Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hải Phòng: Truy tìm thủ phạm đổ trộm chất thải độc hại

Nguyễn Dịu - 30/05/2019, 05:17 GMT+7 | Thời sự
Khu vực thùng vũng gần Công ty Thoại Anh Khoa bị đổ trộm chất thải độc hạiKhu vực thùng vũng gần Công ty Thoại Anh Khoa bị đổ trộm chất thải độc hại

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành làm việc với một đơn vị nghi có chứa lượng hóa chất độc hại này.

Đổ trộm chất thải độc hại

Thông tin từ UBND huyện Vĩnh Bảo, hiện tượng chất thải bị đổ trộm xuống mương nước thuộc xã Hưng Nhân đã được các đơn vị chức năng của huyện phối hợp và thuê Công ty Hòa Anh xử lý xong. Theo tính toán của đơn vị xử lý chất thải, đơn vị phải thu gom 350 m3 bùn đất và gần 600 m3 nước lẫn chất thải, dự kiến chi phí khoảng 6,5 tỉ đồng. Sau 6 ngày làm việc (từ 20/5 - 26/5) đơn vị này đã thu gom lượng chất thải tại 3 vị trí nói trên.

Sự việc được phát hiện vào ngày 8/5, khi bà Lê Thị Lan, thôn Kênh Trạch (xã Hưng Nhân) lội xuống khu vực mương nước xứ đồng Dạ Cá (thôn Kê Sơn 1, khu vực giáp Quốc lộ 10) bắt cua và bị bỏng nặng phải đi cấp cứu. Ông Lê Văn Tuyến - cán bộ Địa chính, môi trường xã Hưng Nhân cho biết: Sau khi nhận được tin báo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo về tình trạng một bệnh nhân là công dân của xã bị bỏng hóa chất khi lội xuống mương nước bắt cua, lãnh đạo xã đã cử cán bộ đi xác minh đồng thời báo cáo UBND huyện Vĩnh Bảo.

Sau khi xác minh, có 3 vị trí phát hiện chất thải độc hại là xứ đồng Dạ Cá (thôn Kê Sơn 1), xứ đồng Bến Phà (thôn Kê Sơn 2) và khu vực thùng vũng trước cổng Công ty TNHH Thoại Anh Khoa. Cả 3 vị trí này đều nằm ven Quốc lộ 10. Chất thải bị đổ trộm có dạng lỏng sền sệt, màu đen, bốc mùi hôi thối. Tại một điểm còn phát hiện vỏ hạt điều. Khu vực bị đổ chất thải, cỏ và bèo đều bị chết.

UBND huyện Vĩnh Bảo đã thông báo trên loa truyền thanh xã Hưng Nhân để bà con tránh đi vào khu vực chất thải độc hại, khoanh vùng đóng cọc, đặt biển cảnh báo; lẫy mẫu để quan trắc, đồng thời tổ chức thu gom chất thải, điều tra làm rõ đối tượng xả thải để xử lý theo quy định.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Hải Phòng, kết quả xét nghiệm chất thải độc hại đổ xuống các vị trí mương nước ven Quốc lộ 10, xã Hưng Nhân là dầu và phenol. Phenol là hợp chất hữu cơ gây bỏng nặng khi bám dính vào da thịt, đặc biệt có kết hợp với dầu thải thì rất độc hại.

Người dân hoang mang

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ ngày 28/5, lực lượng chức năng đã hút toàn bộ nước thải và múc đất bị nhiễm chất thải độc hại tại 3 vị trí nói trên nhưng vẫn giăng biển cảnh báo. Sau khi sự việc được phát hiện, không chỉ người dân xã Hưng Nhân mà rất nhiều hộ dân xã An Hòa (giáp xã Hưng Nhân) đều tỏ ra lo lắng, bất an.

Ông Nguyễn Văn Cước, Trưởng thôn An Đồng (xã An Hòa) cho biết, cách đây khoảng 20 ngày ông đi cắt cỏ cho trâu khi đi qua mương nước phát hiện hố xả chất thải đen đặc, bốc mùi khó chịu, khi đó ông cứ nghĩ đó là dầu luyn thải. Sau đó, ông Cước có lội xuống mương nước, cách vị trí chứa chất độc hại khoảng 20m nhưng sau vài tiếng hai chân của ông bị nổi mụn, đỏ tấy và lên mủ rất nhiều. Không chỉ ông Cước, một số người dân An Đồng (xã An Hòa) cũng có triệu chứng như ông Cước do đã từng lội qua mương nước trên khi đi cắt cỏ, kích cá…

Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân xã Hưng Nhân và An Hòa cảm thấy bất an là vị trí nhiễm chất độc hại nằm trong khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân và một phần nguồn nước mương nhiễm hóa chất thông ra kênh Thượng Đồng, vốn là nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch trên địa bàn.

Lo lắng trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước, mới đây, ngày 24/5, hàng chục hộ dân thôn An Đồng, thôn Thượng Đồng, thôn Hạ Đồng (xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đã cùng nhau ký đơn gửi UBND TP Hải Phòng, Sở TN&MT TP Hải Phòng, UBND huyện Vĩnh Bảo cùng các cơ quan chức năng liên quan để... cầu cứu. Trong đơn thư, người dân đề cập đến việc một số đối tượng đổ xả trộm chất thải độc hại xuống mương tiêu thoát nước ở ven Quốc lộ 10 dẫn ra sông các sông, ngòi xung quanh trong khi nhà máy nước nhỏ lẻ, không được đầu tư công nghệ lọc nên không loại bỏ được hết các chất độc hại, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân.

Truy tìm thủ phạm

Thông tin từ Công an huyện Vĩnh Bảo cho hay, đơn vị đang phối hợp với Công an TP Hải Phòng điều tra, truy tìm thủ phạm. Những chứng cứ thu thập được từ hiện trường đổ thải cho thấy, nguồn chất thải độc hại tại khu vực mương nước xã Hưng Nhân có lẫn vỏ và nhân hạt điều.

Theo cán bộ xã Hưng Nhân, trên địa bàn xã Hưng Nhân và một số xã lân cận của huyện Vĩnh Bảo không có nhà máy sản xuất nào liên quan tới hạt điều. Tuy nhiên, tại Khu Công nghiệp Cầu Nghìn (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) địa phận giáp ranh với huyện Vĩnh Bảo từng có Công ty Chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm trong đó có chế biến hạt điều.

Nhưng hiện tại, công ty này đã ngừng hoạt động và cho một công ty giày da thuê lại. Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo công an huyện liên hệ với lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình, xác minh nguồn thải và người đổ thải.

Chiều 28/5, lực lượng chức năng TP Hải Phòng làm việc với một đơn vị nghi có chứa chất thải độc hại giống với mẫu chất thải được đổ trộm ra khu vực mương xã Hưng Nhân để điều tra làm rõ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm