Hàng vạn người dân đổ về Hải Lựu tham dự Lễ hội chọi trâu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hàng vạn người đổ về sân vận động trung tâm xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) để xem Lễ hội chọi Trâu.
20 ông cầu tham gia tranh tài tại lễ hội 2023.
20 ông cầu tham gia tranh tài tại lễ hội 2023.

Ngày 6/2 (tức 16 tháng Giêng), tại sân vận động xã Hải Lựu, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), UBND xã Hải Lựu tổ chức khai mạc Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2023, sau 3 năm phải tạm ngừng do dịch bệnh Covid-19.

Hàng vạn người dân đổ về Hải Lựu tham dự Lễ hội chọi trâu  ảnh 1

Lễ khai mạc diễn ra trong thời tiết thuận lợi.

Lễ hội chọi trâu truyền thống của xã Hải Lựu có từ thế kỷ thứ II trước Công nguyên.

Theo truyền thuyết, thừa tướng Lữ Gia đóng quân ở Long Động trên đỉnh núi Thét thuộc thôn Dừa Cả, xã Hải Lựu đã cùng tướng sỹ chiến đấu chống giặc Hán. Mỗi khi thắng trận, ông cho mở hội chọi trâu để khích lệ tinh thần tướng sỹ, sau đó cho mổ trâu chọi để khao thưởng quân sỹ và dân làng.

Tính đến năm 2023, lễ hội được khôi phục 21 năm, ngày càng được nhiều người biết đến.

Hàng vạn người dân đổ về Hải Lựu tham dự Lễ hội chọi trâu  ảnh 2

Ước tính có hơn một vạn người đến lễ hội trong ngày khai mạc.

Để lễ hội diễn ra trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với quy mô, nội dung lễ hội, UBND huyện Sông Lô, phối hợp cùng các cơ quan chức năng đang triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, an toàn sới chọi, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Chi phí tổ chức lễ hội được huy động từ nguồn xã hội hóa. Ngay trong ngày đầu diễn ra lễ hội, ước tính đã có hơn 1 vạn khán giả khắp cả nước đến tham dự.

Công tác tổ chức lễ hội đã được xây dựng kỹ lưỡng. Các lực lượng chức năng đã lên phương án phân luồng giao thông, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng để xử lý các tình huống phát sinh xảy ra.

Hàng vạn người dân đổ về Hải Lựu tham dự Lễ hội chọi trâu  ảnh 3

Ông Cầu được dẫn vào sới chọi.

Tại lễ hội năm nay sẽ có 20 trâu chọi được chia thành 10 cặp đấu. Việc chuẩn bị hàng rào và cổng ra vào sới chọi đã được bố trí kiên cố vững chắc nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia đồng thời xây dựng khu giết mổ, khu bán thịt trâu riêng biệt có vách che chắn kín đáo và niêm yết giá công khai.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu sẽ bế mạc vào ngày mai 7/2 (tức 17 tháng Giêng).