Hà Tĩnh: Tiếp sức cùng sĩ tử “vượt vũ môn”

GD&TĐ - Trên địa bàn Hà Tĩnh có nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn vững tin “vượt vũ môn”.
Tiếp sức cùng sĩ tử “vượt vũ môn”
Tiếp sức cùng sĩ tử “vượt vũ môn”

Ôn thi miễn phí cho học trò nghèo

Trong mấy tháng qua, thầy cô trường THPT Phúc Trạch (huyện Hương Khê) đã thực hiện hàng trăm buổi dạy miễn phí cho học sinh khó khăn trong quá trình ôn luyện. Không chỉ dạy trực tiếp trên trường, các thầy cô còn sẵn sàng dạy online vào các buổi tối khi các em có nhu cầu.

Kỳ thi năm nay, trường THPT Phúc Trạch có 228 thí sinh đăng ký dự thi. Qua rà soát, nhà trường có 15 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lên danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn để có cách thức hỗ trợ. Trong số đó, trường đã chọn ra 6 trường hợp khó khăn nhất gửi danh sách lên địa phương và tổ chức đoàn thể để hỗ trợ các em như: vật chất, phương tiện đi lại…

Hà Tĩnh: Tiếp sức cùng sĩ tử “vượt vũ môn” ảnh 1

Hàng nghìn tiết dạy miễn phí đã được các thầy cô tại các trường THPT thực hiện cho các em học sinh khó khăn.

“Đây đều là những em có hoàn cảnh vô cùng éo le, không có điều kiện đi học thêm, một số em học lực còn hạn chế. Mỗi em đều có những hoàn cảnh khác nhau, có em mồ côi cả bố lẫn mẹ hay bản thân các em bị bệnh tật… Sự hỗ trợ này nhằm chia sẻ và mong các em có kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới”, thầy giáo Nguyễn Quang Vinh, phó Hiệu trưởng trường THPT Phúc Trạch chia sẻ.

Khi kỳ thi Tốt nghiệp THPT chỉ còn 1 tuần thì cũng là lúc trường THPT Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) kết thúc chương trình ôn tập cho học sinh lớp 12. Những ngày này, các em được ôn tập ở nhà và chuẩn bị tâm lý để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng.

Em Nguyễn Xuân Hiệp (lớp 12A7, trú tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê) cho biết: “Do hoàn cảnh khó khăn nên em không có điều kiện đi học thêm như các bạn. Sự hỗ trợ của nhà trường đã giúp em củng cố thêm kiến thức và vững tin hơn cho kỳ thi”.

Không chỉ dạy ban ngày, cứ 20h mỗi tối hàng ngày thầy cô giáo ở trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên) lại luân phiên lên lớp giảng bài trực tuyến phụ đạo ôn thi tốt nghiệp THPT cho hơn 270 học sinh lớp 12.

“Mỗi ngày, thầy cô giáo ở đây đang đóng vai trò vừa là người thầy dồn tâm sức, trí lực củng cố cho các em học sinh về kiến thức, lại thêm vai trò người cha người mẹ quan tâm các em về đời sống tinh thần, giúp các em vững bước vào kỳ thi”, thầy Hoàng Quốc Quyết, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đình Liễn thông tin.

Những ngày vừa qua, các thành viên CLB Kỹ năng Trường THPT Can Lộc (huyện Can Lộc) miệt mài với hoạt động góp nhặt ve chai bán lấy tiền tạo nguồn quỹ hỗ trợ thí sinh khó khăn. Để tăng thêm nguồn quỹ, CLB còn kêu gọi các thầy cô giáo, người dân và cựu học sinh của trường đóng góp.

Thầy Phạm Trọng Anh - Bí thư Đoàn trường THPT Can Lộc cho biết: “Ngoài việc hỗ trợ thí sinh nghèo, chúng tôi còn tạo kinh phí để xây dựng các hoạt động tình nguyện tiếp sức trong mùa thi sắp tới như: nước uống miễn phí, giữ xe, đội xe ôm tình nguyện…”

Chỉ sau ít ngày quyên góp, từ các ve chai phế liệu đã giúp Câu lạc bộ đã thu về hơn 2 triệu đồng cùng 4 triệu đồng từ các nguồn kêu gọi khác. Số tiền này, phía Đoàn trường đã dùng để hỗ trợ cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước ngày thi. Ngoài ra, CLB cũng đã chuẩn bị lực lượng đoàn viên thanh niên trong các hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi.

