Hà Tĩnh: Trường tiền tỷ thành... chuồng bò, lãnh đạo thị xã yêu cầu chấn chỉnh

GD&TĐ - “Phía UBND thị xã đang yêu cầu xã Kỳ Lợi báo cáo và kiểm điểm để xảy ra tình trạng người dân đưa bò vào nuôi nhốt tại trường THCS Kỳ Lợi”, ông Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh thông tin.
Hà Tĩnh: Trường tiền tỷ thành... chuồng bò, lãnh đạo thị xã yêu cầu chấn chỉnh

Cũng theo ông Chung, sau khi báo Giáo dục và Thời đại có bài phản ánh “Trường học tiền tỷ thành… chuồng bò”, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã kiểm tra thông tin và xác nhận vụ việc. Đồng thời, UBND thị xã Kỳ Anh cũng yêu cầu UBND xã Kỳ Lợi kiểm điểm, trước mắt phải triển khai các biện pháp bảo vệ công trình, tránh xảy ra tình trạng người dân đưa bò vào chăn thả.  

Hà Tĩnh: Trường tiền tỷ thành... chuồng bò, lãnh đạo thị xã yêu cầu chấn chỉnh ảnh 1
Cổng trường được chằng néo thêm tre nứa để làm then cài không cho bò ra ngoài

Trước đó, ngày 10/3, báo Giáo dục và Thời đại, có phản ánh bài  “Trường học tiền tỷ thành… chuồng bò”. Nội dung bài viết đề cập tới công trình trường THCS Kỳ Lợi (tại khu tái định cư Tân Phúc Thành, thị xã Kỳ Anh) bỏ hoang bị biến thành nơi nuôi nhốt bò.

Đây là công trình thuộc cụm công trình được đầu tư xây dựng vào năm 2010 với số vốn đầu tư 33 tỷ đồng, trong đó trường học này là 3 tỷ đồng. Công trình nhằm di dời người dân Kỳ Lợi tại khu vực có dự án đầu tư lên khu tái định cư.

Hà Tĩnh: Trường tiền tỷ thành... chuồng bò, lãnh đạo thị xã yêu cầu chấn chỉnh ảnh 2
Gia súc phóng uế khắp trường

Tuy nhiên, sau khi được đầu tư xây dựng khang trang với hệ thống trường lớp 2 tầng, nhà hiệu bộ, khu nhà vệ sinh… thì ngôi trường lại bỏ không. Thay vì đón học sinh, trường THCS Kỳ Lợi lại biến thành nơi chăn thả bò của người dân trong nhiều năm qua.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên, ông Chung cũng cho biết, công trình này do Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Thời điềm xây dựng được tính toán để di dời các hộ dân lên khu vực tái định cư. Nhưng quá trình thực hiện gặp một số vấn đề nên một số hộ dân vẫn còn ở chỗ cũ.

Cụ thể, công trình được xây dựng để phục vụ cho hàng trăm học sinh tại xã Kỳ Lợi lên vùng tái định cư Tân Phúc Thành (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) vào năm 2010.  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn còn hơn 250 hộ dân với khoảng 600 nhân khẩu vẫn đang ở cư trú khu vực cũ thuộc thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi).  Chính vì vậy, học sinh thuộc bậc THCS tại Kỳ Lợi đang học tại 2 địa điểm là Trường THCS Trinh Lợi (tại khu vực tái định cư) và 1 điểm trường tại khu vực thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi).

Hà Tĩnh: Trường tiền tỷ thành... chuồng bò, lãnh đạo thị xã yêu cầu chấn chỉnh ảnh 3
Sau nhiều năm không được sử dụng, ngôi trường đã bị xuống cấp
Hà Tĩnh: Trường tiền tỷ thành... chuồng bò, lãnh đạo thị xã yêu cầu chấn chỉnh ảnh 4
Các đồ dùng tại phòng học cũng bị hư hỏng

“Về phương án lâu dài thì cần gắn với đề án di dời người dân từ các khu vực ảnh hưởng của các dự án đầu tư lên khu tái định cư, trong đó có xã Kỳ Lợi.  Bởi hiện nay, nếu các hộ dân còn ở chỗ cũ, con em đi học tại khu vực tái định cư thì đường sá đi lại rất xa xôi, không phù hợp. Đối với công trình trường THCS Kỳ Lợi, chúng tôi sẽ có kế hoạch cụ thể để khôi phục lại các hiện trạng đã xuống cấp tái khai thác có hiệu quả”, ông Chung cho hay.

Được biết, hiện nay, tại điểm lẻ trường THCS Trinh Lợi tại thôn Hải Thanh có khoảng 250 học sinh bao gồm cả Tiểu học và THCS. BGH nhà trường cho biết, quy mô tại đây có 8 lớp học, còn tại khu vực tái định cư có 12 lớp với 500 học sinh. Năm học 2021-2022, nhà trường vừa được đầu tư thêm một dãy phòng học với kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng tại khu vực tái định cư. 

Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.
Nghệ nhân Ưu tú Kray Sức (cầm đàn) đang hướng dẫn các em học làn điệu dân ca.

Thổi tình yêu dân ca tới học sinh vùng núi

GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh vùng núi hiểu thêm làn điệu dân ca của dân tộc mình, đồng thời cũng là cách giáo dục các em gìn giữ bản sắc văn hóa, Trường Tiểu học & THCS A Xing (Quảng Trị) đã mở lớp dân ca, dân vũ Vân Kiều, Pa Kô trong dịp hè, tạo sân chơi cho trò.