Hải Phòng: Trò hồ hởi, thầy phấn khởi ngày đầu đến trường sau thời gian nghỉ học kéo dài

GD&TĐ - Nhiều trường học tại Hải Phòng đã mở cửa đón học trò. Trong niềm vui đầu năm mới, thầy trò các nhà trường mong muốn được an toàn dịch tễ để yên tâm dạy tốt, học tốt.
Học sinh lớp 9D12, Trường THCS Chu Văn An trong giờ học
Học sinh lớp 9D12, Trường THCS Chu Văn An trong giờ học

Học trò hồ hởi

Em Hoàng Quỳnh Anh, học sinh lớp 9D4, Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân hồ hởi được gặp bạn bè, thầy cô sau thời gian dài ở nhà học trực tuyến.

Quỳnh Anh chia sẻ, được gặp bạn bè, thầy cô em rất vui mừng. Thời gian dài học online ở nhà rất buồn tẻ vì em không được giao lưu, chuyện trò cùng bạn. Sáng nay đến lớp, các bạn tíu tít, quây quần bên nhau chia sẻ buồn vui trong những ngày qua. Những câu chuyện dù bâng quơ tuổi học trò nhưng chúng bạn cười giòn tan một góc lớp khiến không khí mùa xuân thêm rộn ràng.

"Dù đi học trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp và có khả năng tăng cao sau dịp nghỉ Tết nhưng chúng em đã được tiêm vắc xin nên cũng phần nào yên tâm. Với học sinh lớp 9 chúng em được đi học lại càng sớm càng thuận lợi cho việc học tập và chuẩn bị kiến thức cho kì thi vào lớp 10 sắp tới", Quỳnh Anh chia sẻ.

Học sinh Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân trong giờ học ảnh 1
Học sinh Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân trong giờ học

Em Đỗ Thế Sơn, bạn cùng lớp với Quỳnh Anh chia sẻ, đi học trực tiếp sẽ dễ tiếp thu bài hơn, có gì chưa hiểu chúng em sẽ được cô giải đáp cụ thể.  Em hy vọng sớm có vắc xin cho trẻ em và đạt miễn dịch cộng đồng để học sinh được tới trường học tập.

Cô giáo Lê Thuý Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân cho biết, trường có hơn 1.900 học sinh. Do vị trí ngay giáp đường lớn và cạnh ngã tư nên mật độ giao thông đông. Để tránh ùn tắc, học sinh của trường vào học sớm hơn 10 phút. Ngày đầu đi học trở lại sau kì nghỉ dài, dù trời mưa rét nhưng rất ít em đến muộn. Thầy cô và học sinh đều phấn khởi đến trường và thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Trường Mầm non Đoàn Lập tổ chức tốt các hoạt động dạy học phòng dịch ảnh 2
Trường Mầm non Đoàn Lập tổ chức tốt các hoạt động dạy học phòng dịch

Tại xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, tình hình dịch bệnh ổn định nên học sinh các trường tại xã được an toàn đến trường. Cô giáo Nguyễn Thị Bẩy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đoàn Lập cho hay, nhà trường có trên 400 học sinh. Trước Tết có khoảng 100 học sinh đi học. Sau kì nghỉ Tết, hôm nay trường đón 160 học sinh. Với những thôn có dịch học sinh sẽ nghỉ ở nhà, còn lại nhà trường vẫn đón nhận trẻ đến trường. Nhưng tâm lý phụ huynh còn dè dặt và đợi thời gian cho dịch ổn định mới cho trẻ đi học nên số trẻ đến trường còn ít.

Linh hoạt nhiều phương án

Em Phạm Bảo Ngọc, lớp 8C12, Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền cho hay, không được đến trường chúng em rất buồn, việc học trực tuyến tuy thầy cô vất vả để có được những bài giảng hay nhưng không thể chất lượng như học trực tiếp. Hy vọng dịch bệnh ổn định để học sinh được tới trường. Thời gian đi học trở lại chúng em sẽ cố gắng học tốt và củng cố lại kiến thức còn yếu khi học trực tuyến.

Giờ ra chơi của học sinh Trường THCS Chu Văn An ảnh 3
Giờ ra chơi của học sinh Trường THCS Chu Văn An

Em Vũ Thái Dương Linh, học sinh lớp 8C9, Trường THCS Chu Văn An chia sẻ, giờ học trên lớp hôm nay em thấy vui và thoải mái. Được học tập cùng thầy cô giáo các bộ môn, được trò chuyện vui vẻ với bạn bè sau quãng thời gian chỉ gặp nhau trực tuyến thật thú vị. 

Thầy giáo Phạm Văn Quân- Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An chia sẻ, sáng 7/2 sau khi ổn định trường, Ban Giám hiệu đã họp để bàn phương án xử lý nếu có trường hợp học sinh và giáo viên F0. Theo đó, nếu học sinh F0, F1 dừng đến trường và tuỳ tình hình sức khoẻ sẽ học onine khi thầy cô dạy trên lớp và phát trực tuyến cho các em.

Với giáo viên F0 cách ly tại nhà, nếu có giáo viên dạy thay nhà trường sẽ bố trí. Trường hợp không có người thay, thầy cô sẽ thực hiện giảng bài trực tuyến. Học sinh vẫn đến trường và học cùng giáo viên qua màn hình ti vi có sự hỗ trợ thiết bị, âm thanh của thầy cô tại trường để giờ học diễn ra hiệu quả. Việc dạy học trực tuyến như này nhà trường đã thực hiện với một số trường hợp, thời gian đầu còn lúng túng nhưng đần đã ổn định, thầy Quân chia sẻ.

Trước khi đến trường, ngày 6/2, nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên phải test Covid-19 và khuyến khích phụ huynh test cho học sinh để đảm bảo an toàn.

Thầy trò lớp 9D10, Trường THCS Chu Văn An trong giờ học ảnh 4
Thầy trò lớp 9D10, Trường THCS Chu Văn An trong giờ học

Thầy Quân cho biết thêm, qua nắm bắt tâm lý giáo viên, học sinh và phụ huynh, về cơ bản thầy và trò rất hồ hởi được đến trường. Tuy nhiên, còn nhiều phụ huynh băn khoăn về an toàn dịch bệnh khi đến trường sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh, công tác phòng dịch từ trước Tết. Nhà trường đặc biệt lưu tâm đến việc quản lý học sinh và nắm diễn biến tâm lí của các em sau thời gian nghỉ học kéo dài.

Tuần đầu đi học các thầy cô sẽ vừa dạy vừa rà soát kiến thức cho học sinh. Nếu chỗ nào chưa ổn thì cho dừng lại bài mới để ôn bài cũ. Thuận lợi với học sinh lớp 9 Trường THCS Chu Văn An là các em vẫn được đến trường học 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh vào thời điểm các khối lớp khác phải học trực tuyến, do vậy nhà trường yên tâm chất lượng thi lên lớp 10.