Hải quân Ukraine có thể sẽ được trang bị các tàu chiến của Anh

GD&TĐ - Lực lượng hải quân Ukraine có thể sẽ được trang bị các tàu của Anh. Theo trang web Evropeyskaya Pravda của Ukraine, Anh đã đề nghị đóng một lô tàu tên lửa cho Ukraine.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo tờ báo của Ukraine, Bộ Quốc phòng nước này đã nhận được đề nghị đóng 8 tàu tên lửa cỡ lớn theo dự án của Anh. Hai chiếc đầu tiên sẽ được đóng ở Anh, sáu chiếc còn lại được lắp ráp tại các nhà máy đóng tàu của Ukraine. Hiện tại, cả nhà phát triển và loại tàu đều chưa được công bố.

Theo mong muốn từ phía Ukraine, những chiếc tàu sẽ có chiều dài 50 mét, lượng choán nước 400 tấn, tốc độ tối đa 35-50 hải lý/giờ. Vũ khí chính là tên lửa chống hạm “Neptune” do nước ngoài hoặc Ukraine sản xuất. Mỗi thuyền có thể mang theo 8 tên lửa chống hạm.

Dự án sẽ được tài trợ bằng khoản vay 1,25 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD), được Vương quốc Anh cung cấp trong thời hạn 10 năm. Ngoài ra, nguồn vốn của khoản vay này có thể được sử dụng để hiện đại hóa các căn cứ của Hải quân Ukraine.

Đề xuất được cho là đã được đưa ra trong chuyến thăm Kiev của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Ben Lobban Wallace. Nếu được thông qua, thỏa thuận này có thể được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Vương quốc Anh vào tháng 10 năm nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin về việc Anh tài trợ toàn bộ cho dự án này đã làm dấy lên nhiều nghi vấn vì đây là việc làm trái với thông lệ truyền thống của Anh trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật.

Theo Topwar.ru