tài có sự quyết tâm và cố gắng hết mình trong học tập. Ngoài những kiến thức tôi dạy, chỗ nào khó, không hiểu Tài mạnh dạn hỏi để hiểu thêm, nắm kiến thức ngay trên lớp học. Thời gian ở nhà, em dành cho việc luyện đề, làm tất cả các đề cô giao.

Sau khi làm xong, em ấy gửi đáp án cho tôi chữa, chấm. Chỗ nào em chưa hiểu, làm sai thì em ấy lại hỏi, nhờ tôi giải thích đến khi nào hiểu mới thôi. Không những thế, sau khi làm xong, em còn chủ động xin cô cho thêm đề để làm tiếp.

Chính Tài đã tiếp thêm cho tôi động lực, nhiệt huyết say mê với nghề. Ngoài việc mò mẫm làm thật nhiều đề cho học sinh luyện, tôi còn sưu tầm các đề thi thử của các tỉnh trên cả nước để cho các em thử sức, đặc biệt là đối với những học sinh yêu thích môn Sử như Tài.

Tôi cũng khá bất ngờ vì điểm số các bài luyện thi của em ngày càng cao và luôn duy trì ở điểm 9 và điểm 10. Đến ngày gần thi tốt nghiệp, Tài còn vui mừng nhắn cho tôi, nếu thi thật em được 10 nữa là 4 điểm 10 cô ạ!

'Hạnh phúc với điểm 10 môn Lịch sử đầu tiên ở trường tôi!' ảnh 2

Em Đoàn Hữu Tài và tập thể lớp 12A8 - Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - tỉnh Quảng Bình.

Để đạt được điểm cao môn Lịch sử, Tài chia sẻ: “Ngoài nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, những kiến thức cô dạy em còn tìm hiểu, nghiên cứu thêm nhiều tài liệu khác, đặc biệt là sử dụng nguồn tài liệu chính thống trên internet. Ngoài các đề cô cho luyện, em luyện thêm các đề ở các phần mềm ứng dụng để cho mình thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm bài hơn…”

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Tài cũng có lời khuyên cho các em khóa sau là muốn làm tốt bài thi môn lịch sử thì cần bám sát ma trận trong đề thi của Bộ GD&ĐT.

Thấy Tài có ý chí phấn đấu cho kỳ thi cuối cấp nên tôi cứ nghĩ rằng em sẽ theo đuổi một ngành nghề yêu thích và đăng ký nguyện vọng vào học một trường đại học hay cao đẳng nào đó. Nhưng không, em chỉ muốn đậu tốt nghiệp cấp 3 rồi đi làm phụ giúp ba mẹ nuôi các em ăn học vì hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn.

Khi hỏi lý do vì sao em lại cố gắng và đầu tư cho môn Lịch sử và đạt điểm tuyệt đối mặc dù không học lên đại học. Câu trả lời của Tài đã làm tôi rất xúc động: “Chính cô đã truyền đam mê, cảm hứng cho em thích học môn Lịch sử khi bước vào lớp 12, sự dạy dỗ nhiệt tình của cô đã làm cho em quyết tâm cố gắng đạt điểm 10 để dành tặng cô và điều đó đã thành hiện thực”.

Với nghề giáo, có lẽ không hạnh phúc nào hơn khi nhận được những kết quả mĩ mãn hay những thành công của học trò và hơn hết là những tình cảm, sự yêu mến, quý trọng của học trò dành cho mình.

Năm 2020, Quảng Bình có 77 thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử nhưng với trường tôi thì khó để đạt được điều này và trong lịch sử của trường chưa có em nào đạt điểm 10 môn Lịch sử. Có thể nói, với điểm 10 môn Lịch sử ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Tài không chỉ mang về thành tích lớn cho bản thân mà còn mang lại niềm vinh dự, tự hào cho mái trường Nguyễn Bỉnh Khiêm chúng tôi.

Với cá nhân tôi, món quà mà Tài dành tặng cho tôi có lẽ đây là món quà vô giá, hạnh phúc mà tôi nhận được có lẽ cũng không có nghề nào cảm nhận được và tôi xem đây chính là sức mạnh, là động lực để cho tôi bước tiếp trên con đường dạy học của mình và tiếp tục thực hiện sứ mệnh người “gieo hạt” ươm mầm xanh cho đất nước.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.