Hải Phòng đưa công nghệ vào hoạt động tuyển sinh

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng là đơn vị đầu tiên của thành phố tổ chức tuyển sinh trực tuyến cho năm học 2021 - 2022 dựa trên cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục.
Cán bộ Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương theo dõi phần mềm đăng ký tuyển sinh.
Cán bộ Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương theo dõi phần mềm đăng ký tuyển sinh.

Sau thời gian thí điểm, từ ngày 20/7, quận đã mở phần mềm tuyển sinh cho các trường. 

Nhiều ưu điểm

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng, với phần mềm tuyển sinh trực tuyến, các bậc phụ huynh có thể đăng ký tuyển sinh, nộp hồ sơ trực tuyến, theo dõi quá trình xử lý hồ sơ đăng ký tuyển sinh của con em mình. Việc ứng dụng phần mềm tuyển sinh đầu cấp tăng thêm tính công khai, minh bạch trong công tác tuyển sinh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục tuyển sinh trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: Từ ngày 5 - 15/7, 17 trường mầm non, 9 trường tiểu học và 8 trường THCS trên địa bàn quận triển khai thí nghiệm phần mềm trực tuyến và tích cực tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về phương thức tuyển sinh mới để hạn chế tiếp xúc đông người trong thời điểm dịch bệnh.

Sau khi thử nghiệm, ngày 20/7, quận Hồng Bàng đã mở phần mềm cho các trường để triển khai tuyển sinh. Theo thống kê của Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng, cuối ngày 20/7, nhiều phụ huynh biết và tham gia phần mềm tuyển sinh.

Cụ thể, Trường THCS Quán Toan có 78 phụ huynh đăng ký/220 chỉ tiêu được giao, đạt 35.45%; Trường THCS Ngô Gia Tự có 31 lượt đăng ký/225 chỉ tiêu; Trường Tiểu học Quán Toan có 103 phụ huynh đăng ký/245 chỉ tiêu đạt 42%...

Thầy Nguyễn Văn Ca - Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Gia Tự, phường Thượng Lý chia sẻ: Từ khi có chủ trương, nhà trường đã truyền thông tới phụ huynh học sinh trên địa bàn phường. Ngày đầu triển khai phần mềm, nhiều phụ huynh đã truy cập và đăng ký. Nếu như ngày 20/7 có 31 phụ huynh đăng ký thì ngày 21/7 lượng đăng ký tăng gần gấp đôi.

Năm học 2021 - 2022, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ được giao 385 chỉ tiêu lớp 1. Trong khi, số học sinh đúng tuyến trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ có 65 trường hợp. Thời gian trường nhận hồ sơ trực tuyến từ 20 - 25/7, đối chất hồ sơ ngày 26 - 29/7 và tổ chức xét duyệt vào ngày 30/7.

Cô Đoàn Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Để phụ huynh học sinh trên địa bàn nắm được thông tin, nhà trường gửi thông báo, kế hoạch, quy chế xét tuyển, quy định xét tuyển trên webside nhà trường. Đồng thời từng tổ dân phố, khu dân cư của phường Hoàng Văn Thụ đều dán thông tin tuyển sinh.

“Tuyển sinh trực tiếp, nhập thủ tục cho học sinh rất lâu. Nhưng khi phụ huynh nhập giữ liệu trực tuyến, nhà trường đã có thông tin và in sẵn danh sách, sơ yếu lý lịch phụ huynh đã đăng ký. Khi phụ huynh đến trường chỉ cần thông tin tên học sinh, nhà trường rút hồ sơ và kiểm tra đối chất khoảng 5 phút”, cô Hằng chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, phường Minh Khai cho hay: Phụ huynh đăng ký trực tuyến, nhà trường sẽ nắm được lượng học sinh đúng địa bàn đăng ký học tại trường mình là bao nhiêu. Khi định lượng được học sinh đúng tuyến học, trường có kế hoạch tiếp nhận học sinh ngoài địa bàn. Việc tuyển sinh trực tuyến thể hiện ưu điểm ứng dụng CNTT, giảm thiểu tiếp xúc và thuận lợi trong quản lý hồ sơ của học sinh.

Hải Phòng đưa công nghệ vào hoạt động tuyển sinh ảnh 1
Tuyển sinh trực tuyến mang lại nhiều hiệu ứng tích cực. 

Sẽ triển khai toàn thành phố

Năm đầu tiên Hồng Bàng triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến được phụ huynh hưởng ứng tích cực, nhưng cũng không ít phụ huynh băn khoăn lo lắng. Phần vì không có thiết bị đăng ký, lúng túng trong truy cập phần mềm, hoặc con em chưa có mã định danh…

Trước những băn khoăn này, theo cô Đoàn Thị Thu Hằng, khi triển khai tuyển sinh đã có phụ huynh lên trường hỏi lại thủ tục tuyển sinh do còn nhiều băn khoăn. Ngoài làm trực tuyến, nhà trường sẽ hỗ trợ phụ huynh nếu có khó khăn.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là trường có chỉ tiêu tuyển sinh ngoài địa bàn nhiều, để phổ biến chỉ tiêu tuyển sinh, kế hoạch, quy chế tuyển sinh nhà trường đã thông tin trên webside. Trang web của trường có gần 1.000 lượt phụ huynh quan tâm và số lượng cha mẹ đang ký tuyển sinh trực tuyến cho con tăng lên từng ngày.

“Bảo đảm phòng dịch những ngày phụ huynh đến đối chất hồ sơ là điều nhà trường lo lắng và đặt việc an toàn dịch tễ lên hàng đầu. Ngày 20/7, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã họp hội đồng tuyển sinh và lên phương án. Việc tuyển sinh đúng địa bàn không khó vì số lượng không nhiều. Với trường hợp ngoài địa bàn, nhà trường bố trí Đoàn Thanh niên, y tế phân luồng tại ngay cổng trường bảo đảm giãn cách, phòng dịch”, cô Hằng bày tỏ.

Còn theo thầy Nguyễn Văn Ca, Trường THCS Ngô Gia Tự được giao chỉ tiêu tuyển sinh là 225 em vào lớp 6. Qua điều tra phổ cập, chỉ có 170 - 190 em đúng tuyến, còn lại là số lượng học sinh ngoài địa bàn. Nhà trường sẽ tuyển sinh hết học sinh trong địa bàn theo đăng ký, sau đó sẽ tính toán và tuyển sinh ngoài địa bàn.

“Với bậc THCS, việc phần cập nhật điểm đánh giá kết quả tiểu học lên trên trang điện tử là cần thiết. Đặc biệt với những học sinh ngoài địa bàn, đó là “điểm cộng” và là căn cứ để nhà trường lựa chọn, xét tuyển. Việc nộp học bạ đối chiếu có thể kiểm soát sau đợt tuyển sinh”, thầy Ca chia sẻ.

Ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho hay, năm học 2021 - 2022, ngành GD ứng dụng phần mềm để tuyển sinh trực tuyến tại quận Hồng Bàng và tiến tới sẽ triển khai trong toàn thành phố. Việc này đã nằm trong kế hoạch và chương trình tổng thể được ngành Giáo dục đưa ra.
(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.