Hà Tĩnh: Xử phạt hơn 400 triệu đồng doanh nghiệp chăn nuôi gà

GD&TĐ - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa xử phạt một doanh nghiệp số tiền hơn 400 triệu đồng về hành vi thực hiện dự án chăn nuôi gà khi chưa có đánh giá tác động môi trường và chưa hoàn thành thủ tục thuê đất.
Trang trại chăn nuôi gà của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh có địa chỉ tại Hồng Lộc (huyện Lộc Hà).
Trang trại chăn nuôi gà của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh có địa chỉ tại Hồng Lộc (huyện Lộc Hà).

Do có nhiều sai phạm khi triển khai xây dựng trang trại chăn nuôi gà ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh (có địa chỉ 163 đường Nguyễn Công Trứ, phường Bắc hà, TP Hà Tĩnh) đã bị UBND tỉnh xử phạt tổng số tiền 414.250.000 đồng.

Trước đó, ngày 31/3, đoàn kiểm tra do Sở TN&MT Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lộc Hà và xã Hồng Lộc tiến hành kiểm tra hiện trạng thực hiện dự án trang trại chăn nuôi gà Hồng Lộc của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh.

Tại thời điểm kiểm tra, ngành chức năng xác định, công ty này đã sử dụng đất thực địa khi chưa hoàn thành các thủ tục thuê đất. Cụ thể, đơn vị này đã tiến hành xây dựng tường bao kiên cố xung quanh khu đất có diện tích 43.480,8 m2.

Tiếp đến, khi triển khi xây dựng dự án, công ty cũng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi này vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Qua thanh tra, kiểm tra, công ty này còn phải nộp lại nguồn lợi bất hợp pháp thu được từ việc vi phạm trong sử dụng đất, quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ theo kết quả của đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh, số tiền là 414.250.000 đồng.

Trong đó, xử phạt 300 triệu đồng về hành vi triển khai xây dựng dự án Trang trại chăn nuôi gà ở xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Phạt 100 triệu đồng về hành vi sử dụng hơn 43.000m2 đất trồng cây hàng năm khác tại dự án trang trại chăn nuôi gà ở xã Hồng Lộc nhưng chưa hoàn thành thủ tục thuê đất theo quy định. Ngoài ra, công ty này còn phải nộp lại nguồn lợi bất hợp pháp thu được từ việc vi phạm trong sử dụng đất là 14.250.000 đồng.

Như vậy, tổng mức phạt mà Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh phải nộp là 414.250.000 đồng. Doanh nghiệp cũng đồng thời buộc phải thực hiện thủ tục thuê đất và hoàn thành hồ sơ bảo vệ môi trường theo quy định.

Theo tìm hiểu, trang trại chăn nuôi gà Hồng Lộc nằm trong khu chăn nuôi tập trung xã Hồng Lộc. Ban đầu, dự án này là của một cá nhân với dự tính chăn nuôi lợn, nhưng đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Do lo ngại ô nhiễm môi trường bởi nằm ở đầu nguồn nước nên người này đã sang nhượng lại cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Tĩnh để làm trang trại chăn nuôi gà.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.