Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam

Có hơn 90 bản đồ cổ có giá trị khoa học, chính xác nhất về chủ quyền Việt Nam trên biển đảo và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.
Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam

Ngày 3/6 - 8/6, trường Đại học Quốc gia TP.HCM đã phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức triển lãm “ Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa”. 

Những bản đồ này được nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sưu tầm, lưu giữ trong bộ hơn 3.000 tấm bản đồ của ông về cương vực, lãnh thổ, điền địa Việt Nam từ thế kỷ thứ 15.


Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 1
Cuộc triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa thu hút nhiều nhà nghiên cứu, giới sinh viên các trường đại học ở TP.HCM tham gia

Triển lãm sắp xếp theo 4 chủ đề thể hiện: trên hệ thống bản đồ của thế giới vẽ từ năm 1490 đã khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; những bản đồ Việt Nam với đầy đủ Hoàng Sa, Trường Sa trích từ bản đồ thế giới; bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ; chủ quyền trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, với kỹ thuật đo vẽ hiện đại có từ thời xa xưa, chính quyền thuộc địa ở Việt Nam qua các thời kỳ đã thể hiện các địa danh một cách chuẩn xác, trong đó có các quần đảo ngoài khơi Việt Nam.

Bản đồ Việt Nam ngày nay trưng bày trong phần kết thúc chủ đề này là sự kế tục, kế thừa những hiểu biết và thể hiện về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa từ hơn 500 năm đến nay.

Tại buổi triển lãm, trường Đại học Quốc gia TP.HCM cũng giới thiệu cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Cuốn sách có giá trị đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu, tìm hiểu về điền thổ và chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa – Hoàng Sa.

Video Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam: 

Một số hình ảnh trong sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu về "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Trường Sa - Hoàng Sa":

Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 2Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 3Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 4Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 5Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 6Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 7Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 8Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 9Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 10Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 11Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 12Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 13Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 14Hàng loạt bằng chứng chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam ảnh 15
Theo vtc.vn