Áo xanh tiếp sức cùng sĩ tử

Với sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã có những hoạt động ý nghĩa dành cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Chương trình “Nghị lực mùa thi” tặng quà động viên, sách ôn tập cho 40 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chuẩn bị tham gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn huyện Can Lộc và Đức Thọ với tổng giá trị trên 30 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Tiếp sức cùng sĩ tử “vượt vũ môn” ảnh 2

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh động viên và tặng quà em Nguyễn Thị Luy (trường THPT Đồng Lộc).

Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “Việc tặng quà hỗ trợ học sinh khó khăn là hoạt động thường niên do Tỉnh đoàn khởi xướng. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm và đồng hành của tổ chức Đoàn, Đội đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”

Đón nhận món quà ý nghĩa, em Nguyễn Thị Luy (Lớp 12A1, Trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc) vô cùng xúc động. Luy cho biết, bố em bị khuyết tật, mẹ em lại mắc bệnh hiểm nghèo. Nhiều lúc em định nghỉ học để phụ mẹ, chăm bố. Nhưng chính nhờ sự động viên, hỗ trợ từ nhà trường, các cấp đoàn thể đã giúp em thêm nghị lực phấn đấu. Kỳ thi năm nay, Luy quyết tâm giành điểm cao, đậu đại học để viết tiếp ước mơ đến giảng đường của mình.

Ngoài hoạt động trao quà cho học sinh khó khăn, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã triển khai 35 đội hình tình nguyện tại 35 điểm thi trong toàn tỉnh với hơn 1.500 tình nguyện viên tham gia. Đây cũng là năm thứ 2, Hà Tĩnh tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của mô hình “Một đội hình nhiều nhiệm vụ” như: giữ đồ, giữ xe, phát nước uống, tham gia điều tiết giao thông ...; hỗ trợ các điểm thi công tác lao động vệ sinh trước và sau các buổi thi. Đặc biệt là hoạt động tiếp sức cho các bạn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa điểm thi, thí sinh khuyết tật ... như "Chuyến xe yêu thương", "Chuyến xe 0 đồng" …

Hà Tĩnh: Tiếp sức cùng sĩ tử “vượt vũ môn” ảnh 3

Nhà trường tặng quà động viên học sinh khó khăn trước kỳ thi THPT.

Theo chị Nguyễn Ny Hương, tại các cơ sở Đoàn cũng tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa từ cộng đồng, học sinh cũ, giáo viên, phụ huynh hay thu gom phế liệu, ve chai … để gây quỹ tặng quà “Nghị lực mùa thi”. Đến nay toàn tỉnh có hơn 420 thí sinh khó khăn được hỗ trợ với tổng số tiền gần 300 triệu.

Trong đó nhiều cơ sở hoạt động hiệu quả như: Đoàn trường THPT Can Lộc: Thu gom Ve chai gây quỹ với số tiền gần 9 triệu đồng; CLB lửa hồng THPT Cù Huy Cận, Vũ Quang vận động học sinh cũ được hơn 7,5 triệu đồng, THPT Cẩm Bình, cẩm Xuyên vận động trao tặng 13 suất quà Nghị lực Mùa thi” hơn 9 triệu đồng …

Trước đó, các cơ sở Đoàn toàn tỉnh đã triển khai 130 đội hình hỗ trợ ôn tập do đoàn các trường thành lập đã tổ chức ôn tập trên 1.600 buổi cho hơn 16.400 lượt thí sinh trong toàn tỉnh.

“Thông qua hoạt động hỗ trợ ý nghĩa đã tiếp sức cho học sinh thêm vững tin bước vào kỳ thi. Đến nay, hầu hết học sinh Hà Tĩnh đã sẵn sàng tâm thế bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022”, Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.