Hải quan TPHCM bắt 8 vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không

GD&TĐ -  3 tháng đầu năm 2023, Hải quan TPHCM bắt 8 vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không, tang vật thu giữ 15kg ma túy các loại.

Ngày 19/3, Cục Hải quan T.HCM cho biết, ngoài vụ việc phát hiện 4 nữ tiếp viên nghi vận chuyển hơn 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2023, đơn vị còn phát hiện, bắt giữ 8 vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không, tang vật thu giữ 15kg ma túy các loại.

Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là Chi cục quản lý Cảng hàng không hoạt động 24/7.

Số ma túy được phát hiện trong vali 4 tiếp viên.

Số ma túy được phát hiện trong vali 4 tiếp viên.

Mỗi ngày, đơn vị quản lý hơn 150 chuyến bay đi và đến TPHCM lưu lượng hành khách gần 40.000 người/ngày.

Trong năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 198 vụ vi phạm, trong đó bắt giữ vi phạm về ma túy 46 vụ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 44 vụ vi phạm về lĩnh vực Hải quan, trong đó bắt giữ vi phạm về ma túy 8 vụ, gần 15 kg ma tuý các loại.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM trao đổi với báo chí. Ảnh: Minh Mẫn.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM trao đổi với báo chí. Ảnh: Minh Mẫn.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho hay, gần đây các loại đối tượng vi phạm có sự thay đổi, từ những đối tượng ngoài xã hội có mối quan hệ phức tạp, thành phần là khách nước ngoài, khách người Việt Nam, khách du lịch… đến nay xuất hiện nhóm đối tượng mới như tiếp viên hàng không.

“Đây là nhóm đối tượng có công việc ổn định, có nhận thức pháp luật nhưng vẫn tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy. Do vậy, việc quản lý, sàng lọc, phân loại đối tượng để tiến hành đấu tranh gặp nhiều khó khăn”, ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết.

Hiện, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (đặc biệt Đội Thủ tục Hành lý nhập khẩu) tập trung kiểm tra, kiểm soát các đối tượng với tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm để phát hiện các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, sáng 16/3, trên chuyến bay VN10 từ Pháp về TPHCM, khi lực lượng hải quan tiến hành thủ tục soi chiếu một vali của đoàn tiếp viên trên chuyến bay thì phát hiện vali của 4 tiếp viên nghi vấn có chất cấm.

Theo đó, chuyến bay VN10 chặng bay CDG-SGN đáp lúc 8h10 ngày 16/3, Đội Hải quan hành lý nhập đã kiểm tra 4 nữ tiếp viên hàng không của Hãng VietNam Airlines mang tên T., Q., V., N. cùng hành lý.

Qua kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong hành lý có chứa chất cấm (nghi ngờ là ma túy) được chứa trong các hộp kem đánh răng.

Đội Hải quan hành lý nhập đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TPHCM tiến hành điều tra, làm rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