Hà Nội phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2

GD&TĐ - Bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 này làm việc tại tầng số 12 tòa nhà Center Building (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) từng đi chăm người ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 29/3-29/4.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, người vừa ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.L. (35 tuổi), thuê trọ tại số 15A ngách 53/68 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Người này làm việc tại tầng số 12 toà nhà Center Building (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội).

Bệnh nhân từng đi chăm người ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 29/3 đến 29/4.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính vào 13h ngày 6/5, do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội thực hiện.

Sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân trên, cơ quan chức năng truy vết được 26 trường hợp liên quan (25 F1 và 1 F2). Trong đó, 5 F1 ở quận Thanh Xuân, 21 người thuộc quận, huyện khác.

Hiện các F1 đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Tầng nhà nơi bệnh nhân làm việc đã được phun khử khuẩn.

Từ 29/4 đến nay, Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chiều 6/5, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng có 3 nguyên nhân khiến dịch tại Hà Nội đáng báo động: Các ca dương tính đang tăng nhanh với nhiều F0 trong cộng đồng; chủng virus ghi nhận tại đợt bùng phát này lây lan nhanh, tỷ lệ F1 chuyển hóa F0 rất lớn;

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang trở thành ổ dịch rất lớn với gần 50 trường hợp nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ: Trước hết  để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “Khẩn trương nhất”.

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở thêm một số công việc như: đảm bảo việc giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa các ca bệnh COVID-19.

“Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...