Hà Nội: Tài xế "cố thủ" trên xe, không cho kiểm tra nồng độ cồn

GD&TĐ - Tại nút giao đường Nguyễn Văn Lộc và Trần Phú (quận Hà Đông) đèn tín hiệu giao thông bật xanh nhưng không thấy ô tô di chuyển. Khi CSGT đến gõ cửa, yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì lái xe bỏ đi...
Lực lượng CSGT niêm phong phương tiện.
Lực lượng CSGT niêm phong phương tiện.

Sáng 24/11, thông tin với PV báo GD&TĐ, chỉ huy Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, tối 23/11 tại ngã tư Nguyễn Văn Lộc - Trần Phú (quận Hà Đông, TP. Hà Nội), lực lượng CSGT đã tiến hành bảo vệ hiện trường, xử lý ô tô SantaFe màu đỏ BKS 30F-130.91 vì lái xe có biểu hiện say rượu và không chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác.

Đồng thời, CSGT tiến hành hướng dẫn phân luồng cảnh báo cho người tham gia giao thông hướng từ phố Nguyễn Văn Lộc ra đường Trần Phú tránh phương tiện đang đỗ dừng đảm bảo ATGT khu vực này.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Đạt, Tổ trưởng tổ công tác thuộc Đội CSGT số 7 cho biết, đơn vị đang tiến hành chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện ở khu vực này.

“Sự việc xảy ra vào khoảng 21h30 tối cùng ngày. Khi tổ công tác đang làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn khu vực này thì phát hiện ô tô SantaFe màu đỏ BKS 30F-130.91 lưu thông từ đường Nguyễn Văn Lộc ra đến đoạn giao Trần Phú thì dừng chờ đèn đỏ.

Nhưng khi đèn bật xanh vẫn không thấy ô tô này di chuyển”, Thiếu tá Đạt thông tin và cho biết, dự đoán có việc bất thường nên tổ công tác lại gần xem xét tình hình.

Theo Thiếu tá Đạt, trong xe có 1 người đàn ông ngồi ở vị trí lái có biểu hiện say rượu, gục đầu ngủ ở vô lăng.

Khi CSGT gõ cửa yêu cầu người này xuống xe để kiểm tra, tuy nhiên nhiều lần CSGT liên tục gõ cửa nhưng người này vẫn ngồi trong ô tô.

Sau 15 phút, người đàn ông này bước xuống xe. Tổ công tác thông báo kiểm tra nồng độ cồn, đồng thời yêu cầu người đàn ông này hợp tác theo sự hướng dẫn của CSGT.

Tuy nhiên, người này đã không chấp hành, thậm chí còn dùng điện thoại ghi hình cán bộ làm nhiệm vụ. Sau đó người này xuống xe nhưng để xe lại bỏ đi dưới sự chứng kiến của nhiều người đi đường.

Thiếu tá Đạt thông tin thêm, sau đó tổ công tác đã gọi lực lượng công an phường sở tại ra hỗ trợ, đồng thời gọi xe cẩu, người làm chứng rồi tiến hành niêm phong phương tiện đưa về bãi tạm giữ theo quy định.

Được biết, với hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, khi xử lý giải quyết vi phạm, cảnh sát sẽ áp dụng mức xử phạt cao nhất 40 triệu đồng, ngoài ra tước GPLX 2 năm và giữ phương tiện đến 7 ngày.

“Việc lái xe không chấp hành bỏ đi, CSGT sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện qua giấy đăng ký xe, đồng thời có giấy mời lên làm việc và tiến hành làm rõ để xác định người điều khiển.

Theo đó, người vi phạm phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú và mang theo các giấy tờ liên quan, cảnh sát sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định”, Thiếu tá Đạt nói.