Hải Phòng với đột phá nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

GD&TĐ - Nếu được Bộ GD&ĐT đồng ý, Hải Phòng sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển học sinh vào lớp 10 THPT từ năm 2022-2023.

Tiết chuyên để Toán bằng tiếng Anh của cô trò Trường THCS Trần Phú, quận Kiến An, TP Hải Phòng
Tiết chuyên để Toán bằng tiếng Anh của cô trò Trường THCS Trần Phú, quận Kiến An, TP Hải Phòng

Hiện thực hóa mục tiêu để Hải Phòng trở thành “trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ”, theo tinh thần của Nghị quyết 45 ngành GD&ĐT TP. Hải Phòng đang nỗ lực từng bước.

Theo ông Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - một trong những đột phá của ngành Giáo dục TP là nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

2 năm miệt mài, cố gắng của đội ngũ đã mang về “hoa thơm, trái ngọt” là kết quả điểm trung bình môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia (đợt 1) năm 2021. Vượt 2 bậc so với Kỳ thi năm trước, Hải Phòng vươn lên đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng chung của cả nước.

Hải Phòng tự hào duy trì vị trí tốp dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục với những thành tích vượt trội qua các kỳ thi vào 10 THPT, tốt nghiệp THPT, HS giỏi quốc gia, quốc tế. 2 năm liền có học sinh là thủ khoa trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng là điểm nhấn ấn tượng với Giáo dục thành phố Cảng.

Trên lộ trình đổi mới, ngành Giáo dục luôn là đơn vị tiên phong, dũng cảm “đi trước, đón đầu”.

Để khích lệ, khơi dậy phong trào học ngoại ngữ trong học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đề xuất cơ chế đột phá trình Bộ GD&ĐT xét điểm thưởng thi vào lớp 10 đối với những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tuyển sinh vào lớp 10 với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ thúc đẩy phong trào dạy và học ngoại ngữ của học sinh, sinh viên TP
Tuyển sinh vào lớp 10 với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ thúc đẩy phong trào dạy và học ngoại ngữ của học sinh, sinh viên TP

Cụ thể, ngày 4/5, Sở GD&ĐT Hải Phòng có tờ trình gửi Bộ GD&ĐT về việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển học sinh vào lớp 10 THPT từ năm 2022-2023.

Sở GD&ĐT đề nghị Bộ xem xét đồng ý sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập (chứng chỉ này không áp dụng với thí sinh thi vào THPT chuyên Trần Phú).

Theo đó, thí sinh có một trong các ngoại ngữ quốc tế (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định sẽ được tính tương đương điểm 10 cho môn ngoại ngữ trong bài thi tổ hợp.

Yêu cầu cụ thể về chứng chỉ ngoại ngữ:

Hải Phòng với đột phá nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ảnh 2

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tuổi trẻ phường Hoài Nhơn Nam tuyên truyền về ngày bầu cử.

Đưa thùng phiếu đến tận nhà cử tri

GD&TĐ - Trong ngày bầu cử, nhiều địa phương ở Gia Lai, Quảng Ngãi chuẩn bị thùng phiếu lưu động đưa đến tận nhà cử tri không thể đến điểm bỏ phiếu.

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.