Hải Phòng đẩy mạnh phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhiều năm gần đây, công tác phần luồng, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên tại Hải Phòng đạt kết quả khả quan.

Sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trải nghiệm thực tế.
Sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trải nghiệm thực tế.

Thay đổi nhận thức

Đang theo học tại Trung tâm GDTX Hải Phòng theo mô hình lớp 9+ (phương thức đào tạo song song giữa văn hoá và nghề), em Bùi Diệu Linh (SN 2005) nhận thấy hướng đi mà mình đã lựa chọn rất phù hợp và được sự ủng hộ của gia đình.

Linh chia sẻ: “Em lựa chọn học lớp 9+ vì em muốn được đi làm sớm. Bản thân thích nấu ăn nên em chọn nghề chế biến món ăn theo chương trình Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng liên kết đào tạo với Trung tâm.

Hiện Linh đang học năm thứ 2 chương trình văn hoá và trung cấp nghề. Sau đó, em chọn học liên thông lên hệ cao đẳng để sau này ra trường có cơ hội việc làm tốt.

“Sáng em học văn hoá, chiều học nghề, thời gian học sát nhau và hơi vất vả so với các bạn chỉ học văn hoá. Nhưng em xác định khi ra trường em được cả 2 bằng và có thể đi làm bằng nghề mình yêu thích nên cố gắng. Điều quan trọng, khi học nghề chúng em chỉ dành 20% thời gian học lý thuyết, còn lại là 80% thực hành, rất phù hợp. Vừa qua lớp em cũng hoàn thành 2 tháng thực tập ở Công ty Golden Gate (Công Ty CP Thương Mại Dịch Vụ Cổng Vàng), đây là kì thực tập ý nghĩa để chúng em cọ xát nghề và trưởng thành”.

Quá trình học nghề Linh cũng như hơn 20 bạn học viên trong lớp được thầy cô tận tình dạy bảo, tư vấn, định hướng nghề phù hợp. Hơn nữa, qua nhà trường và các mối quan hệ khác, Linh và nhiều bạn trong lớp đã có một số doanh nghiệp chờ sẵn để đón các em vào làm.

Nghề Kĩ thuật chế biến món ăn là nghề nhiều sinh viên theo học.

Nghề Kĩ thuật chế biến món ăn là nghề nhiều sinh viên theo học.

Thầy Vũ Thế Thuy - Phó Giám đốc Trung tâm GDTX Hải Phòng chia sẻ: Sau 2 năm trung tâm đẩy mạnh vấn đề phân luồng, định hướng nghề thì số lượng học sinh theo học lớp 9+ ngày càng đông.

Năm đầu tiên mô hình đào tạo này chỉ đón được 24 học sinh, nhưng sang năm thứ 2 đã có 44 em theo học. Năm học này, Trung tâm đón nhận 70 học sinh.

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng liên kết với Trung tâm GDTX tạo thuận lợi cho học viên vừa học văn hoá, vừa học nghề. Với tinh thần vì người học, thay vì các em phải di chuyển đoạn đường xa đến Trung tâm để học văn hoá thì những học sinh sẽ học trực tiếp tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng (xã Nam Sơn, huyện An Dương). Thầy cô giáo chủ nhiệm và giáo viên văn hoá của Trung tâm sẽ sang đó để dạy lớp văn hoá cho các em. Các buổi sinh hoạt tập thể, các hoạt động phong trào của Trung tâm học sinh sẽ được Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng bố trí xe ô tô đưa đón các em đến Trung tâm, nên rất thuận tiện.

Đẩy mạnh truyền thông

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng hiện có 1.600 học sinh, sinh viên theo học cả 6 chuyên ngành đào tạo, trong đó tập trung lĩnh vực Kĩ thuật chế biến món ăn và Quản trị khách sạn. 2 ngành này có số sinh viên theo học đông, chiếm tới 65% tổng sinh viên.

Theo cô Mai Thị Huệ - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, các ngành hiện nhà trường đang đào tạo đều vô cùng cần thiết với sự phát triển của ngành du lịch.

