Hà Nội: Linh hoạt đón học sinh trở lại trường học

GD&TĐ - Theo kế hoạch, 17 huyện ngoại thành và 1 thị xã của Hà Nội sẽ đón học sinh trở lại trường vào ngày 8/11. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, một số trường sẽ có điều chỉnh để phù hợp.
Trường Tiểu học Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) chưa thể mở cửa trở lại vào ngày 8/11.
Trường Tiểu học Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) chưa thể mở cửa trở lại vào ngày 8/11.

Trường "vùng cam" tạm thời chưa mở cửa

Ông Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết: Tính đến 12h ngày 3/11, trên địa bàn huyện ghi nhận 97 ca mắc Covid 19, từ ngày 31/10 đến nay huyện không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Huyện đã đã xây dựng Kế hoạch chuẩn bị các điều kiện, tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ngày 3/11, UBND huyện Quốc Oai đã ban hành Kế hoạch số 355 /KH-UBND về chuẩn bị các điều kiện, tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội có 7 chùm ca bệnh mới phát sinh phức tạp, trong đó có xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm), xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh), thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai), được nhận định là 3 xã vùng cam của thành phố. Một số huyện là vùng xanh cũng bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm mới như Sóc Sơn, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Đức.

UBND huyện yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 theo Kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện, tổ chức cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ năm học theo đúng Chỉ thị, khung kế hoạch thời gian năm học và kế hoạch dạy học, giáo dục đã đề ra.

Ông Nguyễn Khắc Thắng- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quốc Oai cho biết đã hướng dẫn các trường, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch, phương án đón học đến trường đi học trở lại và tổ chức các hoạt động, giáo dục trong điều kiện phòng, chống dịch; tập hợp, báo cáo trình Ban Chỉ đạo huyện phê duyệt.

Chỉ đạo các nhà trường rà soát, chuẩn bị các điều kiện đáp ứng yêu cầu dạy học và đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Cùng với đó, Phòng đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo đón học sinh đi học trở lại của các trường học, báo cáo UBND huyện. Các trường học thuộc vùng cam tại thị trấn Quốc Oai vẫn duy trì việc dạy học trực tuyến.

Ông Nguyễn Đức Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có ổ dịch tại Xã Ninh Hiệp đang diễn biến phức tạp,  đã có 11 trường hợp F0, có 158 trường hợp F1 (trong đó 76 trường hợp mới phát hiện sáng ngày 4/11.

UBND xã Ninh Hiệp đã có quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh tại các chợ và trung tâm thương mại, địa điểm kinh doanh trên địa bàn xã để truy vết và xét nghiệm, lấy mẫu cho các hộ kinh doanh trên địa bàn xã và đại diện các hộ gia đình. Việc mở cửa trường học sẽ căn cứ vào diễn biến của dịch trong những ngày tới.

Hà Nội: Linh hoạt đón học sinh trở lại trường học ảnh 1
Huyện Mê Linh tạm thời phong tỏa thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.

Điều chỉnh linh hoạt chủ trương cho học sinh đến trường

Tại huyện Mê Linh, ổ dịch xã Tiến Thắng đang diễn biến phức tạp. Huyện đã thành lập Tổ công tác chuyên trách phòng chống dịch, huy động lực lượng giáo viên, đoàn viên thanh niên cùng tham gia để nhanh chóng bao vây, quyết tâm xử lý triệt để ổ dịch.

Ông Lê Văn Khương–Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, Tổ công tác đã huy động 48 giáo viên, 48 đoàn viên thanh niên phối hợp với các Tổ Covid cộng đồng của xã Tiến Thắng tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để điều tra, rà soát, theo dõi sức khỏe của từng hộ gia đình, qua đó kịp thời phát hiện trường hợp F1, F2 và người có liên quan, phục vụ công tác cách ly, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện ổ dịch chủ yếu xuất hiện tại xã Tiến Thắng  và xã Văn Khê nên các trường học tại các xã này sẽ không thể mở trở lại vào ngày 8/11. Tùy diễn biến của dịch, huyện sẽ có những phương án phù hợp.

Theo cô Nguyễn Thị Hòa-Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiến Thắng A thuộc địa bàn thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng), do ở vùng dịch phức tạp nên dù chưa nhận được thông báo của cấp trên nhưng thầy, trò và phụ huynh của trường (trong đó có khối 5) xác định tinh thần tiếp tục học trực tuyến.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19,tuân thủ quy trình, phương án đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tiến hành vệ sinh trường lớp để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường học.

Theo ông Chử Xuân Dũng-Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về thành phố gia tăng và tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Chính vì vậy, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến/về địa phương. Tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương; kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022.

Đối với việc mở cửa lại trường học, ông Dũng chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện theo đúng quy định. Đặc biệt, giao Sở Giáo dục phối hợp Sở Y tế xây dựng hướng dẫn cho các đơn vị khi có các tình huống xảy ra và chú trọng đến công tác y tế học đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường…

"Về việc một số đối tượng học sinh tại 18 huyện, thị xã được quay trở lại trường học vào ngày 8/11 theo dự kiến, cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến các huyện, thị xã… Đặc biệt, nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên thì thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt chủ trương cho học sinh đến trường". - ông Chử Xuân Dũng-Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.