Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho trẻ, các nhà trường đã tuân thủ theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: Cơ sở vật chất (gồm phòng học, phòng chức năng, phòng cách ly, phòng y tế), trang thiết bị y tế (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng, dung dịch sát khuẩn,…).
Tiến hành ký hợp đồng với những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hoạt động nấu ăn cho trẻ được thực hiện đúng quy trình từ khâu sơ chế đến khâu chế biến. Tổ chức cho trẻ ăn theo nhóm/lớp đảm bảo đúng quy định, hợp vệ sinh, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Bà Nguyễn Thị Thanh, hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Sen, Hà Nội, cho biết: Phòng chống dịch Covid-19, để trẻ đến trường được an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhà trường. Thế nên, các con không chỉ "học lý thuyết" mà các bé còn được các cô giáo hướng dẫn thực hành rửa tay với dung dịch sát khuẩn và cách đeo khẩu trang đúng cách. Hai bạn học sinh ngồi cạnh nhau sẽ được trang bị 1 lọ dung dịch sát khuẩn và khẩu trang y tế phục vụ cho giờ thực hành.
Còn ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, cô Vũ Thị Thu Làn – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thái Tân, ngày ngày luôn nhắc nhở giáo viên của mình phải đặc biệt lưu ý an toàn vệ sinh cá nhân cho học sinh. Trong mỗi giờ học, các bé ở độ tuổi rất nhỏ, chỉ từ 3 – 4 tuổi nhưng đã biết thực hiện tốt các hướng dẫn của cô về giữ gìn vệ sinh cá nhân. Sau khi dùng xong khẩu trang, các bé được hướng dẫn cách đặt khẩu trang đúng cách vào thùng rác, tránh tiếp xúc với bề mặt bên ngoài khẩu trang đã sử dụng khi đi ra ngoài.
Cô giáo Hoàng Thị Vân, hiệu trưởng Trường mầm non Hà Tu, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: An toàn cho trẻ là lo lắng hàng đầu của nhà trường, nhất là khi dịch bệnh quay lại. Về phía nhà trường chúng tôi kiểm soát chặt các yêu cầu phòng chống dịch. Trẻ đến trường được cô đón nhận và kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng, vào lớp học điều đầu tiên là cô hướng dẫn các con ý thức vệ sinh như đeo khẩu trang, cách thức vệ sinh và xả rác đúng nơi. Bữa ăn phải đảm bảo vệ sinh, các thiết bị đồ dùng học tập đều được khử khuẩn hàng ngày theo đúng quy trình.
Ghi nhận chung, để phòng chống dịch Covid-19 trở lại, các nhà trường đều tổ chức đón, nhận và đo thân nhiệt cho trẻ ngay tại cổng trường. Tuyệt đối không cho phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trong trường để đảm bảo an toàn. Việc giãn cách trong, ngoài lớp học, phòng làm việc cũng được nhà trường thực hiện nghiêm túc; phòng sinh hoạt, phòng ngủ của trẻ đảm bảo vệ sinh, thông thoáng. Trẻ được hướng dẫn và giúp đỡ rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn với nước sạch; không dùng chung đồ dùng cá nhân để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.