Hàn Quốc nới yêu cầu ngôn ngữ với sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các trường đại học Hàn Quốc bắt đầu nhận đơn đăng ký của sinh viên quốc tế cho học kỳ mùa Xuân năm 2024.
Sinh viên quốc tế giao lưu với sinh viên Hàn Quốc.
Sinh viên quốc tế giao lưu với sinh viên Hàn Quốc.

Các trường đại học Hàn Quốc bắt đầu nhận đơn đăng ký của sinh viên quốc tế cho học kỳ mùa Xuân năm 2024. Theo đó, các trường không yêu cầu ứng viên nộp bài luận và thay đổi yêu cầu trình độ tiếng Hàn.

Đạo luật Giáo dục Đại học Hàn Quốc ban hành năm 2022 quy định các trường đại học không yêu cầu ứng viên nộp bài luận cá nhân, bản tự giới thiệu hoặc kế hoạch học tập từ đợt tuyển sinh học kỳ mùa Xuân năm 2024. Kế hoạch trên nhằm loại bỏ các yếu tố ngoài học tập như nền tảng kinh tế - xã hội của gia đình thí sinh khỏi quá trình tuyển sinh.

Thay vào đó, các trường sẽ chuyển trọng tâm sang đánh giá thí sinh dựa trên học bạ, giải thưởng và điểm các bài thi chuẩn hoá.

Đơn cử, Đại học Yonsei, một trong 3 trường đại học tốt nhất Hàn Quốc, đã bắt đầu nhận đơn đăng ký quốc tế từ 5/9. Một trong những thay đổi lớn nhất của Yonsei là trọng số điểm với các ngành Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Thể thao...

Tính đến kỳ tuyển sinh 2023, cách tính điểm hồ sơ ứng tuyển của sinh viên quốc tế tại Yonsei gồm 50% điểm hồ sơ học tập, 50% điểm thi năng khiếu. Nhưng từ năm 2024, hồ sơ học tập của sinh viên quốc tế chiếm tới 60% trong khi điểm thi năng khiếu là 40%.

Ngoài những thí sinh thi Âm nhạc hoặc Thể dục đòi hỏi phải kiểm tra năng khiếu, trường chỉ đánh giá ứng viên qua hồ sơ học tập. Đặc biệt, từ năm 2025, ĐH Yonsei thông báo ngừng tuyển sinh sinh viên quốc tế ngành Âm nhạc.

Ngoài ra, các trường cũng thay đổi yêu cầu về trình độ tiếng Hàn đối với sinh viên quốc tế. Một số nới lỏng yêu cầu về điểm chuẩn hóa tiếng Hàn trong khi số khác chấp nhận các chứng chỉ khác ngoài Topik (Bài kiểm tra năng lực tiếng Hàn 6 cấp độ) như chứng chỉ của các trường ngôn ngữ, Topik Speaking.

Ví dụ, Đại học Hanyang mở đơn ứng tuyển cho sinh viên quốc tế đến hết ngày 11/10. Trường chấp nhận thí sinh có kết quả thi Topik trên máy (Topik IBT) hoặc Topik Speaking từ cấp 4 trở lên thay vì phải có chứng chỉ Topik cấp 4 trở lên như trước.

Sinh viên quốc tế có chứng chỉ Topik Speaking và Topik IBT cấp 5 trở lên sẽ được miễn 50% học phí kỳ đầu tiên thay vì phải đạt cấp 6 như trước. Tuy nhiên, trường đã bỏ quy định cho phép ứng viên thi Topik sau khi nhập học như trong giai đoạn Covid-19.

Còn Đại học Hàn Quốc Hankik (HUFS) chấp nhận nhiều chứng chỉ ngôn ngữ và điểm khác nhau. Trước đây, sinh viên quốc tế cần đạt 80 điểm trở lên trong Bài kiểm tra tiếng Anh dành cho người nước ngoài (TOEFL) hoặc 5,5 điểm IELTS. Tuy nhiên, từ kỳ tuyển sinh mùa Xuân 2024, yêu cầu điểm TOEFL tối thiểu giảm còn 71.

Đối với các chuyên ngành có 50% môn học dạy bằng tiếng Anh trở lên, yêu cầu điểm TOEFL tối thiểu cũng giảm từ 80 xuống 71.

Ngoài ra, với các chương trình học tiếng Hàn, sinh viên có thể nộp các chứng chỉ khác ngoài Topik cấp độ 3 như chứng chỉ được cấp bởi Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, Viện Sejong King hoặc các trung tâm tiếng Hàn thuộc Hệ thống Đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế Hàn Quốc.

Nhiều trường đại học như Quốc gia Pusan, Quốc gia Jeonbuk, Glocal... cũng nới lỏng yêu cầu về chứng chỉ tiếng Hàn.

Những thay đổi trên nằm trong kế hoạch 5 năm của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế. Hồi tháng 8, Bộ Giáo dục thông báo đang cân nhắc thay đổi điều kiện về chứng chỉ tiếng Hàn, đồng thời, tăng học bổng, tăng giờ làm thêm với sinh viên nước ngoài. Điều này nhằm giải quyết tình trạng giảm dân số trong độ tuổi đi học và tăng cường khả năng cạnh tranh của các trường đại học.

Theo Korea JoongAng Daily
Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.