Hai miền Triều Tiên đọ súng

Các tàu tuần tra biển của Triều Tiên và Hàn Quốc sáng nay đã bắn súng vào nhau.
Đụng độ giữa tàu của Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Đụng độ giữa tàu của Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Tham mưu trưởng Liên quân của nước này cho biết vụ việc xảy ra sau khi một tàu hải quân của Triều Tiên xâm phạm vào đường ranh giới trên biển.

Vụ nổ súng diễn ra vào lúc 9:50’ sáng nay (giờ địa phương) ở vùng biển gần đảo Yeonpyeong, trên biển Hoàng Hải.

Reuters cho hay tàu của Triều Tiên đã vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) lâu nay vẫn được Hàn Quốc coi là biên giới trên biển giữa hai nước.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa từng thừa nhận đường ranh giới này, kể từ sau khi hai nước có chiến tranh liên Triều năm 1950-1953.

“Để buộc tàu (của Triều Tiên) rút lui, phía chúng tôi đã đưa ra thông tin cảnh báo và bắn một phát súng cảnh cáo. Nhưng tàu của Triều Tiên bắn lại chứ không lui, và buộc chúng tôi phải bắn súng lần nữa. Sau đó, con tàu rút lui” – trích bản thông báo của Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

Cuộc đọ súng trên biển kéo dài khoảng 10 phút.

Phía Hàn Quốc cho biết tàu tuần tra của hai bên đều không trúng đạn, và cả hai đều không có chủ đích gây thương tích cho nhau khi bắn.

“Chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng trong khi vẫn theo dõi sát sao mọi động thái của quân đội Triều Tiên. Tại biên giới hiện vẫn chưa phát hiện thấy cử chỉ bất thường nào sau khi tàu của Triều Tiên xâm phạm vào phía chúng tôi”.

Hiện tại, phía Triều Tiên cũng như cơ quan thông tấn chính thức của nước này vẫn chưa có thông tin gì về vụ việc sáng nay.

Đụng độ này diễn ra chỉ ba ngày sau khi quan chức cấp cao của Triều Tiên có chuyến thăm hiếm hoi tới Hàn Quốc, và nhất trí về việc tổ chức vòng đàm phán cấp cao trong tương lai gần, dấy lên hy vọng về việc tan băng quan hệ liên Triều.

Theo vietnamnet
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.