Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 đợt 13: Bảo đảm công bằng, minh bạch

GD&TĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 13.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội phân bổ vắc xin phòng Covid-19 theo Quyết định 1030/QĐ-VSDTTƯ của Bộ Y tế đến các quận, huyện để thực hiện và yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 13 căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vắc xin Covid-19 được phân bổ đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng. Khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vắc xin để đáp ứng ngay với công tác phòng chống dịch. 

Huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, sử dụng các dây chuyền tiêm chủng đã được phân bổ tăng cường và chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành) tham gia tiêm chủng.

Tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng. Giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố Hà Nội về việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

Xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí vắc xin và sử dụng hết vắc xin trước hạn sử dụng, sử dụng vắc xin có hạn gần trước. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc xin ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm. 

Các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công văn số 315/SYT-NVY ngày 5/8/2021 của Sở Y tế Hà Nội về việc hướng dẫn điều kiện cơ sở tiêm chủng. Tuân thủ khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Chuyển đối tượng cần thận trọng khi tiêm chủng tại bệnh viện theo phân cấp; thực hiện rà soát cho toàn bộ lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP và các đối tượng theo thứ tự ưu tiên trong Phương án số 170/PA-UBND để ưu tiên tiêm chủng. 

Đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng trên các phương tiện thông tin đại chúng và sự cần thiết thực hiện tiêm sớm trong giai đoạn hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất”, không để xảy ra tình trạng lựa chọn, chờ đợi để được tiêm loại vắc xin khác.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn trong quá trình triển khai, đảm bảo đúng quy định, tổ chức buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn theo đúng quy định. 

Trong số vắc xin được phân bổ, có 999.600 liều Sinopharm để thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thuộc nhóm các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.