Hàn Quốc: Hàng ngàn tín đồ ở một nhà thờ được yêu cầu cách ly

GD&TĐ - Hôm nay (17/8), nhà chức trách Hàn Quốc cho biết đã yêu cầu hàng ngàn tín đồ Tin lành ở Seoul phải cách ly khi đất nước đang chiến đấu với các ổ dịch liên quan tới các nhóm tôn giáo và cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng” Covid-19 đang rình rập.

Nhân viên y tế Hàn Quốc
Nhân viên y tế Hàn Quốc

Phương pháp “theo dõi, xét nghiệm và điều trị” của Hàn Quốc đã được coi là mô hình toàn cầu về cách hạn chế virus corona.

Tuy nhiên cuối tuần qua, tỉnh Gyeonggi gần thủ đô đã cấm tất cả các cuộc tụ tập tôn giáo và kêu gọi người dân tránh đi lại nếu không cần thiết sau khi xuất hiện nhiều ca mắc mới, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Hàn Quốc báo cáo có 197 ca mắc Covid-19 mới vào hôm nay, đưa tổng số ca mắc lên 15.515 ca. Hôm nay là ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới ở mức 3 con số sau vài tuần chỉ có hơn 30-40 ca mới mỗi ngày.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang coi tình hình hiện tại là giai đoạn đầu của sự lây nhiễm quy mô lớn”.

“Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng, nếu sự lây lan hiện tại không được kiểm soát, nó sẽ tạo ra sự gia tăng theo cấp số nhân về số ca mắc, từ đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống y tế và gây thiệt hại to lớn về kinh tế”.

Ổ dịch lớn nhất hiện tại tập trung ở nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul, do một mục sư gây tranh cãi đứng đầu. Ông ta đang dẫn đầu các cuộc biểu tình chống lại TT Moon Jae-in.

Đến nay, gần 320 ca mắc Covid-19 được xác nhận liên quan tới nhà thờ này, khiến đây là một trong những ổ dịch lớn nhất từ trước tới nay. Khoảng 3.400 thành viên của nhà thờ đã được yêu cầu cách ly.

Sự bùng phát trên làm dấy lên lo ngại từng xuất hiện hồi tháng 2 khi nhà chức trách phải vật lộn để kiềm chế một đợt bùng phát tại một giáo phái ở thành phố Daegu, khiến nơi đây trở thành ổ dịch tang tóc nhất cả nước.

Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip cho biết khoảng 1/6 thành viên của nhà thờ đã có kết quả xét nghiệm dương tính, họ cần được cách ly nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo ông Kim, danh sách gồm 4.000 thành viên mà nhà thờ cung cấp “không chính xác”, khiến cho việc xét nghiệm và cách ly “rất khó khăn”. Trong khi 319 trong số này có kết quả dương tính, hơn 600 người cần cách ly vẫn chưa tiếp cận được.

“Chúng tôi rất lo lắng’ – ông Kim nói và phủ nhận tin đồn cho rằng nhà chức trách muốn bắt giữ các thành viên nhà thờ và ghi mọi kết quả xét nghiệm là dương tính cho dù kết quả xét nghiệm ra sao.

“Điều đó là không thể. Chúng tôi không thể ngụy tạo ra kết quả xét nghiệm” – ông nói.

Lãnh đạo Jun Kwang-hun của nhà thờ Sarang Jeil đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona – hãng tin Yonhap cho biết hôm nay.

Ông Jun, 64 tuổi, trước đó đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật bầu cử và bị cấm tham gia các cuộc biểu tình như một điều kiện tại ngoại.

Theo CNA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VINAMILK SURE lan tỏa lối sống khoa học từ dinh dưỡng đến vận động

VINAMILK SURE lan tỏa lối sống khoa học từ dinh dưỡng đến vận động

GD&TĐ - Tiếp nối hành trình phụng sự cộng đồng, Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure vừa đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”.

Tỷ lệ học đại học toàn cầu đạt 43%.

Thế giới có gần 300 triệu sinh viên

GD&TĐ - Theo Báo cáo Xu hướng Giáo dục Toàn cầu của UNESCO, sinh viên đại học trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi trong 2 thập kỷ qua, đạt 269 triệu người vào năm 2024. Số du học sinh tăng từ 2,1 triệu năm 2000 lên gần 7,3 triệu vào năm 2023.