Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Thông tin lãnh đạo thành phố ngụy tạo hồ sơ là không chính xác

Đăng Chung - 19/02/2019, 21:37 GMT+7 | Thời sự
Ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra UBND TP Hà Nội thông tin tại buổi giao ban báo chí (Ảnh: Đăng Chung).Ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra UBND TP Hà Nội thông tin tại buổi giao ban báo chí (Ảnh: Đăng Chung).

Mới đây, xuất hiện một số thông tin cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngụy tạo hồ sơ trong Kết luận Thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân liên quan đến những sai phạm tại Dự án cống hoá mương và xây dựng tuyến đường Cống Chẹm đến sông Lừ trên địa bàn quận Đống Đa. 

Tại cuộc họp báo giao ban Thành ủy Hà Nội chiều 19/2, ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra UBND TP Hà Nội bác bỏ thông tin này và khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo ông Nguyễn An Huy, UBND TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và báo cáo Chủ tịch Thành phố về việc công dân tố cáo ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan đến việc giải phóng mặt bằng và trực tiếp là số nhà 163, Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Nội dung tố cáo cho rằng, ông Tuấn giả mạo hồ sơ chiếm đoạt 491 triệu đồng của số nhà 163 Xã Đàn, nằm trong diện giải phóng mặt bằng.

Về việc này, ông Huy cho rằng, ban đầu UBND quận Đống Đa có sự thiếu sót trong việc xác định chủ sở hữu mảnh đất này. Mảnh đất số 163 nằm trong diện quy hoạch. Nguồn gốc đất ban đầu là của ông Đỗ Đức Sơn, sau đó ông Sơn bán cho bà Lê Thị Thanh Hằng. Khi làm thủ tục thì làm thẳng với Văn phòng Nhà đất của Thành phố chứ không thông qua phường. Khi giải phóng mặt bằng lại lấy hồ sơ từ phường. Khi tiến hành giải phóng mặt bằng, chủ nhà số 163 lại không hợp tác với tổ công tác. Do đó, UBND quận không nắm được việc chuyển nhượng đất từ ông Sơn sang bà Hằng.

"Năm 2010 khi lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, UBND quận Đống Đa làm phương án cho ông Sơn. Trong khi đó, người đang sử dụng mảnh đất lại là bà Hằng. Do đó, năm 2011 UBND quận Đống Đa phê duyệt giá trị giải phóng mặt bằng là 494 triệu đồng.

Khi quận mời người bị giải phóng mặt bằng thì gia đình nhà ông Sơn không đến, khi đó gia đình ông Sơn chuyển đi rồi. Quận đã chuyển số tiền này cùng với 6 hộ khác trở lại Kho bạc Nhà nước của quận Đống Đa… Đến 2018, chúng tôi đã kiểm tra và xác nhận số tiền này vẫn đang nằm trong Kho bạc Nhà nước của quận", ông Huy cho biết.

Trước thông tin cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội nguỵ tạo hồ sơ để kết luận đơn tố cáo, ông Nguyễn An Huy khẳng định, thông tin này không chính xác vì ở đây chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công được lập từ 2010. Bộ hồ sơ hoàn công này do Tổng công ty Đầu tư hạ tầng lập có xác nhận đơn vị giám sát. Trong đó, ghi rõ là còn 50 m2  nữa tại 163 Xã Đàn chưa giải phóng mặt bằng. Đến năm 2015 thì các cơ quan chức năng mới xác nhận theo hồ sơ này. Đến năm 2016, Sở Tài chính Hà Nội mới phê duyệt. Do vậy, đây là hồ sơ đúng đảm bảo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm