Hàng ngàn trẻ em Palestine nằm dưới gạch đá; điều tra bê bối tham nhũng ở Israel

GD&TĐ - Trung Đông 24/6, hàng ngàn trẻ em Palestine nằm dưới gạch đá, điều tra bê bối tham nhũng ở Israel liên quan hợp đồng quốc phòng của Đức.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 24/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 24/6. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Hamas đang xây dựng lại năng lực sản xuất vũ khí ở Dải Gaza trong nỗ lực lớn hơn nhằm tái thiết lực lượng quân sự của mình. Hamas cũng đã bắt đầu cố gắng tuyển dụng và đào tạo thanh niên 18 tuổi cho mục đích này.

Dự thảo báo cáo mới của LHQ và các cơ quan nhân đạo cho biết, nguy cơ xảy ra nạn đói cao vẫn ở Gaza khi hơn 495.000 người Palestine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực “thảm khốc”.

Ít nhất 10 người Palestine thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel trong khi chờ đợi hàng viện trợ ở thành phố Khan Younis ở miền nam Gaza, các bác sĩ cho biết.

Người đứng đầu cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết: “Gaza đã bị tàn phá”, đồng thời cho biết thêm rằng “trẻ em đang chết vì suy dinh dưỡng và mất nước, trong khi thực phẩm và nước sạch chờ trong xe tải”.

Tổ chức Save the Children cho biết hàng ngàn trẻ em Palestine mất tích được cho là đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, bị chôn trong những ngôi mộ không có dấu vết, bị tổn hại đến mức không thể nhận dạng được bởi chất nổ, bị lực lượng Israel giam giữ hoặc mất tích trong sự hỗn loạn của cuộc chiến ở Gaza.

Bờ Tây: Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã kích nổ một quả bom nổ tự chế (IED) xung quanh Bat Hefer, gần biên giới Israel-Bờ Tây. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh hoạt động của phiến quân Palestine trong khu vực gia tăng trong những tuần gần đây.

Lebanon: Công nhân tại Sân bay Quốc tế Beirut-Rafik Hariri được cho là lo ngại về việc Iran gia tăng vận chuyển vũ khí cho Hezbollah ở Lebanon.

Iraq: Hamas được cho là đang lên kế hoạch chuyển ban lãnh đạo chính trị của mình từ Qatar sang Iraq. Iran và chính phủ liên bang Iraq được cho là sẽ cung cấp an ninh cho các nhà lãnh đạo Hamas ở Iraq.

Người dân Palestine ở Dải Gaza rất vất vả để có được nước sạch phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Ngoại giao và địa chính trị

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn được đạt được với Hamas. Nhóm Palestine cho rằng bình luận của ông cho thấy ông bác bỏ đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra.

Ông Netanyahu nhận được cảnh báo về cuộc điều tra tham nhũng hợp đồng quốc phòng của Đức.

Một cuộc điều tra cấp nhà nước về vụ bê bối tham nhũng bị cáo buộc liên quan đến việc Israel mua tàu ngầm và các tàu chiến khác từ Đức đã gửi thư cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng ông có thể bị tổn hại bởi kết luận của cuộc điều tra.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ không hiểu những lời cáo buộc lặp đi lặp lại của Thủ tướng Netanyahu rằng việc vận chuyển vũ khí từ Mỹ đến Israel đã giảm đáng kể.

Tòa án tối cao của Israel đã ra lệnh cho chính phủ cung cấp thông tin về tình trạng bên trong cơ sở quân sự mờ ám Sde Teiman, nơi giam giữ người Palestine từ Gaza.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.