Hai ngoại binh của Nam Định khó lên tuyển Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo phân tích, khả năng đội tuyển Việt Nam có thêm cầu thủ nhập tịch gốc Brazil của Nam Định là rất khó xảy ra.

Hendrio và Rafaelson đẩy nhanh tiến độ nhập tịch Việt Nam.
Hendrio và Rafaelson đẩy nhanh tiến độ nhập tịch Việt Nam.

Thời gian qua có nguồn tin cho hay, hai tiền đạo người Brazil của Thép Xanh Nam Định FC là Hendrio và Rafaelson được đẩy nhanh tiến độ nhập tịch và sẵn sàng cống hiến cho tuyển Việt Nam nếu được trao cơ hội.

HLV Troussier cũng muốn tận dụng nguồn lực nhập tịch, nhất là khi chứng kiến sự lớn mạnh của đội tuyển Indonesia khi họ sử dụng tới 13 cầu thủ sinh ra ở ngoài tại Asian Cup 2023 vừa qua và có được chiến thắng trước tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, theo phân tích, khả năng đội tuyển Việt Nam có thêm cầu thủ nhập tịch gốc Brazil rất khó xảy ra. Theo đó, chủ trương của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là xây dựng một đội tuyển có bản sắc, không sử dụng cầu thủ nhập tịch mà không có gốc gác Việt Nam.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn từng chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng một ĐTQG có bản sắc, các cầu thủ phải đáp ứng được những nhu cầu về chuyên môn. Câu chuyện bản sắc bao gồm rất nhiều vấn đề như văn hóa, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác”.

Bên cạnh đó, khác với các cầu thủ Việt kiều, cầu thủ nhập tịch là người nước ngoài phải sống ở Việt Nam đủ 5 năm mới đủ điều kiện xin nhập quốc tịch.

Trường hợp của Hendrio và Rafaelson đều chưa đáp ứng được tiêu chí này. Rafaelson tới Việt Nam đầu năm 2020, thời điểm đủ 5 năm là đầu năm 2025. Với Hendrio chậm hơn 1 năm, sẽ là 2026.

Như vậy, ở trường hợp của Hendrio và Rafaelson đều chưa đáp ứng được tiêu chí này và rất khó có thể lên tuyển Việt Nam trong thời gian tới.

Hendrio và Rafaelson vẫn đang là đầu tàu của CLB Thép Xanh Nam Định. Rafaelson đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới với 11 bàn thắng, còn Hendrio cũng đã có cho mình 5 lần nổ súng ở mùa giải năm nay.

Phong độ đạt đỉnh của bộ đôi này cũng giúp Thép Xanh Nam Định bay cao trên bảng xếp hạng và là ứng cử viên nặng cho ngôi vô địch năm nay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò ở điểm trường Lăng Lương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập. Ảnh: Trà Thu

Mùa đi xây ước mơ

GD&TĐ -Mùa Hè, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm triển khai các hoạt động xóa cầu tạm, xây nhà vệ sinh, xây trường tại các điểm trường vùng khó...
Các sản phẩm điện - điện tử thải ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Ảnh minh họa: INT

Cấp thiết xử lý rác thải điện tử

GD&TĐ - Số liệu thống kê từ Viện KH&CN Môi trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho thấy, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100 nghìn tấn rác thải điện tử.