Hai học sinh nhặt được 50 triệu đồng trả lại người đánh rơi

GD&TĐ - Hai học sinh ở Trường THPT Tô Hiến Thành, TP Thanh Hóa nhặt được 50 triệu đồng trong lúc đi học về. Các em đã đem đến Công an phường giao nộp để trả lại cho người đánh rơi.
Cô Nguyễn Thị Lệ (ảnh giữa) - Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa) trao thương cho hai học sinh Khánh và Mạnh.
Cô Nguyễn Thị Lệ (ảnh giữa) - Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa) trao thương cho hai học sinh Khánh và Mạnh.

Chiều nay (26/5), cô Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành (TP Thanh Hóa) cho biết, nhà trường vừa tổ chức khen thưởng cho hai học sinh vì đã có hành động cao đẹp đem trả lại 50 triệu đồng cho người đánh rơi.

Trước đó, ngày 25/4, trong lúc đi học về, khi đến gần khu vực Trường Tiểu học Đông Vệ 1, em Nguyễn Quang Khánh và Nguyễn Đức Mạnh (là học sinh lớp 10C7, Trường THPT Tô Hiến Thành, TP Thanh Hóa) tình cờ nhìn thấy bọc tiền trong túi ni lon trên mặt đường Trịnh Khả.

Sau khi phát hiện trong túi có số tiền lớn (50 triệu đồng), Khánh và Mạnh đã cùng nhau mang đến đến Công an phường Đông Vệ nộp lại, để trả cho người bị mất.

Cũng theo cô Lệ, học sinh Nguyễn Quang Khánh và Nguyễn Đức Mạnh đều ở phường Ngọc Trạo TP Thanh Hóa. Bố Khánh là thợ sửa xe máy tại nhà, mẹ Khánh làm tiếp thị, thu nhập không cao.

Còn hoàn cảnh gia đình em Mạnh cũng thuộc diện khó khăn hơn. Bố em lái xe vận tải 3 bánh, công việc thất thường, còn mẹ đi bán thực phẩm dạo. Nguyễn Đức Mạnh đang có em gái 7 tuổi, (học lớp 2) và bị bệnh tim bẩm sinh. Bố, mẹ em Mạnh phải vay mượn tiền, đưa đi chữa trị nhiều lần.

“Mặc dù hai học sinh có hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng các em đã tự rèn luyện, được gia đình, nhà trường giáo dục về đạo đức, lối sống.

Số tiền 50 triệu đồng đối với các em là rất lớn, nhưng với suy nghĩ không phải tiền của mình làm ra, thì không được lấy, nên các em đã nhanh chóng trả lại cho người đánh rơi”, cô Lệ chia sẻ.

Cũng theo cô Lệ, mặc dù hai em nhặt được số tiền lớn nêu trên và đã có hành động cao đẹp như vậy nhưng các em cũng không báo cáo với nhà trường.

Mãi về sau, khi nhà trường biết được thông tin này, Ban giám hiệu đã tổ chức tuyên dương trước Cờ. Đồng thời, nhân dịp tổng kết năm học, nhà trường đã quyết định khen thưởng hai em, với mong muốn lan tỏa hành động cao đẹp của Nguyễn Quang Khánh và Nguyễn Đức Mạnh.

Sau khi Mạnh và Khánh nộp số tiền nêu trên, Công an phường Đông Vệ đã tìm ra chủ nhân của số tài sản ấy, là anh Lê Đình Ái, ở phố Hải Thượng Lãn Ông (TP Thanh Hóa).

Khi đến Công an phường nhận lại số tiền 50 triệu đồng, anh Ái rất vui mừng, tìm đến nhà 2 em để cảm ơn và gửi một phần quà cho hai học sinh này, nhưng 2 em cùng bố mẹ không nhận.

“Với hành động cao đẹp của 2 em Quang Khánh và Đức Mạnh, UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã có kế hoạch sẽ tổ chức trao thưởng cho 2 em.

Hiện nay, thành phố Thanh Hóa đang có cuộc vận động người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện. Vì vậy, Ban giám hiệu đã quyết định khen thưởng 2 em, để lan tỏa những hành động cao đẹp ấy”, cô Lệ chia sẻ.

Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Nga.

Giăng bẫy đáo hạn để lừa gần 14 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, trú tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lợi ích của giáo dục thuộc về thế hệ tương lai chứ không phải thầy tốt thì trò hay. Ảnh minh họa

Chọn lớp, chọn cô tạo áp lực không đáng có

GD&TĐ - Việc đại diện phụ huynh một lớp học (Nghệ An) đề nghị cha mẹ góp tiền để chọn “giáo viên tốt” đã tạo nên những bức xúc từ gia đình, xã hội khi cố tình tạo ra sự thiếu công bằng, tiêu cực trong môi trường giáo dục. Đáng nói hiện tượng trên không phải là hi hữu dịp đầu năm học và rất cần loại bỏ.