Hai trường sư phạm tốp đầu tiếp tục tổ chức kỳ thi độc lập đánh giá năng lực

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Năm 2024, hai trường sư phạm tiếp tục tổ chức kỳ thi độc lập đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào hệ đại học học chính quy.

Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức.
Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tiếp tục tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực. PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng thông tin, Kỳ thi sẽ có 1 đợt thi duy nhất, dự kiến vào ngày 11/5/2024. Lịch thi các môn gọn trong 1 ngày và giữ ổn định như các năm trước, cụ thể như sau:

Ca thi

Bài thi

7:00 – 8:30

Toán (90 phút)


9:00 – 10:30

Ngữ văn (90 phút)

Tiếng Anh (60 phút)

13:00 – 14:00

Vật lý (60 phút)

Lịch sử (60 phút)

14:30 – 15:30

Hóa học (60 phút)

Địa lý (60 phút)

16:00 – 17:00

Sinh học (60 phút)

Tiếng Anh (60 phút)

Cấu trúc bài thi cũng giữ ổn định như các năm trước:

Môn thi

Hình thức

Trắc nghiệm

Tự luận

Tiếng Anh

80%

20%

Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý

70%

30%

Ngữ văn

30%

70%

Cấu trúc các bài thi đánh giá năng lực của Trường ĐHSP Hà Nội tương ứng và phù hợp với nội dung các môn học mà các thí sinh đã từng quen ở cấp THPT, các em sẽ làm bài thi trực tiếp trên giấy với thời gian mỗi môn từ 60 đến 90 phút.

Đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Điều này phù hợp một trong những yêu cầu của thí sinh khi vào trường là phải có kĩ năng cơ bản, phải có những trình bày, biện luận cơ bản.

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn cho biết, mặc dù thách thức rất lớn và áp lực trong việc xây dựng các nguồn ngân hàng đề nhưng vì yếu tố minh bạch, nhà trường sẽ công bố công khai đề thi và toàn bộ đáp án sau mỗi kỳ thi.

Năm ngoái, Kỳ thi độc lập đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có hơn 4.600 thí sinh tham dự. Kết quả bài thi này được 8 trường đại học công nhận bao gồm: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh; Trường ĐH Sư phạm (Đại học Huế); Trường ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng); Trường ĐH Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) Trường ĐH Vinh; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2; Trường ĐH Quy Nhơn.

Với mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh đại học, những năm gần đây, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Năm 2024, trường tổ chức 3 đợt thi với thông tin cụ thể:

Thí sinh đăng ký dự thi và nộp lệ phí đăng ký theo hình thức trực tuyến. Thí sinh được quyền lựa chọn ca thi và địa điểm thi phù hợp. Thí sinh làm bài thi trên máy vi tính tại các điểm thi do Trường tổ chức.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh năm 2023. Ảnh: Internet.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh năm 2023. Ảnh: Internet.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh được tổ chức gồm các môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh.

Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng phương thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên Đề án tuyển sinh của Trường.

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo Đề án tuyển sinh của Trường theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Toán thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.