Hạnh phúc trong những ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”

GD&TĐ - 75 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Thanh Hóa được hỗ trợ nhà “Khăn quàng đỏ”. Nhờ có ngôi nhà, các em được tiếp thêm động lực, vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường.
Cắt băng khánh thành nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).
Cắt băng khánh thành nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Những giọt nước mắt hạnh phúc

Ngày khởi công ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, bà Nguyễn Thị Phương (74 tuổi, xã Tuy Lộc), bà nội của em Nguyễn Thị Lê Chuyên - người được hỗ trợ xây dựng nhà, không kìm được xúc động. Bà Phương, bảo: Cả đời tôi chưa bao giờ thấy vui, phấn khởi và xúc động như vậy. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cô, chú công tác ở Tỉnh đoàn, nhà hảo tâm, bà cháu tôi sắp có ngôi nhà kiên cố, vững chãi để ở. Tôi già rồi, không còn sống được bao lâu nữa, nhưng cứ nghĩ đến mấy chị em cháu Chuyên là không cầm được nước mắt. Bố, mẹ của cháu kiếm không đủ ăn chứ đừng nói là dựng nhà.

Gia cảnh của em Nguyễn Thị Lê Chuyên (lớp 5), Trường Tiểu học Tuy Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chuyên là chị cả, sau em còn 3 em nhỏ đang tuổi ăn học. Bố, mẹ của Chuyên không có nghề nghiệp ổn định, không nhanh nhẹn như người khác. Gia đình Chuyên có 7 người, nhiều năm qua chung sống trong 2 gian nhà cấp bốn cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng và không có khả năng xây dựng nhà mới. 

Khi được Tỉnh đoàn Thanh Hóa hỗ trợ xây dựng nhà mới, Chuyên phấn chấn vô cùng. Cô bé tâm sự: Căn nhà xiêu vẹo này do ông, bà nội con xây dựng từ bao giờ, con cũng không biết. Những ngày trời mưa hay mùa đông rét mướt, cả gia đình con phải chịu cảnh mưa dột, gió lùa rất lạnh. Hôm các cô, chú đến thăm nhà và thông báo sẽ hỗ trợ cho gia đình 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, bà nội đã khóc vì mừng. Con thấy vui sướng, vì sắp có nhà mới để ở. Con sẽ cố gắng học hành chăm ngoan và dạy bảo các em. 

Cũng trong ngày 2/3, Tỉnh đoàn Thanh Hóa và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Thanh Hóa khởi công xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Đỗ Minh Hải (học sinh lớp 1, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc). Hoàn cảnh của em Đỗ Minh Hải cũng rất khó khăn. Bố em làm nghề phụ hồ, mẹ thường xuyên đau ốm, không đủ sức khỏe làm việc. Ngoài ra, trong gia đình em Hải còn có bà nội tuổi đã cao và 2 em nhỏ đang học mầm non.

Lễ khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).
Lễ khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Tiếp động lực, cùng em vượt khó

Chị Nguyễn Thị Bích Phương – Bí thư Huyện đoàn Thọ Xuân (Thanh Hóa), cho biết: Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện có gần chục em nhỏ được hỗ trợ nhà “Khăn quàng đỏ”. Những học sinh này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng không vì thế mà bỏ học giữa chừng.

“Khi thực hiện phong trào xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, chúng tôi phối hợp với các Đoàn xã, nhà trường lựa chọn em có gia cảnh thực sự khó khăn, để hỗ trợ. Tạo điều kiện cho các em có thêm động lực, tiếp thêm sức mạnh thực hiện ước mơ đến trường”, chị Bích Phương tâm sự.

Cũng theo chị Bích Phương, trong số những học sinh được hỗ trợ xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” thời gian qua, nhiều em có hoàn cảnh rất đáng thương. 

Đó là em Nguyễn Văn Hoàn Xin (học sinh lớp 7), Trường THCS Xuân Tín (Thọ Xuân). Gia đình Hoàn Xin thuộc diện hộ nghèo của xã Xuân Tín. Ông, bà nội năm nay ngoài 80 tuổi, bố em bị khuyết tật nặng, thần kinh không bình thường. Còn mẹ em bị suy giảm khả năng lao động. Gia đình Xin có 6 người gồm 3 thế hệ cùng sinh sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không có điều kiện để sửa chữa. Ông, bà nội và bố em thuộc diện bảo trợ xã hội. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình phụ thuộc vào nguồn trợ cấp xã hội. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng em luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động Đội.

Hay trường hợp em Lê Thị Hồng (học sinh lớp 4B), Trường Tiểu học Thọ Lộc (Thọ Xuân). Hồng không có bố, mẹ em năm nay ngoài 50 tuổi, bị bệnh ung thư não, không còn khả năng lao động. Hàng tháng, tiền sinh hoạt của 2 mẹ con phụ thuộc vào nguồn trợ cấp xã hội, với mức  270.000 đồng/tháng. Căn nhà 2 mẹ con em ở trước đây rộng chưa đến 30m2, xuống cấp rất nghiêm trọng. 