Hàng năm để chiêu sinh, nhà trường kết hợp với các đơn vị, các trường phổ thông để tư vấn, định hướng nghề cho học sinh, nhất là học sinh lớp 12. Các em được bộ phận tuyển sinh của nhà trường truyền thông, tư vấn, phân tích, mô tả về đặc thù nghề, xu hướng phát triển của nghề trong sự phát triển của xã hội.

Sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trong giờ học.

Sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trong giờ học.

Quá trình học sinh nộp hồ sơ nhập học sẽ được thầy cô tư vấn chuyên sâu. Khi nhập học, các em được tham quan, trải nghiệm nghề để hình dung và xác định rõ nghề mình theo đuổi. Quá trình học nghề, sinh viên được xuống doanh nghiệp thực tập nghề nghiệp với 2 cố vấn nghề là các trưởng bộ phận tại doanh nghiệp và giảng viên chuyên môn.

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên được tham gia ngày hội nghề nghiệp để được tư vấn, tuyển dụng, tạo cơ hội việc làm. Vậy nên những sinh viên kiên định theo nghề sau tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay khi tốt nghiệp và theo đúng vị trí mình ứng tuyển.

Ngoài kênh tuyên truyền tuyển sinh truyền thống như: gặp học sinh trên lớp, hội nghị tuyển sinh,nhà trường còn mời học sinh trải nghiệm nghề nghiệp tại trường, tư vấn hỏi đáp tuyển sinh trực tuyến; truyền thông các hoạt động đào tạo, các sự kiện của trường trên nền tảng mạng xã hội…

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng có cơ sở vật chất hiện đại mang tầm quốc tế và đội ngũ giảng viên chất lượng đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng có cơ sở vật chất hiện đại mang tầm quốc tế và đội ngũ giảng viên chất lượng đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Cô Huệ cho hay, nhà trường và doanh nghiệp là 2 chủ thể quan trọng không thể tách rời trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng luôn quan tâm xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên vừa học tại trường, vừa thực tập tại doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành đào tạo. Từ đó các em được rèn kĩ năng và thạo nghề, có việc làm, có thu nhập và làm chủ tương lai của mình.

Là trường đào tạo nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, thuộc tốp các trường đào tạo chất lượng cao, chiến lược của Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trong các năm tiếp theo là liên tục đổi mới các phương pháp đào tạo tiếp cận năng lực thực hiện công việc theo vị trí việc làm, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp theo mô hình 3 ngày tại trường, 3 ngày tại doanh nghiệp; ngoại ngữ và kĩ năng mềm là những Mô đun đào tạo cốt lõi song song cùng chuyên ngành, cô Huệ chia sẻ.

Thầy Vũ Thế Thuy cho hay, hiện nay vấn đề hướng nghiệp cho học sinh rất quan trọng khi toàn ngành đang thực hiện đổi mới giáo dục. Quá trình tư vấn cho học sinh chọn nghề, chọn tổ hợp môn học văn hoá trong nhà trường được Trung tâm chú trọng. Trường hiện có 140 học sinh lớp 10 theo học phổ thông trong đó có trên 70 em theo học song bằng. Đó là kết quả khả quan trong công tác định hướng nghề. Việc Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng kết hợp đào tạo với Trung tâm là hướng đi đúng đắn bởi nhân lực cho ngành du lịch hiện nay rất cần.

Tuy nhiên, điều mà thầy Thuy còn trăn trở đó là hiện nay, khi nhắc đến Trung tâm GDTX nhiều người còn hằn sâu tư tưởng về “bổ túc văn hoá” mà không nghĩ đến các loại hình đào tạo khác mà trung tâm đang làm rất tốt.

Chính vì thế, vấn đề đẩy mạnh truyền thông được nhà Trung tâm chú trọng. Trung tâm truyền thông bằng nhiều hình thức, trực tiếp kết hợp trực tuyến; truyền thông qua giáo viên, học sinh, phụ huynh và minh chứng bằng kết quả đào tạo thực chất.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).