Hà Nội: "Phòng, chống dịch Covid-19 phải nhanh hơn, quyết liệt hơn"

GD&TĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn...
Chủ tịch Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại huyện Chương Mỹ.
Chủ tịch Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại huyện Chương Mỹ.

Ngày 3/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.

Huyện Thanh Oai và Chương Mỹ là 2 địa bàn hiện chưa có F0. Thanh Oai có 1 trường hợp F1; Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ.

Ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, từ 1/1 đến nay huyện chưa ghi nhận ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Toàn huyện đã rà soát và xác định 719 trường hợp thuộc diện F1, F2 và người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. 

Để phòng chống dịch Covid-19, huyện Thanh Oai đã thành lập và huy động 2 đội phản ứng nhanh để điều tra, giám sát và xử lý môi trường. Các xã, thị trấn và Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai đã điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

Huyện cũng đã chỉ đạo tất cả quán karaoke, game, internet, cơ sở giáo dục tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, 100% chợ truyền thống, khu chung cư trên địa bàn huyện đã bố trí trực giám sát và nước sát khuẩn tại cổng ra vào...

Còn tại huyện Chương Mỹ, mặc dù chưa có ca nhiễm SARS-CoV-2 nhưng qua rà soát đã phát hiện 4 trường hợp là F1, 304 trường hợp là F2 và 770 người có liên quan đến vùng dịch.

Tại buổi làm việc Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh và sự lây lan nhanh của virus biến thể, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo rõ: “Công tác phòng, chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn”.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh lưu ý, 2 huyện Thanh Oai và Chương Mỹ không được lơ là, chủ quan, tiếp tục giám sát chặt chẽ từ cơ sở. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cấp bách thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán phải quan tâm là nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, không được chủ quan để lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng, chống dịch. Trong đó, có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương…

Cùng ngày, Chủ tịch Chu Ngọc Annh đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở một số chung cư tại KĐT Thanh Hà, Công ty cổ phần Chăn nuôi CP...