Hai đối tượng nhận mức án thích đáng vì dùng mạng xã hội để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo, 2 đối tượng đã bị đưa ra xét xử và tuyên nhận mức án thích đáng.
2 bị cáo tại phiên tòa xét xử.
2 bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Mới đây, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Huy (SN 1995, trú tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 11 năm tù về tội Rửa tiền còn bị cáo Lê Phước Hưng (SN 1978, trú cùng địa chỉ) bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Rửa tiền. HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Huy trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo cáo trạng, từ ngày 16/5/2020 đến 26/5/2021, Huy đã sử dụng 2 số điện thoại di động tạo lập các tài khoản trên mạng xã hội Facebook, Zalo, với nhiều tên khác nhau rồi truy cập vào các nhóm bán hàng thực phẩm đông lạnh để tìm người có nhu cầu mua hàng nhằm mục đích lừa đảo bán hàng và chiếm đoạt tiền.

Huy nhắn tin vào các tài khoản Facebook của người đăng tin cần mua hàng hoặc các bình luận tìm mua hàng, tự giới thiệu là đại diện của một số kho hàng lớn, có nguồn hàng như nhu cầu của người mua, giới thiệu hàng hoá với giá thấp hơn giá thị trường.

Sau đó, theo nhu cầu của người mua, Huy sử dụng mạng internet tải hình ảnh của sản phẩm, gửi qua tin nhắn qua Facebook hoặc Zalo và chỉ dẫn địa chỉ kho lấy hàng cho người mua biết để tạo niềm tin.

Qua xem hình ảnh sản phẩm và kiểm tra địa chỉ kho hàng là có thật nên người mua hoặc người bán đã tin tưởng, giao dịch mua, bán với Huy và chuyển tiền vào các tài khoản của Huy, vợ Huy và tài khoản của Lê Phước Hưng.

Sau khi nhận tiền, Huy cắt liên lạc với người mua hoặc sau khi nhận hàng và đã giao dịch cho người mua thì Huy chặn liên lạc với người bán, xoá kết bạn Facebook, Zalo hoặc đưa ra thông tin giả, kéo dài thời gian để chiếm đoạt tiền, tài sản của bị hại.

Với phương thức, thủ đoạn trên, Huy đã lừa đảo bán hàng và chiếm đoạt trên 2,2 tỷ đồng của 39 bị hại ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ngoài ra, Huy còn sử dụng tài khoản của vợ và thoả thuận lấy tài khoản của Hưng để làm tài khoản trung gian, nhận tiền của các bị hại, nhằm cố ý gây khó khăn, trở ngại cho việc làm rõ nguồn gốc, bản chất thực sự; vị trí, quá trình di chuyển đối với tiền do Huy phạm tội mà có.

Mặc dù biết tiền do Huy phạm tội mà có nhưng Hưng vẫn giúp sức cho Huy sử dụng tài khoản của Hưng để giao dịch hơn 1,6 tỷ đồng trong tổng số tiền chiếm đoạt của 39 bị hại, nhằm mục đích khấu trừ tiền Huy cầm cố tài sản và lấy phí dịch vụ.