Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, bé gái sinh ngày 29/10/2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường: 3.200g, không có bệnh bẩm sinh.
Khoảng 8 giờ sáng ngày 9/1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắcxin. Tại đây bé được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng.
Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắcxin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Nhân viên y tế cũng hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.
Sau đó, trẻ được tiêm vắcxin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắcxin phòng bệnh bại liệt lần 1.
Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.
Theo lời kể của nguời mẹ, đến 12 giờ 30 phút gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông. Bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy nhiên trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.
Tới 17 giờ, người mẹ đón trẻ về nhà và thấy trẻ vẫn bình thường. Vào 19 giờ cùng ngày, trẻ sốt (gia đình không cặp nhiệt độ), bú bình thường, không khóc, không tím. Trẻ được uống thêm 1 gói Acepron 80mg và sau khoảng 30 phút thì đỡ sốt.
22 giờ cùng ngày, trẻ tiếp tục sốt (không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống.
Khoảng 5 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10/1, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc, mẹ đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ.
Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 10/1 gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Sau đó, trẻ được bác đưa đến nhà một nhân viên y tế thôn Yên Lạc 3 để kiểm tra về tình trạng sức khỏe.
Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở, y tá Chu Thị Phượng thấy trẻ đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.
Trẻ được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút. Sau đó, gia đình tự đưa trẻ đến bệnh viện Thạch Thất bằng ôtô. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.
Tới 7 giờ 56 phút ngày 10/1, trẻ được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được.
Đến 9 giờ ngày 10/1 bác sỹ không bắt được mạch của trẻ và tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, duy trì Adrenalin trong đường truyền 0,1 Mcg/mg/1 phút. Trẻ tử vong lúc 10 giờ ngày 10/1.
Ông Hạnh cho hay, ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm Y tế xã cần Kiệm, Thạch Thất).
Ngoài trẻ tử vong trên, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.
Sở Y tế Hà Nội kết luận trẻ tử vong sau tiêm vắcxin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện chờ kết quả khám nghiệm tử thi vào chiều 10/1/2019.
Hà Nội thông tin trường hợp một trẻ tử vong sau tiêm chủng
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp một trẻ vừa tử vong sau tiêm chủng vắcxin phòng bệnh Bạch hầu" Ho gà- uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.
|
Sửu bị tiểu nhân quấy phá, Ngọ có tình yêu phơi phới ngày 21/11
Lịch âm 21/11 - Xem lịch âm ngày 21/11
Song Tử đi từng bước thật chậm, Bò Cạp gặp nhiều thử thách trước mắt ngày 21/11
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc liên quan đến sữa ByHeart Whole Nutrition
4 cách giúp người trung niên thoát cảnh nợ nần
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Lấp khoảng trống chuyên môn của cán bộ giáo dục cấp xã
Giáo dục
Hiện tượng xoáy cực bất ngờ trỗi dậy báo hiệu mùa đông dị thường
Thế giới
Xây dựng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính trong ngành Giáo dục
Giáo dục
Thống nhất giữa các luật và phân định rõ quản lý Nhà nước, quản lý chuyên môn
Giáo dục
Thành tựu của đất nước đều có đóng góp thầm lặng nhưng to lớn của nhà giáo
Giáo dục
FBI treo thưởng 15 triệu USD bắt cựu vận động viên Olympic
Thế giới
Kịch bản giúp tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia dự Asian Cup 2027
Thể thao
Bảy mươi mùa gieo chữ trên non cao
Giáo dục
Man City tranh mua tài năng trẻ đình đám người Đức
Thể thao
Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ 'chạy đua' ứng cứu người dân vùng lũ
Thời sự
Xuân Son đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam
Thể thaoĐừng bỏ lỡ
Nghĩa cử gây xúc động của Hương Giang khi hay tin quê nhà oằn mình vì mưa lũ
GD&TĐ - Dù đang ở nước ngoài để tham gia Miss Universe 2025, Hoa hậu Hương Giang vẫn dõi theo từng diễn biến tình hình tại quê nhà.
Đề xuất thí điểm tự công nhận GS, PGS: Cần lộ trình và quy chuẩn rõ ràng
GD&TĐ - Theo các chuyên gia, trao quyền cho một số trường đại học trọng điểm được thí điểm tự công nhận chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) là bước tiến trong tự chủ, nhưng cần quy định rõ để tránh “lạm phát” học hàm và bảo đảm chất lượng học thuật.
Đại học 120.000 sinh viên và bước ngoặt chuyển đổi số
GD&TĐ - Kỳ nhập học 2025–2026 đánh dấu bước chuyển lịch sử của Đại học Thái Nguyên khi toàn bộ quy trình được số hóa hoàn toàn. Thành quả này đến từ 12 tháng triển khai chuyển đổi số ở quy mô lớn.
Anh chính thức quyết định về yêu cầu viện trợ số MQ-9 Reaper cũ
GD&TĐ - Chính phủ Anh đã bác bỏ khả năng chuyển giao máy bay không người lái MQ-9 Reaper cho Ukraine, những chiếc UAV này sẽ sớm bị loại bỏ.
U22 Việt Nam đón tin kém vui ở SEA Games 33
GD&TĐ - Đội tuyển U22 Việt Nam nguy cơ không có được lực lượng mạnh nhất ở SEA Games 33.
Công an Hà Nội kịp thời cứu nhiều người trong 2 vụ hỏa hoạn
GD&TĐ - Cảnh sát PCCC&CNCH (CATP Hà Nội) kịp thời dập tắt 2 vụ cháy trong đêm, cứu nhiều người dân an toàn.
Hỏa hoạn bất ngờ khiến COP30 náo loạn tại Brazil
GD&TĐ - Hội nghị khí hậu COP30 ở Brazil bị gián đoạn bởi vụ cháy, hàng nghìn đại biểu sơ tán khi thỏa thuận khí hậu tiếp tục bế tắc.
Niềm vui nghề 'trồng người'
GD&TĐ - Tập thể sư phạm Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Gia Viên, TP Hải Phòng vinh dự đón nhận nhận khen thưởng nhân dịp 20/11.
Loạt siêu sao bóng đá phải ngồi nhà xem World Cup 2026
GD&TĐ - Dưới đây là danh sách loạt siêu sao bóng đá lỡ hẹn với vòng chung kết World Cup 2026.
Su-57 tạo nên cơn sốt
GD&TĐ - Việc giới thiệu Su-57 tại Triển lãm Hàng không Dubai Airshow 2025 ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tạo nên một cơn sốt thực sự.
Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Kupyansk ở Kharkiv
GD&TĐ -Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga ngày 20/11 tuyên bố, thành phố Kupyansk thuộc Kharkiv đã được kiểm soát hoàn toàn.
EU bác bỏ kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất
GD&TĐ -EU đã phản đối kế hoạch do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, cho rằng, mọi giải pháp phải phản ánh lập trường của cả Brussels và Kiev.