Hà Tĩnh đón bằng chứng nhận di sản tư liệu ký ức thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hà Tĩnh vừa đón bằng chứng nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đón bằng chứng nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đón bằng chứng nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sáng 24/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Kỷ niệm 310 năm Năm sinh Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, 280 năm Năm sinh danh nhân Nguyễn Huy Tự, 240 năm Năm sinh danh nhân Nguyễn Huy Hổ; Công bố Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành TW; đại diện lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ mang đậm nét văn hóa của làng quê Trường Lưu (Hà Tĩnh). ảnh 3

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ mang đậm nét văn hóa của làng quê Trường Lưu (Hà Tĩnh).

Trình bày tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã ôn lại thân thế sự nghiệp của 3 danh nhân dòng họ Nguyễn Huy. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, Hà Tĩnh là vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hoá.

Di sản văn hoá của Hà Tĩnh là một kho tàng vô cùng phong phú, đa dạng, đặc sắc và quý giá, có nhiều di sản mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Toàn tỉnh hiện có 2 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 86 di tích quốc gia và 550 di tích cấp tỉnh.

Hòa chung dòng chảy lịch sử dân tộc, dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu - Hà Tĩnh ngày càng phát triển, có nhiều danh nhân tiêu biểu, đóng góp nhiều thành tựu trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, chính trị, ngoại giao, lịch sử, địa lý, y học… Các thế hệ dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu luôn có sự kế tục, trao truyền, kết tinh và lan tỏa nhiều giá trị truyền thống, để lại nhiều di sản văn hóa rực rỡ cho đến ngày nay, đã và đang được bảo tồn phát huy.

Ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu diễn văn khai mạc buổi lễ. ảnh 4

Ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu diễn văn khai mạc buổi lễ.

Với sự tâm huyết, dày công, trách nhiệm của các thế hệ con cháu trong dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu và sự quan tâm của tỉnh, của Trung ương, tháng 6 năm 2022, Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu đã được vinh dự ghi vào danh sách di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP).

Đây là bộ sưu tập gồm các sắc phong của triều Hậu Lê, triều Nguyễn nhằm tôn vinh, ban tặng, phong chức cho một số người dân thuộc các dòng họ Nguyễn Huy, họ Trần, Hoàng thuộc làng Trường Lưu (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh)… Các văn bản này được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm trên giấy dó và lụa trong quãng thời gian từ năm 1689 đến 1943. Những văn bản này hiện là những tư liệu quý hiếm về văn hóa và giáo dục, mỗi tư liệu là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Mộc bản trường học Phúc Giang và... ảnh 5

Mộc bản trường học Phúc Giang và...

... Hoàng Hoa sứ trình đô - di sản tư liệu của chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ảnh 6

... Hoàng Hoa sứ trình đô - di sản tư liệu của chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện nay, Trường Lưu là ngôi làng duy nhất ở Việt Nam có 3 di sản được ghi danh là di sản tư liệu của chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Đây thực sự là vinh dự lớn của dòng họ Nguyễn Huy, của người dân làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh. Các tư liệu này mãi là nguồn tài sản vô giá mà các bậc tiền nhân đã để lại cho hậu thế chúng ta", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan một số khu vực trưng bày hiện vật di sản văn hóa Trường Lưu. ảnh 7

Các đại biểu tham quan một số khu vực trưng bày hiện vật di sản văn hóa Trường Lưu.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Ngọc Châu cũng bày tỏ lời cảm ơn đến sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ban ngành, các tổ chức trong và ngoài nước… đã giúp đỡ tỉnh nhà trong sự nghiệp phát triển trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời cũng mong muốn trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, các tổ chức quốc tế để góp phần đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển nhanh, bền vững.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng cam kết tiếp tục thực hiện tốt các chính sách về bảo tồn di sản văn hóa. Động viên, khuyến khích mọi người dân cùng chung tay, đồng hành bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi lễ. ảnh 8

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã gửi lời chúc mừng Hà Tĩnh khi Văn bản Hán Nôm Trường Lưu được ghi vào danh sách di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị Hà Tĩnh cần khẩn trương quy hoạch Làng Văn hóa Trường Lưu, có kế hoạch tổng thể về bảo tồn, quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của làng Trường Lưu.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần đẩy mạnh ứng dụng, chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản; tập trung khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị tại khu lưu niệm, khu di tích trên địa bàn, phối hợp với tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố trong cả nước bảo tồn dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, trò Kiều…

Các chủ sở hữu di sản tiếp tục chung tay, góp sức với Nhà nước để bảo vệ, khai thác thật hiệu quả, khoa học tổng thể kho tàng di sản văn hoá của dân tộc.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đón bằng chứng nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ảnh 9

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đón bằng chứng nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã trao bằng chứng nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho tỉnh Hà Tĩnh.

Hệ thống Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là bộ sưu tập độc bản được viết bằng tay bằng chữ Hán và chữ Nôm gồm 48 tư liệu của 3 dòng họ (Nguyễn Huy, Trần Văn và họ Hoàng) tại làng Trường Lưu (trước đây thuộc xã Trường Lộc, nay là xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Các văn bản này gồm 26 tư liệu là các sắc phong thời kỳ Nhà Lê và Nhà Nguyễn (1689-1943) có nội dung tôn vinh - ban thần, ban mỹ tự - trong ban tước, phong chức; 19 văn bản hành chính do chính quyền địa phương gửi cho người dân thuộc xã Trường Lưu dưới thời Nguyễn (1803-1943) và 3 bức trướng có kích thước 97x197cm, 121x177cm và 70x127cm tặng cho các cá nhân nhân dịp mừng thọ, đỗ đạt (gồm: bà Phan Thị Trừu nhân dịp mừng thọ bà 80 tuổi, khen Nguyễn Huy Quýnh đỗ tiến sỹ và mừng thọ 70 tuổi Nguyễn Huy Cầu).

Phần lớn tài liệu được bảo quản cẩn thận, giữ nguyên bản, chữ và con dấu của nhà vua rõ ràng. Chất liệu của các văn bản rất đa dạng, gồm giấy dó, giấy dó đặc biệt và lụa. Chữ viết đẹp, rõ ràng.

Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!
Làng Mễ Trì vẫn còn những buổi các cụ già thong thả nhặt lúa cốm.

Cốm mộc

GD&TĐ - Cứ khi Trung thu dập dìu trước ngõ là mấy đứa liền nhắc nhỏm: “Mẹ ơi, cốm mộc…”.