Hải Dương tăng cường cách ly y tế tại các khách sạn để phòng, chống COVID-19

GD&TĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khách sạn tổ chức cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện ngay.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương đăng tải thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khách sạn tổ chức cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan và các khách sạn thực hiện ngay các nội dung sau:

Tăng cường công tác phối hợp, thực hiện nghiêm công tác tổ chức cách ly y tế tập trung theo qui định tại Quyết định số 1201/QĐ-BCĐ ngày 08/5/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh về việc ban hành “Qui định tạm thời về cách ly y tế tại khách sạn trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho người nước ngoài” và Quyết định số 936/QĐ-BCĐ, ngày 23/3/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh về việc ban hành “Qui chế tạm thời về việc phối hợp tổ chức cách ly y tế tập trung tại khách sạn cho người lao động nước ngoài và thân nhân nhập cảnh vào cách ly tại tỉnh Hải Dương”.

 Yêu cầu các khách sạn tổ chức cách ly y tế tập trung cho người nhập cảnh:

- Chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống COVID-19, không phục vụ mục đích khác.

 - Lắp đặt camera quan sát tại tất cả các hành lang của khách sạn, bố trí người thường trực 24/24h để kịp thời nhắc nhở khách cách ly tuân thủ nội qui trong khu cách ly, báo cáo ngay cho lực lượng công an nếu khách cách ly cố tình vi phạm nội qui.

- Đảm bảo thực hiện nghiêm túc thời gian và qui trình cách ly theo qui định, nếu vi phạm khách sạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

- Tất cả nhân viên của khách sạn làm nhiệm vụ trong phân khu cách ly, có tiếp xúc gần với người được cách ly không về nhà trong suốt thời gian thực hiện 2 nhiệm vụ. Trước khi các nhân viên này trở về nhà, khách sạn phải cho xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc.

- Sau khi kết thúc từng đợt cách ly tại khách sạn hoặc luân phiên các kíp thường trực, các khách sạn phải chi trả phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn tại khách sạn (chi phí này do doanh nghiệp hoặc cá nhân người cách ly chịu trách nhiệm chi trả được tính vào giá phòng của khách sạn).

- Thực hiện bố trí các đoàn vào cách ly theo đợt và phân tầng, hoặc có rào chắn giữa các đoàn để tránh tiếp xúc, lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung 14 ngày theo qui định nếu tiếp tục sinh sống, lao động và làm việc trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện nghiêm túc cách ly thêm 07 ngày tại doanh nghiệp hoặc nơi lưu trú/tạm trú áp dụng chặt chẽ theo quy định tại Quyết định 879/QĐ- BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế (Trung tâm y tế tuyến huyện giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp hoặc cá nhân người nhập cảnh chi trả), các nội dung khác thực hiện nghiêm theo các qui định hiện hành.

UBND tỉnh Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành: Công an, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Lao động TB và XH, Ban quản lý các khu công nghiệp và UBND thành phố Hải Dương, Chí Linh tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác tổ chức cách ly y tế tập trung tại các khách sạn, nếu phát hiện khách sạn nào không đủ điều kiện tổ chức cách ly hoặc không thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức cách ly y tế tâp trung tại các khách sạn, kiến nghị với Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh dừng việc tổ chức cách ly của khách sạn đó.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly tập trung trở về phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú/lưu trú theo quy định; các trường hợp vi phạm yêu cầu cưỡng chế đưa về cách ly tập trung tại Trung tâm y tế tuyến huyện và xử lý vi phạm theo qui định.