Hà Nội sẽ 'mạnh tay' thu hồi các dự án 'treo'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên quan đến thu ngân sách và khơi thông nguồn lực nền kinh tế, Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra, thu hồi các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai.
Dự án Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty (quận Tây Hồ) được quây tôn nhiều năm.
Dự án Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty (quận Tây Hồ) được quây tôn nhiều năm.

Chính quyền Hà Nội cũng kiên quyết xử lý, thay thế những cán bộ công chức hạn chế năng lực.

“Nóng” các vấn đề an sinh xã hội

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang triển khai quyết liệt các giải pháp để tạo cơ chế và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp.

Hà Nội đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND thành phố làm Tổ trưởng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Song song với đó là triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ theo chương trình của Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội (ưu đãi về thuế, phí, tín dụng...).

Hà Nội cũng tiếp tục thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tại 2 đề án của UBND thành phố: Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2025 và Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Ngoài ra, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp...

Về nhóm những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, theo Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Hà Minh Hải thì thành phố xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số chính là quá trình chuyển đổi nhận thức, đổi mới tư duy (liên tục đổi mới sáng tạo), thông minh hóa với dữ liệu được kết nối và hỗ trợ của công nghệ. Mục tiêu thông minh hóa sản phẩm và dịch vụ, thông minh hóa quy trình hoạt động… tạo ra năng suất lao động và hiệu quả cao hơn, đột phá trong quá trình phát triển.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung vào 4 nhóm nội dung cơ bản của chuyển đổi số: Số hóa thực thể (định danh cá nhân, đất đai, nhà cửa, định vị, bản đồ số, thông tin tài liệu hành chính công…) phục vụ người dân, doanh nghiệp;

Số hóa quy trình (phương thức phối hợp các hoạt động trong hệ thống); Rà soát, xây dựng cơ chế, hoặc kiến nghị những quy định không thuộc thẩm quyền của UBND thành phố;

Chuyển đổi số, chính là thực hiện quá trình đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm dịch vụ với 3 nền tảng (hạ tầng truyền thống được thông minh hóa, hạ tầng truyền thống, văn hóa số) hướng tới hình thành 3 trụ cột: Chính quyền số - kinh tế số - xã hội số.

Làm rõ thêm nhóm những vấn đề có liên quan đến chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, cuối năm 2022, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo là 0,095%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 0,99%) có 16 quận, huyện không có hộ nghèo. Riêng 3 quận trung tâm (Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình) không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Dự kiến UBND sẽ trình HĐND thành phố ban hành chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế (trình HĐND thành phố vào kỳ họp cuối năm 2023).

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm

Về những vấn đề liên quan đến thu ngân sách và khơi thông nguồn lực của nền kinh tế, Hà Nội sẽ tập trung quyết liệt kiểm tra, thu hồi các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai.

Cụ thể, hơn 712 dự án với tổng diện tích đất được cấp là hơn 5.000 ha. Qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tập trung thu hút các nguồn lực để phát triển (qua rà soát, đã giảm được 419 dự án, tương đương 58,8% của tổng số 712 dự án chậm triển khai).

Số dự án còn lại cần tiếp tục xử lý vẫn còn khá lớn: 50/135 dự án chưa được giao đất; 150/404 dự án đã được giao đất tiếp tục cần các cơ quan hậu kiểm, giám sát việc xử lý; 93/173 dự án do các quận, huyện, thị xã phát hiện đề xuất.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp chủ trì làm việc với các sở, ngành để xem xét, chỉ đạo xử lý, giải quyết cụ thể đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn từng quận, huyện, thị xã.

Thời gian qua, đã làm việc với các quận, huyện: Mê Linh, Thạch Thất, Quốc Oai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy. Ngay sau kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục làm việc với các quận, huyện có nhiều dự án chậm, như: Hoàng Mai, Long Biên, Hoài Đức...”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin.

Về nhóm các vấn đề về quản lý, phát triển đô thị, vệ sinh môi trường, dân sinh bức xúc, lãnh đạo Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục quan tâm các giải pháp về vấn đề cấp điện, cung cấp năng lượng và chiếu sáng, thông tin truyền thông.

Quan tâm đầu tư, quản lý và sử dụng năng lượng sạch, tái tạo, thu gom và xử lý nước thải, xử lý môi trường. Đối với tình trạng ùn tắc giao thông, xe dù, bến cóc, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; xử lý ngập úng cục bộ khi có mưa lớn... sẽ được chỉ đạo với tinh thần khẩn trương, quyết liệt...

Khâu quan trọng mang tính quyết định nhất để giải quyết những vấn đề như đã nêu của Hà Nội là con người. Trong đó, tiên quyết là việc lựa chọn người đứng đầu.

“Ở các bộ phận, đơn vị cần làm tốt việc lựa chọn người đứng đầu theo cơ chế chọn đúng người - trao niềm tin - cho điểm tựa - đánh giá bằng sản phẩm cuối cùng... Song song với đó là việc rà soát hoàn thiện cơ chế, chính sách, phân định chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, xây dựng các quy trình liên thông, bảo đảm các điều kiện làm việc, môi trường làm việc và cơ chế bảo vệ khuyến khích đổi mới sáng tạo, bảo vệ người dám nghĩ dám làm.

UBND TP Hà Nội sẵn sàng và kiên quyết xử lý, thay thế những cán bộ công chức hạn chế năng lực, không có tinh thần thái độ phục vụ nhân dân vì mục tiêu chung”, lãnh đạo UBND Hà Nội nêu quan điểm.