Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, bé gái sinh ngày 29/10/2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường: 3.200g, không có bệnh bẩm sinh.
Khoảng 8 giờ sáng ngày 9/1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắcxin. Tại đây bé được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng.
Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắcxin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Nhân viên y tế cũng hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.
Sau đó, trẻ được tiêm vắcxin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắcxin phòng bệnh bại liệt lần 1.
Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.
Theo lời kể của nguời mẹ, đến 12 giờ 30 phút gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông. Bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy nhiên trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.
Tới 17 giờ, người mẹ đón trẻ về nhà và thấy trẻ vẫn bình thường. Vào 19 giờ cùng ngày, trẻ sốt (gia đình không cặp nhiệt độ), bú bình thường, không khóc, không tím. Trẻ được uống thêm 1 gói Acepron 80mg và sau khoảng 30 phút thì đỡ sốt.
22 giờ cùng ngày, trẻ tiếp tục sốt (không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống.
Khoảng 5 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10/1, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc, mẹ đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ.
Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 10/1 gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Sau đó, trẻ được bác đưa đến nhà một nhân viên y tế thôn Yên Lạc 3 để kiểm tra về tình trạng sức khỏe.
Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở, y tá Chu Thị Phượng thấy trẻ đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.
Trẻ được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút. Sau đó, gia đình tự đưa trẻ đến bệnh viện Thạch Thất bằng ôtô. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.
Tới 7 giờ 56 phút ngày 10/1, trẻ được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được.
Đến 9 giờ ngày 10/1 bác sỹ không bắt được mạch của trẻ và tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, duy trì Adrenalin trong đường truyền 0,1 Mcg/mg/1 phút. Trẻ tử vong lúc 10 giờ ngày 10/1.
Ông Hạnh cho hay, ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm Y tế xã cần Kiệm, Thạch Thất).
Ngoài trẻ tử vong trên, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.
Sở Y tế Hà Nội kết luận trẻ tử vong sau tiêm vắcxin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện chờ kết quả khám nghiệm tử thi vào chiều 10/1/2019.
Hà Nội thông tin trường hợp một trẻ tử vong sau tiêm chủng
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp một trẻ vừa tử vong sau tiêm chủng vắcxin phòng bệnh Bạch hầu" Ho gà- uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.
|
Ra mồ hôi nhiều lúc ngủ có phải bệnh không?
Hai chị em ở Nghệ An tử vong sau khi có triệu chứng nôn mửa
Tiêm vaccine cho chiến sĩ quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Béo phì ở trẻ: Đừng đợi trẻ mắc bệnh mới thay đổi
Ăn ngoài thường xuyên và 3 bước ngăn chặn nguy cơ béo phì
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Bộ GD&ĐT lưu ý chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2027
Giáo dục
Đào tạo kỹ sư theo 'đơn đặt hàng'
Giáo dục
Đội tuyển Việt Nam có 'quân xanh' chất lượng?
Thể thao
Mỹ thay đổi chiến lược trong cuộc xung đột với Iran
Thế giới
Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2026-2027
Giáo dục
Núi Etna ở Sicily phun trào gây ra cuộc khủng hoảng hàng không tồi tệ ở Ý
Thế giới
Man United tiếp tục ‘chơi lớn’, nhắm cùng lúc 2 ngôi sao
Thể thao
Ngoại trưởng Nga: Anh sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu tiếp tục cấp UAV cho Ukraine
Thế giới
Giang hồ mạng liên tiếp bị khởi tố, sử dụng mạng xã hội phải tuân thủ pháp luật
Giáo dục pháp luật
Israel nêu lý do tiến hành không kích vào một căn cứ quan trọng ở Syria
Thế giới
Mừng sinh nhật tuổi 26, Hoa hậu Lương Thùy Linh về quê làm điều đặc biệt
Văn hóaĐừng bỏ lỡ
Thủ tướng Israel đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ nếu triển khai quân sự ở Syria
GD&TĐ - Ngày 19/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này triển khai quân sự ở Syria.
Bộ GD&ĐT dự kiến sửa đổi một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Bắc Ninh'đổi mới tư duy, chuyển biến mạnh mẽ, kết quả thực chất' trong năm học mới
GD&TĐ - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12 về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2026 - 2027 trên địa bàn tỉnh.
Khi những nuối tiếc của cha mẹ trở thành kỳ vọng cho tương lai của con
GD&TĐ - Mỗi thế hệ cha mẹ đều mang theo những điều mình từng chưa có được.
Mưa lớn chia cắt nhiều bản làng ở miền núi Nghệ An
GD&TĐ - Mưa lớn những ngày qua khiến nước sông, suối dâng cao, nhiều tuyến đường ngập, sạt lở, gây chia cắt nhiều bản làng ở miền núi Nghệ An.
Đồng bộ nguồn lực, tạo nền tảng bền vững cho sức khỏe học đường
GD&TĐ - Chương trình Sức khỏe học đường cần cơ chế đồng bộ, nguồn lực bền vững, nhằm bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và nâng cao sức khỏe học sinh.
Thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ bí quyết đạt GPA tuyệt đối
GD&TĐ - Đằng sau danh hiệu Thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân là một người trẻ luôn chủ động định hướng bản thân và kết nối kiến thức với thực tiễn.
Dạy nghề cho người lầm lỗi: Trao sinh kế, mở lối tái hòa nhập
GD&TĐ - Các cơ sở cai nghiện ma túy ở Thanh Hóa đang chú trọng dạy nghề, hướng nghiệp, giúp học viên có kỹ năng, việc làm và thêm cơ hội làm lại cuộc đời.
Trường học quy mô lớn đòi hỏi năng lực quản trị cao
GD&TĐ - Cùng với việc tinh gọn đầu mối trường lớp, yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục cũng ngày càng cao.
Truyền thông quốc tế khen ngợi Nguyễn Xuân Son
GD&TĐ - Lập cú đúp bàn thắng vào lưới Malaysia, tiền đạo Xuân Son được truyền thông quốc tế ngợi ca.
Đại sứ Nga: Tiêm kích Gripen của Thụy Điển sẽ không thể giúp ích gì cho Ukraine
GD&TĐ - Không quân Ukraine đặt nhiều hy vọng vào tiêm kích JAS 39 Gripen do Thụy Điển cung cấp, nhưng đây có phải vũ khí thay đổi cuộc chơi?
Nga tập kích bãi phóng tên lửa Flamingo và xưởng UAV của Ukraine
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga đã tập kích bãi phóng tên lửa Flamingo và xưởng UAV của Ukraine, kiểm soát thêm lãnh thổ trong ngày.