Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hàng chục trai làng quyết liệt tranh cầu trong Hội vật cầu Thúy Lĩnh

Thế Đại - 11/02/2019, 18:37 GMT+7 | Văn hóa

Lễ hội vật cầu đầu xuân đã có từ hàng trăm năm, được truyền từ đời này qua đời khác. Đến ngày nay, dân làng Thúy Lĩnh vẫn tiếp nối truyền thống của cha ông tổ chức đúng nghi thức.

Hội vật cầu Thúy Lĩnh nhằm tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại Vương, tương truyền là hiện thân của Thái tử Hoằng Chân, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông. Lễ hội thu hút hàng nghìn khán giả đến xem và cổ vũ.

Khoảng 14h lễ hội vật cầu chính thức được bắt đầu với 8 đội chơi và thu hút rất đông khán giả có mặt.

 

Lễ hội vật cầu của làng Thúy Lĩnh có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072). Khi đó, thái tử Linh Lang, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông, thường tổ chức lễ hội vật cầu để quân sĩ vui chơi mỗi dịp Tết đến Xuân về và cũng là cách để ông rèn luyện sức khỏe cho quân sĩ. 

 

 Mỗi trận cầu, các VĐV được chia làm 4 đội, họ phải sử dụng chiến thuật làm sao để tranh cướp được cầu mang về hố của đội mình. 

 

Để chơi thành thạo và giành chiến thắng, các đấu thủ phải khỏe mạnh, tinh khôn và có chiến thuật tốt, biết phối hợp với đồng đội, mềm dẻo để luồn lách, lừa trước đón sau để cướp và giữ được trái cầu mang về hố của mình. 

 

Nhiệm vụ của các đội chơi là đưa được quả cầu son về lỗ của đội mình trong sự cản phá của các thành viên đội khác. Đội nào đưa được cầu về lỗ nhiều lần hơn sẽ giành chiến thắng. 

 

Việc đưa cầu về lỗ của đội mình không phải dễ dàng vì có tới 3 đội khác luôn sẵn sàng cản phá, giành cầu để đưa bóng về lỗ.

 

Những pha tranh cướp quyết liệt từ 4 đội chơi. 

 

 Những bàn thắng được đội mang đai đỏ mang về.

 

 

 

 Khi người chơi giữ được quả cầu trong tay, luôn có 3 đội chơi còn lại vây quanh cản lại.
Niềm vui đội chiến thắng
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm