Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, bé gái sinh ngày 29/10/2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường: 3.200g, không có bệnh bẩm sinh.
Khoảng 8 giờ sáng ngày 9/1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắcxin. Tại đây bé được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng.
Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắcxin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Nhân viên y tế cũng hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.
Sau đó, trẻ được tiêm vắcxin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắcxin phòng bệnh bại liệt lần 1.
Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.
Theo lời kể của nguời mẹ, đến 12 giờ 30 phút gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông. Bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy nhiên trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.
Tới 17 giờ, người mẹ đón trẻ về nhà và thấy trẻ vẫn bình thường. Vào 19 giờ cùng ngày, trẻ sốt (gia đình không cặp nhiệt độ), bú bình thường, không khóc, không tím. Trẻ được uống thêm 1 gói Acepron 80mg và sau khoảng 30 phút thì đỡ sốt.
22 giờ cùng ngày, trẻ tiếp tục sốt (không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống.
Khoảng 5 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10/1, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc, mẹ đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ.
Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 10/1 gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Sau đó, trẻ được bác đưa đến nhà một nhân viên y tế thôn Yên Lạc 3 để kiểm tra về tình trạng sức khỏe.
Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở, y tá Chu Thị Phượng thấy trẻ đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.
Trẻ được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút. Sau đó, gia đình tự đưa trẻ đến bệnh viện Thạch Thất bằng ôtô. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.
Tới 7 giờ 56 phút ngày 10/1, trẻ được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được.
Đến 9 giờ ngày 10/1 bác sỹ không bắt được mạch của trẻ và tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, duy trì Adrenalin trong đường truyền 0,1 Mcg/mg/1 phút. Trẻ tử vong lúc 10 giờ ngày 10/1.
Ông Hạnh cho hay, ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm Y tế xã cần Kiệm, Thạch Thất).
Ngoài trẻ tử vong trên, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.
Sở Y tế Hà Nội kết luận trẻ tử vong sau tiêm vắcxin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện chờ kết quả khám nghiệm tử thi vào chiều 10/1/2019.
Hà Nội thông tin trường hợp một trẻ tử vong sau tiêm chủng
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp một trẻ vừa tử vong sau tiêm chủng vắcxin phòng bệnh Bạch hầu" Ho gà- uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.
![]() |

Bệnh nhi 13 tuổi bị nhồi máu não

Cảnh giác nếu gặp phải 5 triệu chứng này khi thức dậy vào buổi sáng

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ tai nạn ô tô liên hoàn ở Hà Nội

Phẫu thuật thành công ca tái tạo dây chằng gối phức tạp sau hơn 10 năm chịu đựng

Cứu thành công bé 6 tháng tuổi ngừng tuần hoàn do sốc phản vệ
Tin tiêu điểm

Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.

Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.

Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.

Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.

Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.

Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật

5 điểm nổi bật được quy định tại Luật Nhà giáo
Giáo dục
Tuyển sinh Đại học năm 2025: Cân não chọn ngành học, đăng ký xét tuyển
Giáo dục
Đề xuất miễn thuế cho hộ kinh doanh chuyển đổi: Tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Thời sự
Hình ảnh hiện trường tan hoang sau vụ Israel không kích Syria dữ dội
Thế giới
Niềm tin lớn về Luật Nhà giáo sẽ phát huy giá trị trong thực tiễn
Giáo dục
Đòn tấn công phá hủy tàu chở hàng quân sự ở Donetsk
Thế giới
Tên lửa cơ động tốc độ cao Barracuda-100M mang lại ưu thế vượt trội cho Mỹ
Thế giới
EU vung tiền mua dầu Nga, quyết không chi tiền vũ khí cho Kiev
Thế giới
Đột phá mới giúp pháo binh phóng 30 rocket trong vài giây
Thế giới
Kinh tế tuần hoàn: Hướng đi tất yếu của phát triển bền vững
Thời sự
Châu Âu đồng loạt từ chối trả tiền mua vũ khí Mỹ cho chiến sự
Thế giớiĐừng bỏ lỡ

Ai chuyển Patriot cho Kiev khi Đức phủ nhận?
GD&TĐ - Ngày 17 tháng 7 năm 2025, Thụy Sĩ thông báo về quyết định chuyển hướng các hệ thống Patriot quốc gia này đặt mua từ Raytheon để hỗ trợ Ukraine.

Rà soát kỹ các nhiệm vụ khi giải quyết thủ tục hành chính
GD&TĐ - Sáng 18/7, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự buổi tập huấn, hướng dẫn khai thác, sử dụng hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của Bộ GD&ĐT.

An Giang hỗ trợ UBND cấp xã gỡ khó trong điều hành lĩnh vực GD&ĐT
GD&TĐ - Sở GD&ĐT tỉnh An Giang sẽ đồng hành và hỗ trợ UBND các xã, phường, đặc khu gỡ khó trong công tác điều hành lĩnh vực GD&ĐT.

Sở GD&ĐT An Giang tạo điều kiện học tập cho con cán bộ, công chức sau sáp nhập
GD&TĐ - Sở GD&ĐT An Giang vừa ban hành thông báo giải quyết nhu cầu chuyển sang tỉnh mới học tập của con cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập.

Trường tư, trường nghề tại TPHCM chật vật tuyển sinh
GD&TĐ - Khác với những năm trước, thời điểm sau khi Sở GD&ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025 - 2026 tại trường tư, trường nghề khó khăn hơn.

Houthi cạn kiệt tên lửa khi lô hàng tiếp viện cực lớn từ Iran bị bắt giữ?
GD&TĐ - Tàu chở vũ khí từ Iran mang theo nhiều tên lửa đã bị chặn lại và số hàng trên không thể tới tay nhóm vũ trang Houthi.

Mở lối thị trường lao động của Đại học Đại Nam
GD&TĐ - Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 9.350 chỉ tiêu thuộc 41 ngành/CTĐT trải rộng ở 4 khối ngành mũi nhọn đón đầu xu hướng nguồn nhân lực tương lai.

Người cựu binh lặng lẽ tri ân đồng đội
GD&TĐ - Mỗi ngày, cựu binh Trần Xuân Điểm (Hà Tĩnh) đều cần mẫn quét rác, thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ - đó cũng là ông tri ân đồng đội đã khuất.

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Đốm lửa chiến sự mới ở Trung Đông
GD&TĐ - Cuộc xung đột Israel - Iran và tình hình Dải Gaza vẫn chưa nguội, thì giao tranh lại nổ ra ở miền Nam Syria và có sự can thiệp trực tiếp của Israel.

Video binh sĩ dùng tay bắt UAV đối phương
GD&TĐ - Đoạn video mà RT có được hôm 17/7 cho thấy, một người lính Nga đã bắt được một UAV FPV của Ukraine giữa không trung và phá hủy nó.

Cô giáo vùng cao giúp nhiều học trò đạt điểm tuyệt đối môn Địa lí
GD&TĐ - Tận tâm, nhiệt huyết, cô giáo vùng cao giúp nhiều học sinh đạt điểm tối đa môn Địa lí trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 tại Tuyên Quang.