Hà Nội: Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội xác định chủ đề năm học 2020-2021 của ngành giáo dục mầm non là “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 16/9, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với cấp học giáo dục mầm non dưới hình thức trực tuyến.

Năm học 2019-2020, quy mô giáo dục mầm non Hà Nội có 1.140 trường và hơn 2.700 nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Tổng số trẻ được huy động ra lớp trên địa bàn thành phố là gần 540.000 trẻ, trong đó tỷ lệ ra lớp ở độ tuổi nhà trẻ đạt 54%; mẫu giáo đạt 100%.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Hà Nội đề ra 5 nhóm nhiệm vụ cụ thể, gồm: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục; rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất chuẩn hoá, hiện đại hoá; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; đẩy mạnh công tác truyền thông, xã hội hoá, hội nhập quốc tế.

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, hiệu trưởng nhà trường, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra các vụ việc liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo, ngộ độc thực phẩm, mất an toàn cho trẻ; nghiêm cấm các đơn vị vi phạm khẩu phần ăn của trẻ dưới mọi hình thức.

Các đơn vị, trường học có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ để kịp thời khắc phục; phấn đấu bảo đảm 100% cơ sở giáo dục mầm non xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích; phấn đấu 100% bếp ăn đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; duy trì chất lượng chương trình sữa học đường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá, cấp học mầm non là một trong những cấp học có chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Tuy nhiên, cấp học mầm non vẫn còn một số tồn tại, như một số trường có tỷ lệ trẻ/nhóm lớp cao; một số huyện còn phòng học tạm; tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở một số nơi chưa có nhiều chuyển biến; công tác quản lý nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục còn hạn chế...

Để khắc phục những vấn đề trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ cụ thể năm học 2020-2021.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, các nhà trường cần coi trọng công tác bảo đảm an toàn trường học.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.