Hàng nghìn xe tăng NATO có thể 'vô tình' vượt biên giới Ba Lan - Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Viễn cảnh xe tăng NATO xuất hiện trong lãnh thổ Ukraine ngày càng được nhắc tới nhiều hơn.
Hàng nghìn xe tăng NATO có thể 'vô tình' vượt biên giới Ba Lan - Ukraine

Hàng nghìn xe tăng từ các quốc gia NATO có thể "vô tình" đến Ukraine qua Ba Lan. Chuyên gia James Snell - một nhà phân tích của ấn phẩm The Spectator, đã đưa ra dự đoán nói trên.

Mùa Đông khắc nghiệt đã cho thấy không ngăn được tiến trình của cuộc xung đột Ukraine, và cách tiếp cận trong mùa xuân dự báo sẽ dẫn đến sự gia tăng giao tranh.

Theo tác giả bài báo, Quân đội Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công trong khi Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể chưa sẵn sàng. Ông Snell tin rằng lý do dẫn tới điều này là bởi các nước NATO miễn cưỡng gửi tên lửa tầm xa cho Kyiv cũng như trở ngại trong việc cung cấp xe tăng.

“Sự thất vọng của người Ukraine ngày càng gia tăng. Các quốc gia NATO đã nói gần một năm nay rằng thiết bị của họ quá phức tạp để binh sĩ Kyiv học cách sử dụng và bảo trì. Đây luôn là một lời nói dối gây khó chịu”, bài báo nhấn mạnh.

Hàng nghìn xe tăng NATO có thể 'vô tình' vượt biên giới Ba Lan - Ukraine ảnh 1

Lực lượng vũ trang Ukraine đang rất cần xe tăng Leopard 2 của Đức.

Nhà phân tích viết thêm, Anh đã đồng ý chuyển 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine, nhưng bước đi này được quyết định sau những cân nhắc về kinh tế.

Thực tế là những chiếc xe tăng này nhanh chóng trở nên lỗi thời và khó có thể được hiện đại hóa. Nhận thấy rằng Challenger 2 sẽ bị loại biên trong thập kỷ này, London quyết định chuyển một số lượng nhỏ cho Kiev. Tuy nhiên, thứ mà quân đội Ukraine thực sự cần là Leopard 2 của Đức, không chỉ rút ra từ biên chế Quân đội Đức mà còn ở các nước châu Âu khác.

Theo nhà quan sát, NATO sẽ sắp xếp một kịch bản, trong đó hàng nghìn xe tăng đột nhiên xuất hiện trong khu vực chiến sự dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

“Có hàng nghìn xe tăng Leopard 2 ở châu Âu tương tự như Challenger 2. Chúng sẽ sớm phải được thay thế hoặc nâng cấp. Thực tế khi chúng vẫn chưa vượt qua biên giới Ba Lan - Ukraine đã đủ gây khó chịu cho Nga rồi".

Ông Snell khẳng định vì Đức mà khối quân sự NATO đang kéo dài cuộc xung đột khi vẫn không gửi xe tăng hạng nặng cho Quân đội Ukraine. Đồng thời, nhà phân tích tuyên bố rằng thủ tướng Đức Olaf Scholz phải chịu trách nhiệm về điều này, và Berlin "sẽ không bao giờ thoát khỏi sự xấu hổ do chính sách của mình".

Trong lúc chờ đợi xe tăng chuẩn phương Tây, Ukraine vẫn phải trông cậy vào những cỗ chiến xa do các quốc gia NATO từng thuộc khối Warsaw trao tặng, đó là T-72M hay PT-91, tuy nhiên tính năng kỹ chiến thuật của những phương tiện này không thể sánh bằng T-90M Proryv của Nga, do vậy Kyiv rất cần thêm những chiếc Leopard.

Theo The Spectator