“Hâm nóng” hứng khởi học tập sau Tết

GD&TĐ - Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, trẻ uể oải quay trở lại nếp sinh hoạt cũ khiến cha mẹ mệt mỏi.
Nữ diễn viên Hà Hương hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình. Ảnh: IT
Nữ diễn viên Hà Hương hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình. Ảnh: IT

Không dọa: “Con hư là bố mẹ gọi cô giáo!”

Theo diễn viên Hà Hương, ngày Tết, dù có bận rộn với lễ nghi nhưng cũng là ngày cha mẹ được ở gần con cái nhiều hơn. Vậy nên, hãy tranh thủ mọi lúc để trò chuyện với con, giúp con có tâm lý thoải mái khi nghĩ về trường lớp. 

Ngoài ra, cũng có không ít ông bố, bà mẹ trong những ngày nghỉ lễ, vì chăm sóc trẻ mệt mỏi mà thường dọa: “Con không ngoan, cho đi học bây giờ”, “Con hư là bố mẹ gọi cô giáo”. Những câu nói tưởng đơn giản này dễ dẫn tới việc trẻ bị ám ảnh, sợ trường học, thầy cô và không muốn đến lớp.

Vì vậy, trò chuyện với trẻ, cha mẹ hãy luôn giúp con cảm nhận được niềm vui ở trường. Trong tất cả các ngày nghỉ nên nói với con về những chuyện vui khi đi học, những bài học thú vị, giờ chơi mà con thích, hoạt động ngoại khóa ở trường... Từ đó, con có cơ hội kể lại những niềm vui cho gia đình nghe và thêm yêu thích việc đến lớp.

Ngược lại, cha mẹ không nên thường xuyên bàn luận chuyện đi học, những chỉ tiêu con phải đạt được trong học kỳ tới khiến trẻ cảm thấy căng thẳng. Những câu nói như “Con sắp đi học rồi đấy. Năm nay phải học hành cho cẩn thận” có không ít phụ huynh sử dụng. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến trẻ thấy tiếc nuối những ngày nghỉ vô lo mà thêm sợ chuyện đến lớp.

Thay vào đó, cha mẹ có thể gợi những câu chuyện vui ở trường, thử thách mới đang chờ đợi các con chinh phục. Người lớn cũng có thể bày tỏ sự tự hào khi con đến trường bằng những câu nói xúc động như “Con yêu  sắp được đi học rồi này. Tới trường, con sẽ được gặp các thầy cô, bạn bè, vừa học vừa chơi…”.  

Ngoài ra, nên nhắc lại cho bé những điều thú vị mà bé đã làm được trong kỳ nghỉ Tết. Cha mẹ cũng nên tạo cho bé niềm tin, động lực để bắt đầu và hoàn thành kì học tiếp theo. Sau đó, hỏi con sẽ kể gì với bạn bè về những ngày nghỉ này khi gặp lại nhau… Điều này sẽ giúp con hiểu ra rằng việc quay trở lại trường để bắt đầu năm học hoàn toàn không có gì khó khăn và giúp trẻ hào hứng trở lại trường hơn rất nhiều.

Sự quan tâm đúng mức của phụ huynh bao giờ cũng có hiệu quả tuyệt vời với con. Đó cũng chính là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong suốt quá trình nuôi dạy con nên người. 

“Hãy lắng nghe những chia sẻ chân thành của con, chung vui cùng con, nói cho con nghe những điều cha mẹ cảm nhận về sự khôn lớn, trưởng thành của con qua mỗi dịp Tết. Bằng sự dẫn dắt tinh tế, cha mẹ nhẹ nhàng đề cập tới câu chuyện trở lại trường và nói cho con hiểu đây là một việc thường niên mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng phải thực hiện sau khi kỳ nghỉ kết thúc” – diễn viên Hà Hương chia sẻ.

Cùng con chuẩn bị đồ trước khi đến trường

Là người mẹ có hai con nhỏ, Hà Hương còn là giáo viên tại các câu lạc bộ về kỹ năng cho trẻ. Theo nữ diễn viên, để khuyến khích và đem lại niềm hứng khởi cho con chào đón học kỳ mới, cha mẹ có thể dành thời gian đưa con đi sắm sửa đồ dùng và sách vở. Việc đến nhà sách và mua những món đồ thân thuộc như một lời nhắc khéo với con rằng đã hết kỳ nghỉ.

Ngoài ra, trước ngày đến trường, cha mẹ hãy chuẩn bị những món ăn sáng mà con yêu thích. Hãy nói với con về bữa sáng hôm sau để con háo hức được thức dậy ăn món đó. Nếu trẻ không màng chuyện ăn uống, cha mẹ có thể tặng con một món quà mà con yêu thích để chào đón ngày đến trường sau kỳ nghỉ Tết. Thậm chí, cha mẹ có thể hẹn đón con sớm trong ngày đầu đến trường sau kỳ nghỉ lễ. Con sẽ bớt cảm giác uể oải, buồn vì không được nghỉ thoải mái nữa.

Diễn viên Hà Hương cho rằng: “Tâm lý trẻ đang được nghỉ dài, được gần gũi gia đình khiến trẻ muốn ở nhà nhiều hơn. Vì thế, để con đi học được vui trong những ngày đầu sau Tết, hãy hứa đón con sớm và thực hiện đúng lời hứa. Về nhà, cũng đừng quên hỏi chuyện ngày đầu đến trường của con để con nhanh chóng quay không khí học hành”.

Thời gian đầu sau kỳ nghỉ dài, cha mẹ hãy quan tâm, gần gũi với con nhiều hơn. Hãy tạo cho trẻ suy nghĩ về việc đi học sau kỳ nghỉ lễ là điều hiển nhiên. Do đó, đừng cảnh báo và thường xuyên nhắc về ngày đi học của trẻ.

Ngoài ra, vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, cha mẹ hãy đặt báo thức hoặc đánh thức con như giờ đi học để trẻ có thể quen dần. Như vậy, khi bắt đầu phải đi học trở lại, con sẽ không cảm thấy ức chế, mệt mỏi và khó chịu khi phải dậy sớm, phải đi học đúng giờ nữa.

Đặc biệt là đêm trước ngày đến trường, người lớn hãy cho con ngủ sớm. Cha mẹ nên nhắc nhở và giám sát chuyện vui chơi của trẻ, không nên để con thức quá khuya hay vui chơi quá đà. Người lớn cùng đồng hành, trò chuyện và quan tâm tới con thì chuyện tới trường sau kỳ nghỉ dài với trẻ trở lên đơn giản hơn nhiều. Nhờ vậy, cha mẹ cũng không cần mất thời gian và mệt mỏi sau Tết.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh nhiễm nấm đen?

Những ai có nguy cơ mắc bệnh nhiễm nấm đen?

GD&TĐ - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), bệnh nấm đen còn gọi Mucomycosis là bệnh nhiễm trùng được đặc trưng bởi nhồi máu và hoại tử mô, tổn thương thường có màu đen.
Ảnh minh họa/INT

Sức mạnh của lối sống chân thật

GD&TĐ -Chị đi làm về đã trưa trật, thấy nhà cửa bề bộn, bếp núc vẫn nguội tanh, trong khi đó, cô con gái lớn vẫn ngồi mải mê với chiếc điện thoại cầm trên tay.
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.