Hàng nghìn tình nguyện viên tiếp sức Kỳ thi vào lớp 10 ở Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Quảng Ninh sẽ diễn ra từ ngày 1-3/6. Hiện các khâu chuẩn bị cơ bản hoàn tất, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (áo trắng) kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 tại Hội đồng thi Trường THPT Cẩm Phả.
Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (áo trắng) kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 tại Hội đồng thi Trường THPT Cẩm Phả.

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất

Năm học 2024-2025, là năm đầu tiên Trường THCS&THPT Quảng La (TP Hạ Long) tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức thi tuyển thay vì xét tuyển.

Địa bàn tuyển sinh thuộc các xã vùng cao của TP Hạ Long gồm: Quảng La, Tân Dân, Bằng Cả, Dân Chủ và Sơn Dương. Với 154 hồ sơ đăng ký dự tuyển, nhà trường đã bố trí 7 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự phòng và các điều kiện khác theo quy định.

Cô giáo Lê Thị Kim Thu, Hiệu trưởng, Trường THCS&THPT Quảng La cho biết, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã được chuẩn bị chu đáo. Nhà trường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, lực lượng chức năng triển khai các nhiệm vụ, đảm bảo cho học sinh đến điểm thi đúng thời gian.

Năm học 2023-2024, trường có 58 học sinh lớp 9. Để tạo chất lượng đầu vào lớp 10, nhà trường thực hiện tốt kế hoạch ôn tập cho học sinh. Chủ động phối hợp với các trường THCS trên địa bàn tổ chức kỳ thi thử tuyển sinh lớp 10, nhằm đánh giá thực trạng học tập của học sinh cũng như tổ chức tập dượt cho các em trước khi bước vào kỳ thi chính thức, tránh được những sai sót.

Chiều 31/5, thí sinh sẽ đến phòng thi nhận thẻ dự thi, đính chính các sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Đến thời điểm hiện tại, các hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, an toàn, chất lượng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tỉnh Quảng Ninh năm học 2024-2025 tổ chức thi 3 môn chung: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp).

Đối với các học sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hạ Long sẽ thi thêm các môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký xét tuyển: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp.

Đến thời điểm này, có 15.852 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh bố trí 34 hội đồng coi thi tại 12 địa phương với tổng số 675 phòng thi.

Ngành Giáo dục đã ban hành quyết định thành lập các hội đồng coi thi tuyển sinh và điều động hơn 2.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ tại các hội đồng.

Đây đều là đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tổ chức thi, có tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của quy chế thi.

Về chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị được các địa phương, hội đồng thi thực hiện theo đúng quy định. Các khu vực bảo quản đề, bài thi, phòng thi, bộ phận y tế, an toàn trường thi… được triển khai, rà soát đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, an toàn.

Ngành Giáo dục phối hợp với các địa phương đảm bảo an ninh, an toàn cho khu vực đặt hội đồng coi thi, xây dựng các phương án cụ thể kịp thời hỗ trợ các thí sinh, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ ở hội đồng coi thi trong các tình huống bất thường.

Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long) niêm yết danh sách thí sinh dự thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long) niêm yết danh sách thí sinh dự thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Những địa điểm có nguy cơ mưa bão, lũ lụt cao được xây dựng phương án, trong mọi tình huống đảm bảo không có bất kỳ thí sinh nào không được dự thi do bị mưa bão, lũ lụt hay các trở ngại khách quan khác ảnh hưởng đến việc đi lại.

Hơn 1.000 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi

Để Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra đúng quy định, an toàn, nghiêm túc, chất lượng, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Xây dựng phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, có giải pháp ngăn ngừa hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi, tuyệt đối không được để nảy sinh tiêu cực trong các khâu tổ chức kỳ thi. Tạo tâm lý thoải mái để thí sinh thực hiện bài thi đạt kết quả tốt nhất…

Nhằm góp phần đảm bảo cho Kỳ thi vào lớp 10 diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh dự thi đạt kết quả cao nhất, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với việc thành lập 38 đội hình tiếp sức mùa thi với trên 1.000 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các điểm thi trước, trong và sau kỳ thi, tổ chức các hoạt động đảm bảo trật tự tại các cổng trường.

Hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm nút giao thông và khu vực cổng trường, hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh thực hiện các thủ tục dự thi tại các điểm thi, phát nước uống, đưa đón thí sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