Hải Phòng: Quảng bá du lịch qua Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Năm 2022, UBND quận Đồ Sơn tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hoá truyền thống của Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia.
Quang cảnh Họp báo.
Quang cảnh Họp báo.

Sáng 10/8, UBND quận Đồ Sơn tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay là điểm nhấn chào mừng kỉ niệm 10 năm Ngày công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia.

Theo đó, Lễ hội sẽ gồm 2 phần: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ của Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu quận sẽ diễn ra từ ngày 27/8/2022 (tức 1/8 Âm lịch) đến ngày 5/9/2022 (tức ngày 10/8). Nhiều hoạt động tại phần Lễ như: Lễ dâng hương, thượng cờ khai Hội; Lễ Rước nước; Lễ thần linh; Lễ Tống Thần; Lễ hiến sinh tại Sân vận động và Lễ tế Thần tại đình các phường có trâu đạt giải.

Phần Lễ của Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu các phường được tổ chức tại đình các phường (từ ngày 1/8 Âm lịch đến 16/8 Âm lịch) bảo đảm tính tôn nghiêm, trang trọng, gìn giữ nét truyền thống của Lễ hội.

Phần Hội được tổ chức ngày 4/9/2022 (tức ngày 9/8 Âm lịch) tại sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn. Phần hội được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình của Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 có 16 trâu tham gia chọi; mỗi phường trên địa bàn được đăng kí 2 suất trâu. 4 chủ trâu có trâu đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba năm 2019 mỗi người được đăng kí tham gia 1 suất trâu. Việc đăng kí trâu, bốc thăm, kiểm tra chất lượng trâu đã được thực hiện.

Hải Phòng: Quảng bá du lịch qua Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ảnh 1

Lễ hội chọi trâu 2019 (ảnh minh hoạ)

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay có thêm điểm mới là sự tham gia của một đơn vị truyền thông- Công ty TNHH Âm nhạc Việt Thành với các hoạt động bên lề Lễ hội. Như vậy, ngoài những hoạt động Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn với các nghi thức truyền thống, công ty TNHH Việt Thành sẽ kết hợp với các đơn vị liên kết tổ chức: Liveshow đêm nhạc Bolero tại Quảng Trường 15/5, khu I, Đồ Sơn vào lúc 20:30 phút đến 22:30 phút ngày 2/9/2022; Nhạc hội EDM tại Quảng trường 15/5 ngày 3/9/2022 với thời lượng 180 phút; Âm nhạc đường phố từ ngày 2/9-4/9 tại sân khấu biểu diễn âm nhạc tuyến phố đi bộ, khu II, Đồ Sơn với 3 khung giờ, mỗi khung giờ 90 phút. Ngoài ra còn Hội chợ làng quê Việt tại khu phố đi bộ từ ngày 2/9-4/9, từ 15 giờ đến 21 giờ.

Ông Phạm Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn khẳng định: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn độc đáo vì đó là nghi lễ truyền thống có từ lâu đời. Năm nay, Lễ hội có nhiều điểm mới, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp. Nhưng hoạt động của doanh nghiệp là hoạt động bên lề của Lễ hội, không ảnh hưởng đến các nghi thức truyền thống của Lễ hội.

Trước những băn khoăn của báo chí về việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh khu vực giết mổ trâu; trà trộn thịt trâu để bán giá giá cao; mua bán vé mời...ông Tuấn khẳng định quận không có chủ trương bán vé mà chỉ phát hành vé mời và giấy mời, nhân dân và du khách không xem trực tiếp được thì có thể coi qua màn hình quảng trường, qua truyền hình.

Quận đã có phương án đảm bảo an ninh trật tự khu vực diễn ra Lễ hội với hơn 400 người phục vụ. Khu vực thịt trâu và bán thịt trâu chọi được quây cao và căng biển tránh trường hợp trà trộn.

Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...
Ngoài giảng dạy trên lớp, Thiếu tá Đức còn tận dụng thời gian đến tận gia đình học sinh để hướng dẫn học tập.

Cả nhà dắt nhau đi học chữ

GD&TĐ - Tại tổ Bàu Đỉa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ.
Học sinh khối lớp 10, Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Điều hòa chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Với những trường THPT có điểm đầu vào thấp đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của giáo viên để đáp ứng chuẩn đầu ra.
Ảnh minh họa/INT

Bùng nổ triệu phú

GD&TĐ -Tính chung trên toàn thế giới, báo cáo của Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169 nghìn tỷ USD vào 2026.