Hải Phòng: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

GD&TĐ - Sáng 20/4, ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đến thăm và kiểm tra công tác tiêm phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân.
Học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Phú tiêm vắc xin phòng Covid-19 vào sáng 20/4
Học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Phú tiêm vắc xin phòng Covid-19 vào sáng 20/4

Trong sáng 20/4 có một số trường THCS trên địa bàn thành phố triển khai điểm việc tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Trong đó có Trường THCS Trần Phú ( quận Lê Chân); Trường THCS Lê Lợi (quận Hải An); Trường THCS Quang Trung (quận Ngô Quyền).

Ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố đã đến Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân để kiểm tra công tác tổ chức tiêm vắc xin và động viên các em học sinh nhà trường.

Hải Phòng: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Tùng-Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trường THCS Trần Phú

Tại buổi kiểm tra, ông Tùng đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức tiêm của nhà trường và ngành y tế.

Anh Lê Văn Thắng, phụ huynh học sinh Lê Trần Thanh Vân, lớp 6D12 chia sẻ: Khi được thầy cô phổ biến về lịch tiêm chủng gia đình cũng băn khoăn, phân vân không biết có nên tiêm cho con hay không. Nhưng được tư vấn của thầy cô và cán bộ y tế nên gia đình cũng yên tâm. Hơn nữa, gia đình có con lớn học lớp 9 cũng đã tiêm và không gặp vấn đề gì về sức khỏe, hiện cháu cũng chưa nhiễm Covid-19 vì thế gia đình quyết định đăng kí tiêm cho con thứ 2 để bảo vệ con.

Học sinh Nguyễn Thị Thu Minh học sinh lớp 6D2, Trường THCS Trần Phú cho biết, em chưa bị Covid-19 nên được tiêm vắc xin sẽ yên tâm hơn khi đi học.

Hải Phòng: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi ảnh 2
Học sinh xếp hàng làm phiếu khai và tư vấn trước tiêm

Em Trần Gia Huy, học sinh lớp 6D12 cho rằng, lúc đầu tiêm em cũng lo và sợ đau. Nhưng khi được cô y tá khám, tư vấn trước tiêm nên cũng an tâm. Kiến thức tiêm phòng em cũng đã nắm được nên sẽ theo dõi sức khỏe sau tiêm cẩn thận. 

Trước đó, ngày 19/4, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến, hướng dẫn công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch, điều tra lập danh sách trẻ trên địa bàn theo từng lớp, thực hiện tiêm cuốn chiếu lứa tuổi từ lớn đến nhỏ; các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng cho trẻ, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm; huy động nguồn lực từ các tổ chức, đoàn thể tham gia hỗ trợ trong  hướng dẫn, tiếp đón, nhập liệu, phân luồng, kiểm soát trật tự, hậu cần… đảm bảo tiến độ tiêm chủng theo kế hoạch và yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Phòng: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi ảnh 3
Trường THCS Trần Phú có 146 học sinh tiêm trong sáng 20/4

Ông Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chia sẻ: Chương trình tiêm chủng mở rộng và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ năm học của ngành. Góp phần bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em trong tình hình dịch Covid-19, góp phần giảm mắc bệnh cho trẻ em, giảm lây truyền giữa các thế hệ trong gia đình, các giáo viên và học sinh tại các nhà trường.

Việc tiêm vắc xin cho trẻ em cũng giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các cơ sở giáo dục phải chủ động thông tin đến cha mẹ học sinh quy trình tổ chức, đặc biệt là khâu khám sàng lọc và theo dõi sau khi tiêm, luôn phải có phụ huynh đi cùng.

Các thầy cô phải phối hợp với gia đình theo dõi chặt chẽ các em sau khi tiêm vì các em còn nhỏ, để đảm bảo khi có vấn đề sẽ giải quyết ngay.

Hải Phòng: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi ảnh 4
Học sinh được cán bộ y tế dặn dò sau tiêm

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú chia sẻ: Khi nhà trường nhận được sự chỉ đạo của UBND thành phố về việc triển khai tiêm chủng cho học sinh khối 6 vào ngày 20/4 nhà trường đã cho tiến hành rà soát lại danh sách học sinh để đảm bảo theo đúng quy định của ngành y tế và đẩy thông tin lên dữ liệu tiêm chủng.

Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đối với học sinh và phụ huynh để hiều rõ việc quan trọng tiêm chủng cho học sinh.

Dựa trên thực tế kinh nghiệm sẵn có nhà trường đã tổ chức tiêm cho học sinh độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi trong đợt tiêm trước.

Để việc triển khai tiêm cho học sinh diễn ra an toàn thuận lợi, trong ngày 20/4, học sinh nhà trường tạm dừng học; các lớp đến tiêm đều được phân bổ theo ca, giờ tránh tập trung đông người.