Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức

GD&TĐ -Vườn hoa Kim Đồng là một trong những công trình công cộng lâu đời của Hải Phòng với gần 100 năm tuổi. Đây cũng là nơi vui chơi lớn nhất của trẻ em thành phố, nhiều người dân thường gọi là Vườn trẻ Kim Đồng. Trước việc di chuyển các hộ kinh doanh tại Vườn hoa Kim Đồng về Cung Văn hóa thiếu nhi để phục vụ cho công tác chỉnh trang dải vườn hoa trung tâm khiến nhiều người tiếc nuối. 
Khuôn viên Vườn hoa Kim Đồng
Khuôn viên Vườn hoa Kim Đồng

Vườn hoa Kim Đồng được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau năm 1955, khu vực này được thành phố đầu tư xây dựng với nhiều hạng mục như nhà cười, cầu trượt, cầu bập bênh, đài phun nước, khu nuôi nhốt một số loài động vật...để nhân dân đến vui chơi miễn phí.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 1
Nhiều công trình đang "nằm im" đợi di dời 

Từ đầu những năm 2000 đến nay quận Hồng Bàng cấp phép cho hơn 20 hộ kinh doanh các trò chơi có thu phí. Đây là khu vui chơi tập trung lớn nhất của thanh, thiếu niên thành phố Cảng. Nơi gắn bó với ký ức tuổi thơ của nhiều người dân thành phố.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 2
Những hạng mục đầu tư tiền tỷ của gia đình bà Thêu không phù hợp để lắp tại khu vui chơi mới  

Theo quy hoạch chung từ năm 2018 của Hải Phòng, vườn hoa Kim Đồng sẽ nằm trong dải vườn hoa trung tâm thành phố kéo dài từ bờ sông Cấm đến bờ sông Tam Bạc nên các hoạt động kinh doanh trò chơi phải di chuyển sang địa điểm khác.

Đầu năm 2019, UBND TP Hải Phòng và quận Hồng Bàng đã nhất trí chuyển các hộ kinh doanh trò chơi về địa điểm mới là Cung văn hóa thiếu nhi. 

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 3
Gia đình ông Thuấn phải thuê hơn chục công nhân để tháo dỡ, di dời công trình 

Tuy nhiên, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương cho biết, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên dự án cải tạo, chỉnh trang Cung văn hóa thiếu nhi chậm tiến độ, kéo theo việc di chuyển các hộ kinh doanh từ vườn hoa Kim Đồng về địa điểm mới bị chậm 5 tháng so với kế hoạch. Dự kiến hết tháng 12, vườn hoa Kim Đồng sẽ được chỉnh trang, trồng thêm cây xanh, tạo các bồn hoa và tiểu cảnh... đưa vào hoạt động trước Tết Nguyên đán.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 4
Đến nay, cơ bản các hộ dân đã tháo dỡ xong phần công trình đầu tư của họ 

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, hiện công tác tháo dỡ, di dời các hoạt động kinh doanh của người dân đã được thực hiện. Khi được hỏi, phần lớn các chủ kinh doanh đều ủng hộ chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, xen lẫn cảm xúc tiếc nuôi, nhiều người mong muốn thành phố quan tâm đẩy nhanh tiến độ dự án ở khu vui chơi mới để họ sớm được phục vụ nhân dân.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 5
Ông Lê Minh Thuấn (một chủ hộ kinh doanh tại Vườn hoa Kim Đồng) mong muốn dự án khu vui chơi mới sớm được hoàn thiện  

Ông Lê Minh Thuấn (chủ hộ kinh doanh) cho hay: Hơn chục năm gắn bó, kinh doanh tại Vườn hoa Kim Đồng với số vốn bỏ ra nhiều tỷ đồng, khi phải chuyển đi thực sự tôi rất buồn. Tuy vậy, vì chủ trương chung các hộ kinh doanh đều ủng hộ. Nhưng, trên này chúng tôi đã tháo dỡ, chuyển đi nhưng hạ tầng khu vui chơi mới chưa được hoàn thiện khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 6
Khi tháo dỡ, nhiều đồ không còn phù hợp, chủ kinh doanh phải bán sắt vụn 

Các hộ kinh doanh cho hay, diện tích tại khu vui chơi mới nhỏ và không vuông vắn như ở Vườn hoa Kim Đồng, nên nhiều trò chơi được đầu tư hiện đại không lắp được, đành thuê người tháo dỡ, bán sắt vụn.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 7
Bà Nguyễn Thị Thêu và nhiều hộ kinh doanh tại Vườn hoa Kim Đồng tỏ ra tiếc nuối 

Bà Nguyễn Thị Thêu chia sẻ: Tôi gắn bó hơn 20 năm tại đây. Chuyển đi, tôi buồn lắm. Ủng hộ chủ trương của thành phố, nhưng không được hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển chúng tôi thiệt thòi nhiều quá. Nhiều công trình đầu tư tiền tỷ, không phù hợp với diện tích chỗ mới, đành ngậm ngùi bán đi.

Hải Phòng: Vườn hoa Kim Đồng chỉ còn trong ký ức ảnh 8
 Dự án khu vui chơi tại Cung Văn hóa thiếu nhi vẫn chưa được hoàn thiện
Được biết, dự án khu vui chơi thiếu nhi mới tại Cung Văn hoá thiếu nhi với nhiều hạng mục công trình như: khu vui chơi diện tích 4,92 ha, đường ven hồ dài 285 mét…. Đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành.
Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.