Hàn Quốc bắt giữ một tàu mang cờ Panama nghi chuyển dầu cho Triều Tiên

GD&TĐ - Các nhà chức trách Hàn Quốc vừa bắt giữ một tàu mang cờ Panama bị tình nghi chở các sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên – một quan chức hải quan vừa cho biết hôm nay (31/12).  
Quốc kỳ Triều Tiên
Quốc kỳ Triều Tiên

Con tàu KOTI bị bắt tại cảng Pyeongtaek-Dangjin nằm trên bờ biển phía nam của Incheon – quan chức hải quan cho biết nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Con tàu này có thể mang 5.00 tấn dầu và có một đội thủy thủ chủ yếu từ Trung Quốc và Myanmar – hãng tin Yonhap News cho biết và nói thêm rằng tình báo và hải quan Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra chung đối với con tàu này.

Quan chức trên không nói khi nào các nhà chức trách vào cuộc nhưng đây là lần bắt giữ thứ 2 được tiết lộ trong vài ngày.

Hôm thứ 6 tuần qua, Hàn Quốc cho biết cuối tháng 11, họ đã bắt giữ tàu Lighthouse Winmore mang cờ Hong Kong vì bị tình nghi chuyển khoảng 600 tấn dầu sang tàu Sam Jong 2 mang cờ Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng trước đã thống nhất áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên khi nước này tiến hành cuộc thử tên lửa liên lục địa.

Mỹ cũng đề nghị rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa vào danh sách đen 10 tàu vận chuyển hàng cấm từ Triều Tiên.

Lighthouse Winmore là một trong 10 con tàu được dự định vào danh sách đen, tàu KITO dường như không nằm trong danh sách này.

Hôm 29/12, Trung Quốc đã phủ nhận thông tin cho rằng họ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc khi bán các sản phẩm dầu bất hợp pháp cho Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Trump nói rằng ông không vui khi Trung Quốc để dầu tới được Triều Tiên.

Theo Reuters
(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.