Hải Dương: 330 người liên quan đến ca F0 tại chợ đầu mối nông sản âm tính lần 1

GD&TĐ - Theo đại diện Trung tâm Y tế TP Hải Dương, ngày 23/9, thành phố xuất hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca bệnh được phát hiện sau khi tỉnh này đã trải qua 43 ngày không có dịch bệnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến trường hợp này, ngày 23/9, ông Nguyễn Xuân Biền, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Xuyên, Hải Dương cho biết, toàn bộ 330 người gồm tiểu thương, lái xe, người dân có ki-ốt bên trong chợ và dọc hai bên khu vực cổng chợ, cán bộ, nhân viên Công ty CP Chợ đầu mối nông sản Hải Dương đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Gia Xuyên, Hải Dương đang tiếp tục sàng lọc, truy vết các trường hợp F2; đồng thời rà soát, lập danh sách tất cả nhân khẩu của các gia đình dọc hai bên quốc lộ 37 từ cây xăng Tân Bình (thuộc thị trấn Gia Lộc) đến qua cổng chợ đầu mối nông sản Hải Dương và từ cầu Quán Nghiên (gần cây xăng Tân Bình) rẽ vào Bệnh viện Tâm thần Hải Dương 100 m để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của TP Hải Dương.

Sau khi nhận được thông tin có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, xã Gia Xuyên đã huy động cả hệ thống chính trị phối hợp các lực lượng chức năng của thành phố và huyện Gia Lộc triển khai phong tỏa gia đình chị B., cây xăng Tân Bình (cạnh quán chị B.), tạm thời phong tỏa và lập chốt kiểm soát tại chợ đầu mối nông sản Hải Dương, các hộ có ki-ốt bán hàng ở hai bên cổng chợ. Tổ chức truy vết những người tiếp xúc gần, phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan...

Theo thông tin từ Công ty CP Chợ đầu mối nông sản Hải Dương cho biết trong chợ hiện còn 20 chủ ki-ốt kinh doanh dưa hấu, củ đậu với lượng hàng tồn khoảng 200 tấn và 20 lái xe, chủ hàng là người tỉnh ngoài.

Những người này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 nhưng hiện vẫn phải tạm thời ở trong chợ, không được di chuyển ra ngoài. Công ty đang đợi chỉ đạo tiếp theo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố. Nếu tình hình dịch được kiểm soát, có thể chiều cùng ngày 200 tấn nông sản bị tồn sẽ được vận chuyển đi tiêu thụ ở nơi khác.

Liên quan đến công tác khẩn cấp phòng chống dịch, khoảng 1800 học sinh ở 3 cấp Mầm non, Tiểu học, THCS của xã Gia Xuyên, TP Hải Dương đã tạm dừng đến trường từ sáng nay 23/9 vì trên địa bàn xã vừa ghi nhận một ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh trên địa bàn.

Trước đó UBND TP Hải Dương cho học sinh các khối 1, 5, 6, 9, 10, 12 đi học trở lại từ 15/9. Trẻ mầm non và các khối lớp còn lại được đến trường từ 20/9.