Hà Nội: Rà soát, khai báo y tế trực tuyến với khách du lịch đang lưu trú

GD&TĐ - Sở Du lịch yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện khai báo y tế trực tuyến với khách du lịch lưu trú. Đồng thời, cung cấp thông tin những người đi - đến từ vùng có dịch cho cơ sở y tế.
Khách du lịch đến với chùa Hương dịp đầu xuân (Ảnh minh họa).
Khách du lịch đến với chùa Hương dịp đầu xuân (Ảnh minh họa).

Sở Du lịch Hà Nội có văn bản số 68 gửi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách bảo đảm hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên các kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội về những trường hợp mắc Covid-19 đã có lịch trình di chuyển tại các địa điểm. 

Chủ động các phương án tổ chức hoạt động du lịch phục vụ khách du lịch, bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất và điều kiện để phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đồng thời, xây dựng bảo đảm các phương án về an ninh, an toàn cho người lao động và khách du lịch, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch. Các đơn vị du lịch nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giá, niêm yết công khai giá bán các dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cũng như chủ động nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K; tuyên truyền hướng dẫn du khách cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc.

Đối với đơn vị lữ hành, vận chuyển khách du lịch, hướng dẫn viên du lịch cần thông báo kịp thời những trường hợp khách có biểu hiện mắc Covid-19 và hành trình di chuyển của các đoàn khách đi - về từ vùng có dịch với cơ sở y tế địa phương.

Các hoạt động vận chuyển khách du lịch phải thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, như: Đo thân nhiệt, khai báo y tế, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang...

Các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19, tuân thủ đo thân nhiệt cho du khách, bố trí chỗ ngồi giãn cách, thường xuyên vệ sinh môi trường.

Các cơ sở lưu trú cần thực hiện nghiêm túc khai báo y tế trực tuyến với khách lưu trú; rà soát khách du lịch đang lưu trú tại cơ sở và cung cấp thông tin những người đi - đến từ vùng có dịch cho cơ sở y tế địa phương.

Với những khách sạn đã được UBND thành phố phê duyệt làm khu cách ly tập trung có thu phí phải thường xuyên chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, nhân viên trong khách sạn tuân thủ và chấp hành các quy định của ngành Y tế trong phòng, chống dịch; theo dõi, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh cách ly tại khách sạn.