Còn em Nguyễn Thị Hiền (học sinh lớp 8), Trường Tiểu học & THCS Thọ Thắng (Thọ Xuân) cũng vô cùng khó khăn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã Thọ Thắng. Từ nhỏ, em đã không biết bố mình là ai, mẹ em năm nay 55 tuổi và thường xuyên đau ốm. Hai mẹ con em sống trong căn nhà cấp 4 diện tích gần 20m2 đã dột nát. Mặc dù khó khăn nhưng Hiền vẫn vươn lên trong học tập. Trong suốt 8 năm qua, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh đó, em cũng tích cực tham gia các hoạt động Đội. Hiện, em là Liên đội phó Trường Tiểu học & THCS Thọ Thắng.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao tặng 6.000 con gà giống cho các bí thư chi đoàn phát triển kinh tế ở huyện Hậu Lộc, nhân Tháng Thanh niên 2021.
Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao tặng 6.000 con gà giống cho các bí thư chi đoàn phát triển kinh tế ở huyện Hậu Lộc, nhân Tháng Thanh niên 2021.

Giáo dục tinh thần tương thân, tương ái

Trao đổi với Báo GD&TĐ, anh Nguyễn Hữu Tuất – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cho biết: Hoạt động xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” được Tỉnh đoàn Thanh Hóa triển khai, phát động từ năm 2016. Sau 5 năm thực hiện đã xây dựng được 75 ngôi nhà, với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Những đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh là trường hợp được lựa chọn để hỗ trợ nhà “Khăn quàng đỏ”. 

Cũng theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, những ngày đầu tháng 3, Tỉnh đoàn Thanh Hóa khởi động phong trào Tháng Thanh niên năm 2021. Đồng thời, khởi công, trao tặng tiền để xây dựng 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Nguyễn Thị Lê Chuyên và Đỗ Minh Hải, là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Hậu Lộc. Mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng, do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Thanh Hóa tài trợ.

“Những ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” mà Tỉnh đoàn Thanh Hóa cùng với nhà tài trợ trao tặng là việc làm ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp tục đến trường”, anh Tuất cho hay.

Tại lễ ra quân, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 20 gia đình chính sách trên địa bàn huyện Hậu Lộc; tặng 6.000 con gà giống cho các bí thư chi đoàn phát triển kinh tế; tặng một số vật dụng để hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ thanh niên bảo vệ môi trường và Câu lạc bộ thanh niên phòng chống đuối nước cho Đoàn xã Tuy Lộc.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao tặng một số vật dụng để hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ thanh niên bảo vệ môi trường cho Đoàn xã Tuy Lộc (Hậu Lộc).
Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao tặng một số vật dụng để hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ thanh niên bảo vệ môi trường cho Đoàn xã Tuy Lộc (Hậu Lộc). 

Sau chuỗi hoạt động trong ngày ra quân Tháng Thanh niên năm 2021, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh sẽ thực hiện hàng ngàn phần việc để giúp người dân, đặc biệt là người yếu thế trong xã hội vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Tuần đầu tiên của tháng 3, các cấp bộ Đoàn khởi công 7 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện: Như Thanh, Thường Xuân, Triệu Sơn, Hà Trung, Nghi Sơn, Hậu Lộc. Kinh phí hỗ trợ mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng. Xây dựng mới 28 khu vui chơi cho thiếu nhi tại các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Thạch Thành, Như Thanh, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Nông Cống, Nghi Sơn, Quảng Xương, Hậu Lộc, thị xã Bỉm Sơn, TP Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn, mỗi công trình trị giá 15 - 30 triệu đồng.

“Việc xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ”, điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi trong Tháng Thanh niên là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hoạt động này không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm của của các cấp bộ Đoàn - Đội trên địa bàn mà còn giáo dục thiếu niên, nhi đồng về tinh thần tương thân, tương ái. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa tiếp tục kêu gọi, vận động kinh phí từ các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ được nhiều hơn nữa học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, anh Nguyễn Hữu Tuất chia sẻ.

Ngày cắt băng khánh thành ngôi nhà, cả hai mẹ con em Hiền đã khóc. Em ấy bảo, bây giờ có nhà mới kiên cố rồi, đêm đến mẹ em không lo thức dậy đi che chắn hay hứng nước mưa nữa. Em Hiền cũng hứa sẽ tiếp tục chăm ngoan, học giỏi để lớn lên trở thành người có ích và giúp đỡ mẹ kiếm tiền mua thuốc chữa bệnh. - Chị Nguyễn Thị Bích Phương

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...