Hàn Quốc mua lô trực thăng tấn công AH-64E Apache thứ hai

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định mua một lô máy bay trực thăng tấn công do nước ngoài sản xuất.
Hàn Quốc mua lô trực thăng tấn công AH-64E Apache thứ hai

Theo trang janes.com, việc mua bán sẽ được thực hiện trong khuôn khổ của chương trình Large Attack Helicopter Project.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn hai của chương trình, việc mua 36 máy bay trực thăng vũ trang do nước ngoài sản xuất sẽ được tiến hành. Mặc dù Cơ quan quản lý các chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết máy bay trực thăng tấn công mới sẽ được lựa chọn trong cuộc đấu thầu, nhưng rất có thể sự lựa chọn lại rơi vào chiếc AH-64E Apache của Mỹ, vì đã có 36 máy bay trực thăng Mỹ mua trong giai đoạn đầu tiên.

Trực thăng mới sẽ thay thế trực thăng Bell AH-1S đã lỗi thời trong quân đội Hàn Quốc. Việc mua sắm, ngoài máy bay trực thăng phải bao gồm các trang thiết bị, cũng như đào tạo phi công và các dịch vụ khác, chi phí được phân bổ là 2,81 tỷ đô la.

Cần lưu ý rằng trong giai đoạn đầu của Chương trình Large Attack Helicopter Project, 1,6 tỷ USD đã được phân bổ để mua 36 chiếc AH-64E Apache.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sự chênh lệch về kinh phí được phân bổ cho phần một và phần hai của chương trình là do lạm phát và nhu cầu mua thêm trang thiết bị.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache được Quân đội Mỹ tiếp nhận vào năm 1984 và hiện nay vẫn là loại trực thăng tấn công được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Hiện đang được phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, Nhật Bản, Israel, Ai Cập, Hà Lan, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Theo Topwar.ru